แอฟริกาใต้จ่อปิดสายการบินแห่งชาติ เหตุขาดทุนยับ

  • วันที่ 03 พ.ย. 2561 เวลา 10:39 น.

แอฟริกาใต้จ่อปิดสายการบินแห่งชาติ เหตุขาดทุนยับ

รมว.คลังแอฟริกาใต้ขู่สั่งปิดสายการบินเซาท์แอฟริกันแอร์เวส์ หลังสร้างภาระให้รัฐต้องอุ้มมานานกว่า 7 ปี

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่านาย Tito Mboweni รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของแอฟริกาใต้คนใหม่ ได้กล่าวในตอนหนึ่งของงานสัมมนาในสหรัฐระบุว่า สารการบินเซาท์แอฟริกันแอร์เวยส์ ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของแอฟริกาใต้ "สมควรจะต้องปิดตัวลง" เนื่องจากเป็นรัฐวิสาหกิจที่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาด้านรายได้ และไม่สามารถปฏิรูปองค์กรให้กลับมามีผลกำไรได้

 

นาย Tito Mboweni รมว.คลัง และอดีตผู้ว่าการธนาคารกลางของแอฟริกาใต้

 

"มันเป็นการสูญเสีย ทำให้เรามีโอกาสน้อยในสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป ดังนั้นในมุมมองของผม สายการบินควรปิดตัวลง"

สำหรับสารการบินเซาท์แอฟริกันแอร์เวยส์ (SAA) นั้นนับว่าเป็นหนึ่งในสายการบินที่ใหญ่ที่สุดซึ่งแม้เส้นทางการบินหลักในทวีปแอฟริกา แต่ทว่านับตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมา สายการบินประสบปัญหาขาดทุนต่อเนื่อง และต้องขอรับความช่วยเหลือจากรัฐบาลแอฟริกาใต้

ซึ่งปัญหาของ SAA นั้นนับว่าเป็นหนึ่งในรัฐวิสาหกิจของแอฟริกาใต้ ที่กำลังสร้างแรงกดดันให้กับนาย Cyril Ramaphosa ประธานาธิบดีคนใหม่ของแอฟริกา ในการหาทางแก้ไขปัญหา

สำหรับนาย Tito Mboweni ได้กล่าวแสดงจุดยืนหลายครั้งในการพยายามตัดลดภาระหนี้ของรัฐบาลแอฟริกาใต้ ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วน แต่ทว่าขณะนี้ยังไม่มีการตัดสินใจใดๆจากรัฐบาล

 

 

 

"ทำไมผมถึงบอกว่าสายการบินควรปิดตัวลง เพราะมันเป็นภาระให้รัฐบาล หรือไม่เช่นนั้นก็ควรหาหุ้นส่วนจากภาคเอกชนเข้ามาลงทุนแทน" นาย Mboweni กล่าว

ด้าน Vuyani Jarana ซีอีโอ ของสายการบินเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ขณะนี้ทางสายการบินกำลังวางแผนอย่างเข้มงวดในการปฎิรูปสายการบิน รวมถึงอาจมีการปรับลดพนักงานในบางส่วน และปิดให้บริการในบางเส้นทาง

 

 

บีบีซียังรายงานอีกว่า ล่าสุดเมื่อปีที่ผ่านมารัฐบาลแอฟริกาใต้เพิ่งมอบเงินอุดหนุนก้อนใหญ่มากถึง 349 ล้านดอลลาร์ (ราว 11,400 ล้านบาท) ในการอุ้มการดำเนินงานของสายการบิน และหากนับตั้งแต่ที่สายการบินเริ่มประสบปัญหาในปี 2012 เป็นต้นมา รัฐบาลแอฟริกาใต้ได้นำเงินภาษีไปอุดหนุนการดำเนินงานของสายการบินรวมแล้วกว่า 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 65,690 ล้านบาท)

ทั้งนี้ สำหรับสายการบิน SAA นั้น มีรัฐบาลแอฟริกาใต้เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ทั้งหมด เริ่มประสบภาวะขาดทุนตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา โดยพบว่าปี 2015 นั้นประสบภาวะขาดทุนสูงที่สุดถึง 5,163 ล้านแอฟริกันแรนด์  ขณะที่ปี 2017 ที่ผ่านมาขาดทุนที่ 2,760 ล้านแอฟริกันแรนด์ และหากรวมตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา สายการบินประสบภาวะขาดทุนสะสมแล้วกว่า 5,431 ล้านแอฟริกันแรนด์

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ