เปิดตัว "สีจิ้นผิงโชว์" แข่งตอบคำถามเกี่ยวกับผู้นำจีน

วันที่ 07 ต.ค. 2561 เวลา 12:53 น.
เปิดตัว "สีจิ้นผิงโชว์" แข่งตอบคำถามเกี่ยวกับผู้นำจีน
ทีวีช่องดังของจีนเปิดตัว "สีจิ้นผิงโชว์" ให้เยาวชนแข่งขันตอบคำถามเกี่ยวกับผู้นำจีน ออกอากาศไพร์มไทม์หลังข่าวค่ำ

เมื่อเร็วๆ นี้ หูหนานทีวี ทีวีช่องดังของจีนที่เน้นทำรายการเพื่อคนรุ่นใหม่ เปิดตัวรายการเกมโชว์ตอบคำถามใหม่ล่าสุดชื่อว่า Studying Xi in the New Era (เรียนรู้สีในยุคใหม่) ซึ่งสีหมายถึง สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน โดยออกอากาศในช่วงไพรม์ไทม์หลังข่าวค่ำ

รายการแบ่งเป็นสองช่วง ให้ผู้เข้าแข่งขันที่เป็นเยาวชนคนรุ่นใหม่ตอบคำถามเกี่ยวกับทฤษฎีต่างๆ ของพรรคคอมมิวนิสต์และแนวคิดของสีจิ้นผิง ที่เพิ่งบรรจุเข้าในธรรมนูญของพรรค รวมทั้งคำถามเกี่ยวกับประวัติส่วนตัวของผู้นำจีนระหว่างทางที่ไต่เต้าขึ้นสู่อำนาจ ไปจนถึงการเติมคำหรือตอบคำถามที่เกี่ยวข้องกับสุนทรพจน์ หรือคำให้สัมภาษณ์ต่างๆ ของสีจิ้นผิง ซึ่งคนจีนถือว่าเป็น “ประโยคทอง”

ปกติแล้วรายการเกมโชว์ทั่วไปมักจะมีรางวัลให้ผู้เข้าแข่งขันที่ชนะ แต่สำหรับรายการนี้ไม่มีเงินหรือของขวัญ รางวัลอย่างเดียวที่ผู้เข้าแข่งขันจะได้รับก็คือ การได้โชว์ภูมิความรู้เกี่ยวกับผู้นำประเทศ

หลังออกอากาศได้ 4 วัน ในเว็บไซต์เว่ยปั๋วมีการแสดงความคิดเห็นต่างๆ นานา เช่น ใครตอบผิดมีหวังต้องกลับไปเรียนใหม่เพื่อให้ผ่านคุณสมบัติคนยุคใหม่แน่ สามีภรรยาคู่หนึ่งบอกกับบีบีซีว่า ทนดูรายการนี้ไม่ได้ เพราะดูเหมือนเป็นการจัดฉากผู้เข้าแข่งขันและการท่องหนังสือเรียน

ส่วน โมเซอร์ ผอ.ฝ่ายวิชาการของ CET Chinese Studies เผยว่า เติ้งเสี่ยวผิง ยกเลิกการปกครองประเทศโดยเน้นอำนาจบารมีของผู้นำเพียงคนเดียว เนื่องจากกลัวว่าประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยของ เหมาเจ๋อตง แต่หลังจากสีจิ้นผิงรับตำแหน่ง ดูเหมือนว่าทิศทางของจีนกำลังกลับไปสู่ยุคเหมาเจ๋อตงอีกครั้ง

ที่มา www.m2fnews.com