logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
จาก "วันคนโสด" สู่วันทำเงินของ "อาลีบาบา"

จาก "วันคนโสด" สู่วันทำเงินของ "อาลีบาบา"

12 พฤศจิกายน 2561

ย้อนที่มา "วันคนโสด" จากจุดเริ่มต้นโดยนักศึกษาจาก มหาวิทยาลัยหนานจิงเมื่อปี1993 มาสู่เทศกาลช็อปออนไลน์แห่งปีจากไอเดียของ "แจ็ค หม่า"

ย้อนที่มา "วันคนโสด" จากจุดเริ่มต้นโดยนักศึกษาจาก มหาวิทยาลัยหนานจิงเมื่อปี1993 มาสู่เทศกาลช็อปออนไลน์แห่งปีจากไอเดียของ "แจ็ค หม่า"

11พ.ย.2561 "อาลีบาบา" ทุบสถิติการช็อปปิ้งออนไลน์อีกครั้งในวันคนโสด หรือ Single Day เพียงแค่ 2 นาที 5 วินาทีแรกที่เปิดทำการซื้อขาย ยอดขายก็พุ่งไปถึง 1,430 ล้านเหรียญสหรัฐ และเพิ่มขึ้นเป็น 10 เท่าเมื่อเวลาผ่านไปเพียง 1 ชม. 47 นาทีเท่านั้น กลายเป็นเทศกาลช็อปปิ้งออนไลน์ภายใน 24 ชม.ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แซงหน้าทั้งแบล็ก ฟรายเดย์ ของสหรัฐ และไพรม์เดย์ ของอเมซอนไปแล้ว

นอกจากการช็อปปิ้งแล้ว อีกหนึ่งอีเว้นท์ที่กลายเป็นของคู่กับเทศกาลคนโสดคือ งานกาลาซึ่งจะถ่ายทอดสดผ่านช่องทางของบริษัทในเครืออาลีบาบาด้วย ปีนี้ แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้ง ปรากฏตัวในคลิปวิดีโอความยาวกว่า 20 นาที พร้อมกับประกาศว่า “วันคนโสดไม่ใช่วันลดราคา แต่เป็นวันแห่งการขอบคุณ เป็นวันที่ร้านค้าต่างๆ ใช้สินค้าที่ดีที่สุด ราคาดีที่สุดมาตอบแทนลูกค้า” นอกจากนี้ ยังมีหน้าจอขนาดใหญ่แสดงเวลาและมูลค่าการซื้อขายแบบเรียลไทม์ให้ทุกคนได้ลุ้นการทำลายสถิติไปพร้อมๆ กัน

วัน Single Day เกิดจากการไอเดียของหม่ากับ แดเนียล จาง ซีอีโอคนปัจจุบัน ที่จะมารับตำแหน่งประธานบริหารต่อจากหม่า เริ่มสั่นกระเป๋านักช็อปตั้งแต่ปี 2009 และทำลายสถิติทั้งของเทศกาลช็อปปิ้งออนไลน์เจ้าอื่นและสถิติของตัวเองเรื่อยมา จนถึงปีที่ 10 ในปีนี้ก็ยังไม่มีใครหยุดได้ หักปากกาเซียนที่คาดการณ์กันก่อนหน้านี้ว่าวันคนโสดปีนี้จะซบเซาจากพิษสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐ

จาก "วันคนโสด" สู่วันทำเงินของ "อาลีบาบา"

อย่างไรก็ดี ต้นกำเนิดจริงๆ ของวันคนโสดต้องย้อนไปราวปี 1993 เมื่อบรรดานักศึกษาจาก ม.หนานจิง ลุกขึ้นมาซื้อของขวัญฉลองความโสดของตัวเองและเป็นการต่อต้านสังคมที่กดดันให้พวกเขารีบแต่งงาน โดยเลือกเอาวันที่ 11 พ.ย. (11/11) เป็นวันต่อต้านวันวาเลนไทน์ ต่อมากิจกรรมนี้แพร่หลายไปทั่วมหาวิทยาลัยและกระจายสู่โลกภายนอก ภาษาจีนเรียกวันนี้ว่า กวงกุ้นเจี๋ย แปลตรงตัวก็คือ วันท่อนไม้ เพราะท่อนไม้มีลักษณะยาวๆ คล้ายกับเลขหนึ่ง คำนี้จึงกลายเป็นสแลงหมายถึงคนโสด และเลข 1 ก็มีลักษณะคล้ายคนที่ยืนหงอยเหงาไร้คู่ จึงกลายเป็นตัวแทนของคนโสดที่ยืนเรียงกัน 4 คน

ปัจจุบันกวงกุ้นเจี๋ยไม่ใช่วันสำหรับคนโสดเท่านั้น แต่คนที่ไม่โสดก็ใช้โอกาสนี้ในการช็อปปิ้งเป็นรางวัลให้ตัวเองด้วย นอกเหนือจากสินค้าที่ขนมาลดราคานับล้านๆ ชิ้น อาลีบาบายังเอาใจนักช็อปด้วยการเชิญเซเลบคนดังมาสร้างความบันเทิงระหว่างที่ลูกค้ากำลังช็อปปิ้ง โดยปีนี้เป็นคิวของ มารายห์ แคร์รี่ ดีว่าเสียงทรงพลัง และคณะกายกรรมเซิร์ค ดู โซเลย์ ที่โด่งดังไปทั่วโลก

นอกจากนี้ แต่ละปีอาลีบาบายังใช้อีเว้นท์นี้เป็นสนามทดสอบเทคโนโลยีใหม่ๆ ของบริษัท อาทิ New Retail การช็อปปิ้งที่ผสานกันระหว่างโลกออนไลน์และโลกออฟไลน์ รวมทั้งปัญญาประดิษฐ์และเทคโนโลยีความจริงเสริม (augmented reality)

วันคนโสดเมื่อปีที่แล้ว อาลีบาบาทุบสถิติการทำธุรกรรมมากที่สุด โดยแอพพลิเคชั่น Alipay ทำธุรกรรม 256,000 ครั้งต่อวินาที รวม 24 ชม.มีการชำระเงินทั้งหมด 1,480 ล้านครั้ง การส่งสินค้าของไช่เหนี่ยว บริษัทขนส่งในเครือแตะ 700 ล้านครั้ง แซงหน้าตัวเลขของปีก่อนหน้า ปัจจุบันเทศกาลนี้มีขนาดใหญ่กว่าเทศกาลช็อปปิ้งออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐอย่างแบล็ก ฟรายเดย์ และไซเบอร์ มันเดย์ ถึง 4 เท่า

จาก "วันคนโสด" สู่วันทำเงินของ "อาลีบาบา"

ภาพ...เอเอฟพี

ที่มา www.m2fnews.com