สื่อเคนยาตีข่าว รองนายกไทย บอกอาหารอร่อยดึงดูดผู้ก่อการร้าย

วันที่ 17 ม.ค. 2562 เวลา 12:01 น.
สื่อเคนยาตีข่าว รองนายกไทย บอกอาหารอร่อยดึงดูดผู้ก่อการร้าย
สื่อเคนยาเสนอข่าว พลเอกประวิตร ระบุเหตุก่อการร้ายอัล-ชาบับ โจมตีโรงแรมดุสิตดีทู เพราะอาหารไทยอร่อย

จากเหตุการณ์ที่กลุ่มผู้ก่อการร้าย อัล-ชาบับ ก่อเหตุวางระเบิดและบุกกราดยิงที่โรงแรมดุสิต ดีทู ในกรุงไนโรบี ประเทศเคนยา

 

ด้านสื่อท้องถิ่นได้เคนยาได้รายงานคำให้สัมภาษณ์ของพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในฐานะรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของไทย ต่อเหตุโจมตีที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นโรงแรมของกลุ่มทุนไทยในเคนยา

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามพลเอกประวิตร ถึงเหตุการณ์ดังกล่าว โดยระบุว่าจากการตรวจสอบนั้นไม่มีคนไทยเสียชีวิตก็เป็นเรื่องดีแล้ว และเมื่อนักข่าวตั้งคำถามต่อพลเอกประวิตรว่า เหตุใดกลุ่มก่อการร้ายจึงมุ่งโจมตีโรงแรมไทย รองนายกฯตอบว่า "ไม่รู้สิ เพราะอาหารอร่อยมั้ง"

 

ด้านเว็บไซต์ The Thaiger สื่อออนไลน์ในท้องถิ่นภูเก็ต ซึ่งนำเสนอข่าวเป็นภาษาอังกฤษจากประเทศไทยสู่ชาวต่างชาติทั่วโลกนั้น ได้นำเสนอข่าวคำให้สัมภาษณ์ของรองนายกไทยด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ จากเหตุโจมตีดังกล่าว ส่งผลให้ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตนั้นเพิ่มจำนวนเป็น 21 รายแล้ว ซึ่งในจำนวนนี้ 16 รายเป็นชาวเคนยา 1 รายเป็นพลเมืองอังกฤษ และอีก 1 รายเป็นชาวอเมริกัน ส่วนอีก 3 รายยังไม่สามารถระบุสัญชาติได้

เหตุใดอัล-ชาบับโจมตีโรงแรมไทย

พื้นที่บริเวณที่เกิดเหตุนั้น นอกจากจะเป็นที่ตั้งของโรงแรมดุสิตดีทู ซึ่งเป็นโรงแรมหรูระดับ 5 ดาวที่มีร้านอาหาร บาร์ และสปาไทยที่มีชื่อเสียงแล้ว ในบริเวณเดียวกันยังมีอาคารสำนักงานของบริษัทต่างชาติหลายแห่ง

รวมถึงบริเวณใกล้เคียงยังเป็นที่ตั้งของสถานเอกอัครราชทูตหลายประเทศอย่าง ออสเตรเลีย เนเธอร์แลนด์ และเยอรมนี จึงส่งผลให้มีนักธุรกิจ นักลงทุน และชาวต่างชาติอาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าวเป็นจำนวนมาก อีกทั้งทางเข้าออกในพื้นที่มีลักษณะเข้า-ออกหลักทางเดียว บนถนนเลขที่ 14 Riverside Drive จึงตกเป็นเป้าของผู้ก่อการร้ายได้ง่าย

 

บทความแนะนำ