จนท.อุทยานญี่ปุ่น ไม่กล้าเก็บเงินนทท.ต่างชาติ เหตุพูดภาษาอังกฤษไม่ได้

วันที่ 31 ต.ค. 2561 เวลา 14:48 น.
จนท.อุทยานญี่ปุ่น ไม่กล้าเก็บเงินนทท.ต่างชาติ เหตุพูดภาษาอังกฤษไม่ได้
เจ้าหน้าที่สวนกรุงโตเกียว ทำรัฐสูญรายได้นับล้าน เพราะไม่กล้าสื่อสารภาษาอังกฤษกับนักท่องเที่ยว

สื่อต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ประจำอุทยาน Shinjuku Gyoen ใจกลางกรุงโตเกียว ต้องทำให้รัฐบาลท้องถิ่นสูญเสียรายได้ จากการที่พนักงานเก็บเงินค่าเข้าชมสวน ไม่กล้าเก็บเงินค่าเข้าจากบรรดานักท่องเที่ยว เนื่องจากไม่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้

รายงานระบุว่า พนักงานเก็บเงินค่าเข้าสวนรายหนึ่งอายุประมาณ 70 ปี ต้องทำให้รัฐบาลท้องถิ่นกรุงโตเกียวสูญเสียรายได้จากการเก็บค่าเข้าสวนมานานตลอดกว่า 2 ปี โดยทาง กระทรวงสิ่งแวดล้อมของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบสวนแห่งนี้ ได้เปิดเผยว่าสวนแห่งนี้ แต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากกว่า 160,000 คน สนนราคาตั๋วค่าเข้าคนละ 200 เยน สำหรับผู้ใหญ่ และ 50 เยน สำหรับตั๋วเด็ก

 

 

แต่ทว่าเมื่อช่วงเดือนเมษายน ปี 2014 ช่วงที่ชายรายนี้เข้ามารับหน้าที่พนักงาน การจัดเก็บรายได้ดังกล่าวได้หยุดชะงักลงเป็นเวลานานกว่า 2 ปี เนื่องจากเขาไม่กล้าที่่จะสื่อสารภาษาอังกฤษกับนักท่องเที่ยว ส่งผลให้ทางการสูญเสียรายได้ไปมากถึง 25 ล้านเยน หรือราว 7.3 ล้านบาท

 

 

จากการสืบสวนของกระทรวงพบว่า ชายคนดังกล่าว ก่อนหน้านี้เคยทำหน้าที่พนักงานเก็บมาก่อน จนกระทั่งเขาเคยถูกนักท่องเที่ยวต่างชาติตะโกนใส่ เนื่องจากสื่อสารไม่รู้เรื่อง จึงส่งผลให้ไม่กล้าเก็บค่าเข้าสวนจากนั้นอีก เนื่องจากไม่กล้าสื่อสารกับนักท่องเที่ยว ภายหลังจึงทำได้แค่ยื่นตั๋วให้ รวมถึงขอให้เพื่อนร่วมงานยกเลิกการบันทึกข้อมูลการออกตั๋วในระหว่างที่เข้าปฎิบัติหน้าที่

 

 

อย่างไรก็ดี เรื่องดังกล่าวได้รับการเปิดเผยเมื่อช่วงปลายเดือนธันวาคมปี 2016 หลังจากที่เพื่อนร่วมงานคนหนึ่งไม่เห็นด้วยกับความละเลยของเขา จึงได้แจ้งต่อหัวหน้าของอุทยาน ซึ่งต่อมาตามรายงานของหนังสือพิมพ์  Sankei Shimbun ระบุว่า เขายอมชดใช้ความเสียหายด้วยการ หักค่าตั๋วจากเงินเดือนของเขาราว 10% อีกทั้งมีการเสนอคืนเงินโบนัสที่ได้จากการลาออกลงครึ่งหนึ่งประมาณ 3 แสนเยน เพื่อแสดงความรับผิดชอบก่อนที่เขาจะลาออก