ชาวอินเดียโวยรัฐสร้างอนุสาวรีย์ราคาแพงแต่ชาวบ้านยังยากจน

วันที่ 29 ต.ค. 2561 เวลา 22:12 น.
ชาวอินเดียโวยรัฐสร้างอนุสาวรีย์ราคาแพงแต่ชาวบ้านยังยากจน
ชาวอินเดียโวยรัฐสร้างอนุสาวรีย์ขนาดยักษ์ด้วยงบ 420ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ชาวบ้านในพื้นที่ยังยากจน

อินเดียกำลังจะเป็นเจ้าของสถิติอนุสาวรีย์ที่สูงที่สุดในโลก เป็นรูปเหมือนของ วัลลภ ภาย ปะเตล นักต่อสู้เพื่อเอกราชของอินเดีย ซึ่งเกิดที่รัฐคุชรัฐ รัฐแห่งนี้จึงสร้างอนุสาวรีย์เป็นที่ระลึก แต่จะสร้างให้ธรรมดาก็ไม่ได้ ต้องสร้างด้วยสำริดให้สูงใหญ่ถึง 182 ม. เมื่อรวมฐานเข้าไปด้วยจะสูง 240 ม. รวมงบประมาณการสร้าง 420 ล้านเหรียญสหรัฐ จะเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 ต.ค.นี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบ 138 ปีชาตกาลของวัลลภ ภาย ปะเตล

ปัญหาก็คือ อินเดียต้องการอนุสาวรีย์ขนาดมหึมาไปทำไม ในเมื่อสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานยังไม่ทั่วถึง และประชาชน 124 ล้านคนมีรายได้ต่ำกว่า 2 เหรียญสหรัฐต่อวัน ซึ่งถือป็นคนยากจน แต่ประชากรที่มีรายได้มากกว่า 2 เหรียญสหรัฐ แม้จะไม่ถือเป็นคนจน แต่ก็ยากจะเรียกว่าเป็นคนชั้นกลาง ความที่ประชากรอินเดียมีกว่า 1,350 ล้านคน เรื่องสาธารณูปโภคและสวัสดิการจึงจำเป็นมากกว่าอนุสาวรีย์ราคาหลายร้อยล้าน

เสียงสะท้อนของชาวอินเดียที่แสดงความเห็นในโลกโซเชียล เต็มไปด้วยน้ำเสียงไม่พอใจและเย้ยหยัน แต่ยังไม่น่าสะเทือนใจเท่ากับน้ำเสียงของเกษตรกรที่ยากจน เช่น มีรายหนึ่งให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบีบีซีว่า “แทนที่จะใช้เงินไปกับอนุสาวรีย์ขนาดใหญ่โต รัฐบาลควรนำเงินมาช่วยเกษตรกรในพื้นที่จะดีกว่า” พร้อมเสริมว่าคนในพื้นที่ยังขาดการชลประทาน

ที่ย้อนแย้งก็คือ อนุสาวรีย์แห่งนี้ ประกอบไปด้วยโรงแรมระดับ 3 ดาว พิพิธภัณฑ์ และศูนย์วิจัยที่จะเน้นการศึกษาธรรมาภิบาล และการพัฒนาเกษตรกรรม ประเด็นสำคัญก็คือ เกษตรกรในพื้นที่ต้องการสาธารณูปโภคโดยตรงมากกว่า ไม่ใช่ศูนย์วิจัยที่จะให้ประโยชน์ในทางอ้อม หรือจะให้ประโยชน์กับพวกเขาเมื่อไรก็ไม่รู้

ภาพ เอเอฟพี

ที่มา www.m2fnews.com