หนุ่มดัตช์ทุบสถิติ ขับรถยนต์ไฟฟ้าข้ามทวีป 95,000 กม.พิสูจน์ความประหยัด

  • วันที่ 07 เม.ย. 2562 เวลา 16:55 น.

หนุ่มดัตช์ทุบสถิติ ขับรถยนต์ไฟฟ้าข้ามทวีป 95,000 กม.พิสูจน์ความประหยัด

หนุ่มดัตช์บรรลุภาระกิจขับรถยนต์ไฟฟ้าจากเนเธอร์แลนด์บ้านเกิด ข้ามทวีปไปออสเตรเลีย ระยะทาง 95,000 กม. ภายใน 3 ปี เพื่อพิสูจน์ให้โลกรู้ว่า รถยนต์ไฟฟ้าช่วยลดโลกร้อนได้

ภาพ : PETER PARKS / AFP

เมื่อ 3 ปีที่แล้ว วีเบอร์ วากเกอร์ เริ่มต้นพารถยนต์อเนกประสงค์ไฟฟ้าคู่ใจสีฟ้าที่เขาตั้งชื่อให้ว่า “The Blue Bandit” ออกจากเนเธอร์แลนด์ตระเวนข้ามน้ำข้ามทะเลผ่านกว่า 33 ประเทศ อาทิ ตุรกี อิหร่าน อินเดีย เมียนมา มาเลเซีย และอินโดนีเซีย มายังเมืองซิดนีย์ของออสเตรเลียในวันนี้อย่างปลอดภัย รวมระยะทางทั้งหมด 95,000 กม. ซึ่งถือเป็นระยะทางไกลที่สุดที่มีการขับรถยนต์ไฟฟ้ามา

ตลอดเส้นทางวากเกอร์ได้รับการสนับสนุนเงินทุน ไฟฟ้าสำหรับชาร์จยานพาหนะคู่ใจ รวมทั้งอาหารและที่พักจากการบริจาคจากทั่วโลกและคนท้องถิ่นที่เขาขับรถผ่าน  

ภาพ : PETER PARKS / AFP

วากเกอร์ เผยว่า เขาต้องการเปลี่ยนทัศนคติและเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า ด้วยการพิสูจน์ให้เห็นสมรรถนะของรถยนต์ประเภทนี้ ซึ่งหากเขาสามารถขับรถยนต์ไฟฟ้าคันนี้ข้ามไปยังอีกฟากหนึ่งของโลกได้ ก็แสดงว่ารถยนต์ประเภทนี้เหมาะจะนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน

เมื่อเทียบสมรรถนะกันแล้ว รถยนต์ปกติทั่วไปต้องใช้เชื้อเพลิงถึง 6,785 ลิตรเพื่อขับมาให้ถึงจุดหมายปลายทางที่ออสเตรเลีย แต่ The Blue Bandit สามารถขับได้ไกล 200 กม. ต่อการชาร์จไฟฟ้า 1 ครั้ง และเสียค่าใช้จ่ายเพียง 300 เหรียญสหรัฐ หรือราว 9,568 บาทเท่านั้น

ภาพ : PETER PARKS / AFP

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ