มาเลย์เตรียมประมูล "เรือยอร์ช Equanimity" นำเงินคืนกองทุนฉาว

วันที่ 26 ต.ค. 2561 เวลา 16:32 น.
มาเลย์เตรียมประมูล "เรือยอร์ช Equanimity" นำเงินคืนกองทุนฉาว
ยลโฉมเรือยอร์ช Equanimity ที่ทางการมาเลย์เตรียมนำออกประมูล หลังพบว่าถูกซื้อมาด้วยการยักยอกเงินจากกองทุน 1MDB

สื่อมาเลเซียรายงานว่า เรือยอร์ชสุดหรูที่มีชื่อว่า Equanimity ซึ่งมีเจ้าของเดิมคือนาย Jho Low หรือนาย โลว์ เตี๊ยก โจ นักธุรกิจด้านการลงทุนชาวมาเลเซีย และเป็นบุตรบุญธรรมของอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัก หลังจากที่นายโจ โลวถูกทางการมาเลเซียจับกุม หลังจากถูกทางการมาเลย์สันนิฐานว่านาย โลว์ จะมีส่วนเกี่ยวข้องในการยักยอกเงินจากโครงการกองทุนฉาว 1MDB ของอดีตนายกนาจิบ ราซัก

 

 

อีกทั้งพบว่าในระหว่างที่นายโลว์มีส่วนเกี่ยวข้องในโครงการลงทุนดังกล่าวนั้นพบว่าเขามีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นอย่างผิดปกติ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการสั่งต่อเรือยอร์ชสุดหรู จากอู่ต่อเรือในประเทศเนเธอร์แลนด์ที่มีชื่อว่าเรือ Equanimity ลำนี้

 

นาย Jho Low ภาพ : THE STAR/ASIA NEWS NETWORK

 

ซึ่งเมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมานั้น ทางการมาเลยเซียได้รับส่งมอบเรือลำนี้จากทางการอินโดนีเซีย หลังจากที่ทางอินโดฯได้ส่งเจ้าหน้าที่ยึดเรือลำดังกล่าวซึ่งจอดอยู่ในท่าเรือที่รีสอร์ทหรูแห่งหนึ่งบนเกาะบาหลีของอินโดฯ โดยปัจจุบันเรือยอร์ชลำนี้ได้ถูกทางการมาเลเซียยึดไว้และจอดอยู่ที่ท่าเรือ Port Klang นอกกรุงกัวลาลัมเปอร์

 

ล่าสุด (26 ต.ค.) ทางศาล (Admiralty Court) ของมาเลเซียได้เปิดเผยว่าเตรียมนำเรือลำดังกล่าวออกประมูลในระหว่างวันที่ 29 ต.ค. จนถึง 28 พ.ย.นี้ เพื่อนำเงินที่ได้จากการประมูลมาคืนในกองทุนฉาวดังกล่าวให้ครบตามดำริของนายรัฐมนตรี มหาเธร์ มูฮัมหมัด

 

ภาพ : The Star

 

สำหรับเรือยอร์ชลำนี้มีมูลค่าราว  250 ล้านดอลลาร์ เรือต่อเรือในปี 2013 แล้วเสร็จในปี 2014 มีความยาวเรือทั้งสิ้น 91.50 เมตร แล่นได้เร็วสูงสุดที่ 19 น็อต หรือราว 36 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถบรรทุกลูกเรือได้ราว 28 คน พร้อมสามารถต้อนรับแขกบนได้ 26 คน

 

ภาพ : The Star

เรือลำนี้มีความพิเศษตรงที่ลำตัวเรือถูกออกแบบให้เป็นลักษณะแข็งแรงเป็นพิเศษ (Ice class) ซึ่งสามารถแล่นตัดผ่านน้ำแข็งได้

ภายในตัวเรือตกแต่งอย่างหรูหราสไตล์เอเชียน เพรียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกทั้ง จากกุซซี่ ยิมออกำลังกาย ห้องชมภาพยนตร์ สระว่ายน้ำขนาด 20 เมตร รวมถึงมี Helipad สำหรับให้เฮลิคอปเตอร์ลงจอดลบนเรือด้วย เรียกได้ว่าเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับมหาเศรษฐีเงินถุงเงินถึงจริงๆ

 

 

 

 

ภาพ : Oceanco

 

ภาพ : Oceanco

 

 

บทความแนะนำ