ชาวจีนขึ้นศาลเนเธอร์แลนด์ ทวงคืนพระพุทธรูปล้ำค่า

  • วันที่ 01 พ.ย. 2561 เวลา 16:25 น.

ชาวจีนขึ้นศาลเนเธอร์แลนด์ ทวงคืนพระพุทธรูปล้ำค่า

ตัวแทนชาวบ้านจากประเทศจีน เดินทางไปขึ้นศาลในเนเธอร์แลนด์ เพื่อทวงคืนพระพุทธรูปมัมมี่ล้ำค่า อายุกว่า 1,000 ปี

กลุ่มชาวบ้านจำนวนหนึ่งจาก 2 หมู่บ้านในมณฑลฝูเจี้ยน ทางตะวันออกเฉียงใต้ ของจีน ได้เดินทางไปยังประเทศเนเธอแลนด์แล้ว เพื่อหวังขึ้นให้การต่อศาลในฐานะพยานทวงคืนรูปปั้นพระพุทธรูปมันมี่ อายุกว่า 1,000 ปีของหมู่บ้านที่หายไป

รายงานระบุว่าพระพุทธรูปดังกล่าวแต่เดิมเป็นพระพุทธรูปประจำหมู่บ้าน Yangchun ในมณฑลฝูเจี้ยน จนกระทั่งเมื่อหลายสิบปีก่อนพระพุทธรูปดังกล่าวสูญหายไป

จนกระทั่งต่อมาพระพุทธรูปองค์นี้ปรากฎขึ้นอีกครั้งเมื่อปี 2015 ในงานนิทรรศกาลจัดแสดงวัตถุโบราณแห่งหนึ่งในประเทศฮังการี โดยระบุว่าเจ้าของพระพุทธรูปองค์นี้คือนักสะสมชาวดัตช์ที่ชื่อ Oscar van Overeem โดยเขาได้ซื้อพระพุทธดังกล่าวจากนักสะสมรายหนึ่งในฮ่องกงเมื่อปี 1995

 

 

สำหรับพระพุทธรูปดังกล่าวชาวบ้านเรียกว่า “จางกง จู่ซือ”  หรือ "พระสงฆ์จางกง" มีลักษณะพิเศษคือเมื่้อทำการเอ็กซเรย์จะพบลักษณะคล้ายกับโครงกระดูกภายในองค์พระ

"เราเกิดมาก็เห็นรูปปั้นพระองค์นี้แล้ว ท่านยังอยู่ที่หมู่บ้านของเราเสมอ ท่านเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณของเรา"

"สำหรับเรา สิ่งสำคัญที่สุดคือการนำท่านกลับไป" ตัวแทนของชาวบ้านกล่าว โดยการเดินทางมาศาลครั้งนี้เป็นการรับฟังพยานครั้งสุดท้าย ก่อนที่ศาลจะมีคำตัดสินภายในวันที่ 12 ธันวาคมนี้ ซึ่งเป็นที่น่าสนใจว่าคดีความดังกล่าวนับว่าจะมีความสำคัญด้านศาสนา และความสัมพันธ์ด้านการทูตระหว่างจีนกับเนเธอร์แลนด์ด้วย

อย่างไรก็ดี ด้านนาย Oscar van Overeem ผู้ครอบครองพระพุทธรูปดังกล่าวเผยว่า หลังจากที่เขาทราบว่าพระพุทธรูปดังกล่าวถูกขโมยมา เขายินดีจะคืนองค์พระกลับไปยังประเทศจีน โดยเขาระบุว่า ในตอนแรกที่ได้องค์พระมานั้น เขาไม่ทราบว่าถูกขโมยมา เขาแค่ใช้วิธีการแลกเปลี่ยนกับนักสะสมอีกรายเท่านั้น ซึ่งเขายินดีจะคืนพระพุทธรูปองค์ดังกล่าวหากมีข้อแลกเปลี่ยนที่ลงตัว แต่ทว่าการเจรจาล้มเหลว ทางชาวบ้านจีนจึงยื่นฟ้องดังกล่าว

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ