กีฬาลูกผู้ชาย "กัลโช่ สโตริโก้" บรรพบุรุษแห่งฟุตบอล

วันที่ 22 มิ.ย. 2562 เวลา 21:00 น.
กีฬาลูกผู้ชาย "กัลโช่ สโตริโก้" บรรพบุรุษแห่งฟุตบอล
 

สัปดาห์นี้ ที่เมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี มีการจัดการแข่งขัน "กัลโช่ สโตริโก้" (Calcio Storico) หรือฟุตบอลโบราณ หรือเรียกอย่างเป็นทางการว่า "กัลโช่ ฟิออเรนติโน่" (Calcio Fiorentino) ที่แปลว่า ฟุตบอลของฟลอเรนซ์ เป็นกีฬาอย่างหนึ่งที่เป็นส่วนผสมระหว่างการต่อสู้ด้วยมือเปล่ากับฟุตบอล แต่ดูคล้ายกับรักบี้ที่มีการต่อสู้แบบตัวต่อตัวมากกว่า

สำหรับกติกาของกัลโช่ สโตริโก้ จะมีระยะเวลาเล่น 50 นาที โดยเล่นบนสนามโรยทราย ขนาดประมาณ 80x40 เมตร ตีเส้นสีขาวแบ่งเขตเป็นสองฝ่าย ที่ปลายสุดของแต่ละด้านจะมีประตูสำหรับยิงลูกเข้าไปทำสกอร์

แต่ละทีมมีผู้เล่น 27 คนและไม่อนุญาตให้เปลี่ยนตัวผู้เล่นบาดเจ็บหรือถูกไล่ออก ทีมประกอบด้วยผู้รักษาประตู 4 คน, กองหลัง 3 คน, กองกลาง 5 คน, กองหน้า 15 คน กัปตันและผู้ถือธงนั่งตรงกลางงตาข่ายประตูโดยไม่ได้มีส่วนร่วมในเกมมากนัก แต่สามารถจัดทีมและทำหน้าที่เป็นผู้ตัดสินเป็นครั้งคราว เพื่อสงบสติอารมณ์ผู้เล่นหรือยับยั้งการต่อสู้

ก่อนที่เกมจะเริ่มขึ้น จะไม่ใช้นหวีดเป่าบอก แต่จะใช้ปืนใหญ่ยิงเป็นสัญญาณ เมื่อเริ่มขว้างลูกแล้ว บรรดากองหน้าจะเริ่มแย่งบอลจากแต่ละฝ่าย โดยไม่จำกัดวิธีการ ไม่ว่าจะเป็นเตะ ต่อย ศอก ปล้ำ ฯลฯ แต่การปะทะกันมักกลายเป็นการตะลุมบอนระหว่าง 2 ทีม ซึ่งไม่ถือว่าผิดกติกา

เมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งนำลูกบอลไปประตูอีกฝ่ายได้ ถือเป็นการทำสกอร์ หรือ "กัชเช" จากนั้นแต่ละฝ่ายจะเปลี่ยนข้างทุกครั้งที่ทำประตูได้ แต่ถ้ายิงแล้วไม่เข้าประตู ฝ่ายตรงข้ามจะได้ครึ่งแต้ม (ครึ่งกัชเช) ภายในเวลา 50 นาที ทีมไหนทำกัชเชได้มากที่สุด ถือเป็นฝ่ายชนะ

สำหรับประวัติของกัลโช่ สโตริโก้ คาดว่าเริ่มต้นในสมัยฟื้นฟูศิลปะวิทยาการ (Renaissance) ในช่วงศตวรรษที่ 15 โดยเริ่มต้นเล่นกันที่ลานจตุรัสซานตาโครเช ในเมืองฟอลเรนซ์ โดยจะเล่นกันทุกคืนในช่วงเทศกาลวันสมโภชพระคริสต์แสดงองค์ (Epiphany) และเทศกาลมหาพรต (Lent) การแข่งขันฟุตบอลโบราณมีความรุนแรงมาก ถึงขนาดที่พระเจ้าอองรีที่ 3 แห่งฝรั่งเศสตรัสว่า "เล็กเกินกว่าจะเป็นสงคราม แต่รุนแรงเกินกว่าจะเป็นกีฬา"

กัลโช่ สโตริโก้ยุคปัจจุบันจะมีการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศในวันที่ 24 มิถุนายนของทุกปี

ภาพโดยAlberto PIZZOLI / AFP