ยูเอ็นพบหลุมฝังศพเหยื่อไอเอสในอิรัก 200 หลุม

  • วันที่ 07 พ.ย. 2561 เวลา 16:03 น.

ยูเอ็นพบหลุมฝังศพเหยื่อไอเอสในอิรัก 200 หลุม

จนท.ยูเอ็นอี้ง พบศพเหยื่อกลุ่มไอเอสตายอื้อกว่า 12,000 ราย

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ขององค์การสหประชาชาติได้เปิดเผยรายงานการพบหลุมฝังศพขนาดใหญ่หลายแห่ง เป็นจำนวนกว่า 200 หลุม ซึ่งทำการฝังร่างผู้เสียชีวิตนับพันรายที่เสียชีวิตขณะกลุ่มไอเอสยึดครองพื้นที่ในแถบเมือง Nineveh, Kirkuk, Salahuddin และเมือง Anbar ทางเหนือ และตะวันตกของอิรัก

 

 

รายงานระบุว่าอาจมีเหยื่อผู้เสียชีวิตจำนวนมากกว่า 12,000 ร่างถูกฝังอยู่กระจายทั้ง 200 หลุมนี้

ทั้งนี้ กลุ่มไอเอสได้เข้ายึดครองหลายพื้นที่ของอิรักในช่วงปี 2014 พร้อมกับบังคับใช้การปกครองที่เข้มงวด รวมถึงการฆ่าบุคคลใดก็ตามที่ไม่เห็นด้วย กระทั่งไอเอสถูกกองทัพพันธมิตรอิรักที่นำโดยสหรัฐและนานาชาติเข้าปราบปรามจนพ่ายแพ้และถอยร่นออกไปในหลายเมือง แต่ปัจจุบันก็ยังคงเหลือกองกำลังไอเอสบางกลุ่มอยู่

 

 

 

อย่างไรก็ดีแม้ศพที่พบตามหลุมต่างๆจะไม่สามารถระบุตัวตนของผู้เสียชีวิตได้ แต่ก็เป็นหลักฐานชิ้นดีที่ชี้ให้เห็นว่ากลุ่มไอเอสมีส่วนในการก่ออาชณากรรมต่อมนุษยชาติ และการฆ่าล้างเผาพันธุ์

 

 

รายงานของยูเอ็นระบุว่า ขณะนี้พบหลุมฝั่งร่างของเหยื่อผู้เสียชีวิตในอิรักแล้วถึง 202 แห่ง แบ่งเป็น 95 หลุมในจังหวัด Ninevah 37 หลุมในจังหวัด Kirkuk 36 หลุมในจังหวัด Salah al-Din และ 24 หลุมในจังหวัด Anbar ซึ่งจากผลการสอบสวนคาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตอยู่ระหว่า 6,000 ถึง 12,000 ราย ซึ่งในจำนวนนี้มีทั้งผู้หญิง เด็ก ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ชาวต่างประเทศ และทหารฝ่ายพันธมิตรอิรัก

 

 

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ