คลื่นผู้อพยพชาวฮอนดูรัส แห่เข้าสหรัฐฯ

วันที่ 20 ต.ค. 2561 เวลา 12:15 น.
คลื่นผู้อพยพชาวฮอนดูรัส แห่เข้าสหรัฐฯ
เม็กซิโกส่งตำรวจปิดพรมแดนกัวเตมาลา ป้องกันคลื่นผู้อพยพจากอเมริกากลางทะลักเข้าประเทศ หวังลี้ภัยในสหรัฐฯ

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า คลื่นผู้อพยพนับพันๆคนจากหลายประเทศในแถบอเมริกากลาง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวฮอนดูรัส ต่างพากันเดินทางเพื่อพยายามข้ามชายแดนของประเทศกัวเตมาลา เพื่อเข้าสู่ประเทศเม็กซิโก โดยมีจุดหมายปลายทางที่สหรัฐอเมริกา แต่บรรดาผู้อพยพเหล่านี้จำนวนนับพันคนต่างติดอยู่ที่ชายแดนระหว่างกัวเตมาลากับเม็กซิโก

 

 

เนื่องจากกลุ่มผู้อพยพถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทางการเม็กซิโกจำกำลังเปิดกันพื้นที่สะพานข้ามแม่น้ำที่เชื่อมระหว่างสองประเทศ เพื่อกันไม่ให้คลื่นผู้อพยพข้ามฝั่งเข้าไปยังเม็กซิโกได้

ซีเอ็นเอ็นยังได้เผยแพร่ภาพที่แสดงให้เห็นบรรดาคลื่นผู้อพยพจำนวนมากติดอยู่บนสะพานระหว่างสองประเทศ โดยมีผู้อพยพบางส่วนพากันกระโดดจากสะพานลงไปในแม่น้ำ เพื่อว่ายน้ำข้ามฝั่งไปยังเม็กซิโก

 

รายงานระบุว่าทางการเม็กซิโกได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจราว 400 นายเข้าควบคุมสถานการณ์บริเวณพรมแดน พร้อมกับมีการใช้โดรนและเฮลิคอปเตอร์เข้าควบคุมฝูงชน ขณะที่รายงานบางส่วนระบุว่าเจ้าหน้าที่เม็กซิโกมีการใช้น้ำแรงดันสูง และยิงแก๊สน้ำตาเพื่อสลายกลุ่มผู้อพยพด้วย

 

ทางการเม็กซิโกยังระบุกับกลุ่มผู้อพยพซึ่งรวมถึงผู้หญิงและเด็กว่า หากต้องการลี้ภัยควรดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมาย และอนุญาตให้มีเฉพาะผู้ที่มีเอกสารที่ถูกต้องสามารถเดินทางเข้าเม็กซิโกได้เท่านั้น

 

ด้านปธน.ทรัมป์ได้ขู่ว่าหากประเทศใดในแถบอเมริกากลางปล่อยให้คลื่นผู้อพยพทะลักเข้าประเทศโดยไร้การควบคุม สหรัฐจะดำเนินมาตรการคว่ำบาตรประเทศเหล่านั้น สำหรับคลื่นผู้อพยพชาวออนดูรัสได้กล่าวว่า เหตุที่ต้องอพยพออกจากประเทศบ้านเกิดของตนเนื่องจากปัญหาความรุนแรง และความยากจนภายในประเทศ