บิล เกตส์ เปิดตัวผลงานใหม่ "ส้วมแห่งอนาคต"

วันที่ 07 พ.ย. 2561 เวลา 16:59 น.
บิล เกตส์ เปิดตัวผลงานใหม่ "ส้วมแห่งอนาคต"
บิล เกตส์ โชว์กระป๋องใส่อุจจาระ ชี้เป็นหนึ่งในนวัตกรรมส้วมแห่งอนาคตมูลค่า 6 พันล้านบาท แบบไม่ต้องใช้น้ำ

นายบิล เกตส์ มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟต์ ได้สร้างความประหลาดใจให้กับบรรดาผู้ร่วมงานนิทรรศการและการประชุมเกี่ยวกับนวัตกรรมด้านสุขภัณฑ์ ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

โดยนายเกตส์ได้ใช้โอกาสนี้ ถือขวดแก้วที่ภายในมีอุจจาระที่ผ่านการย่อยสลายแล้วพร้อมระบุว่าเป็นหนึ่งในนวัตกรรมรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า "ส้วมแห่งอนาคต" ซึ่งเป็นนวัตกรรมมูลนิธิบิลและเมลินดา เกสต์ ให้การสนับสนุนด้วยงบประมาณสูงถึง 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 6,600 ล้านบาท

 

รายงานระบุว่า กลไกหลักของนวัตกรรมส้วมของนายเกตส์นั้น จะใช้สารเคมีในการแยกของเสียจากการขับถ่ายที่เป็นของแข็งและของเหลวออกจากกัน หลังจากนั้นจะใช้กระบวนการที่มิตรกับสิ่งแวดล้อมแปรสภาพให้กลายเป็นปุ๋ยอินทรีย์แทนซึ่งสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ

 

 

นอกจากนี้นายเกตส์ยังได้ยกตัวอย่างสถิติการเสียชีวิตของเด็กที่เกิดในประเทศซึ่งมีระบบสุขาภิบาลที่ไม่ถูกสุขลักษณะมากกว่าปีละ 5 แสนราย ซึ่งองค์กรของเขาได้ร่วมมือกับนานาชาติในการช่วยเหลือประเทศที่ยากไร้ที่มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ และประชากรอย่าง อินเดีย ปากีสถาน และบังกลาเทศ ในการจัดการด้านสุขาภิบาลอย่างเหมาะสม  นอกจากนี้นายเกตส์ยังระบุว่าเขามองว่าตลาดที่เกี่ยวข้องกับระบบสุขาภิบาลจะเติบโตอย่างมากในปี 2030 เนื่องด้วยการเพิ่มขึ้นของประชากรโลก