"มาซิโดเนีย" เปลี่ยนชื่อประเทศแล้ว

วันที่ 20 ต.ค. 2561 เวลา 14:50 น.
"มาซิโดเนีย" เปลี่ยนชื่อประเทศแล้ว
สภามาซิโดเนีย ลงมติเป็นชื่อประเทศเป็น "มาซิโดเนียเหนือ" แล้ว

สื่อต่างประเทศรายงานว่า สภาผู้แทนราษฏรมาซิโดเนีย ได้ลงมติเสียงข้างมากเห็นชอบให้เปลี่ยนชื่อประเทศจาก ประเทศจากมาซิโดเนีย เป็นมาซิโดเนียเหนือ แล้ว พร้อมทั้งเข้าร่วมเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโตด้วย

รายงานระบุว่า สภาผู้แทนราษฏรมาซิโดเนียได้มีมติคะแนนเสียง 80 จากทั้งหมด 120 เสียง สนับสนุนกระบวนการเปลี่ยนชื่อประเทศ โดยการลงมติในครั้งนี้ต้องล่าช้าออกไปถึง 10 ชั่วโมง เนื่องจากมีการโต้แย้งกันอย่างเผ็ดร้อน ระหว่าง ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลกับฝ่ายค้านอนุรักษ์นิยม ที่คัดค้านการเปลี่ยนชื่อประเทศ

 

 

เนื่องจากชื่อประเทศมาซิโดเนียนั้นไปซ้ำกับภูมิภาคมาซิโดเนียในประเทศกรีซ ซึ่งประเด็นดังกล่าวได้กลายเป็นความขัดแย้งกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างกรีซมายาวนาน และใช้กระบวนการในการเจรจาข้อตกลงกับกรีซมานานถึง 27 ปี

โดยประเด็นข้อถกเถียงเรื่องชื่อประเทศนี้ มีขึ้นนับตั้งแต่ปี 1991 เมื่อมาซิโดเนียประกาศความเป็นอิสระในระหว่างการสลายตัวของยูโกสลาเวีย

 

 

สำหรับชื่อ "มาซิโดเนีย" นั้นมีประวัติศาสตร์มายาวนานนับตั้งแต่สมัยของอเล็กซานเดอร์มหาราช ผู้เป็นกษัตริย์กรีก จากราชอาณาจักรมาเกโดนีอา หรือรู้จักในชื่อ ราชอาณาจักรมาซิโดเนีย ซึ่งดินแดนของราชอาณาจักร์มาซิโดเนียนั้น ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของทั้งภูมิภาคมาซิโดเนียของกรีซ และในประเทศมาซิโดเนียด้วยเช่นกัน

 

 

แต่อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้แม้ผู้นำรัฐบาลของทั้งสองประเทศจะสามารถเจรจาตกลงยุติปัญหากันได้แล้วนั้น แต่ก็ยังมีชาวมาซิโดเนียบางส่วนออกมาประท้วงรัฐบาลไม่เห็นด้วยต่อการเปลี่ยนชื่อประเทศดังกล่าว