'ควีนเอลิซาเบธ' เตรียมย้ายออกจากวังบักกิ้งแฮม

วันที่ 06 ต.ค. 2561 เวลา 18:28 น.
'ควีนเอลิซาเบธ' เตรียมย้ายออกจากวังบักกิ้งแฮม
ควีนเอลิซาเบธที่สอง ทรงเตรียมย้ายออกจากพระราชวังบักกิ้งแฮม เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ทรงครองราชย์ ระหว่างปรับปรุงครั้งใหญ่

"บอกฉันนะ จะให้ย้ายไปอยู่ที่ไหน" สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง ทรงมีพระดำรัสต่อเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง หลังจากที่ทางสำนักพระราชวังบักกิ้งแฮมมีเริ่มแผนทำการปรับปรุงพระราชวังครั้งใหญ่ด้วยงบประมาณที่สูงถึง 369 ล้านปอนด์ หรือราว 15,800 ล้านบาท

 

โดยโครงการปรับปรุงดังกล่าวจะเริ่มดำเนินการในช่วงปี 2019 เรื่อยไปจนถึงปี 2025 ซึ่งนับว่าเป็นโครงการปรับปรุงครั้งใหญ่ในทุกๆส่วนของพระราชวัง ตั้งแต่ส่วนของสำนักงานพระราชวัง ส่วนความปลอดภัย ระบบไฟฟ้า ประปา ระบบความปลอดภัย ส่วนพระราชฐานของสมเด็จพระราชินี และเจ้าชายฟิลลิป พระสวามี รวมถึงงานศิลปะ และสิ่งของตกแต่งทุกชิ้นในพระราชวังก็จะได้รับการบูรณะเช่นกัน

 

 

ซึ่งการบูรณะครั้งใหญ่นี้จะดำเนินการไปที่ละส่วนของพระราชวัง โดยจะมีส่วนที่เรียกว่า Royal State  Apartments หรือพระราชฐานส่วนพระองค์ของสมเด็จพระราชีนีจะเป็นส่วนสุดท้ายในการปรับปรุงที่จะมีขึ้นในปี 2025

 

 

หากเป็นไปตามแผน การปรับปรุงพื้นที่พระราชฐานส่วนพระองค์ในส่วนปีกทางเหนือของพระราชวังบักกิ้งแฮม ซึ่งขณะนั้นสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ ทรงมีพระชนมพรรษา  99 พรรษา จากปัจจุบันที่ทรงมีพระชนมพรรษา 92 ปี โดยมีแผนปรับปรุงในส่วนดังกล่าวเป็นเวลา 2 ปี

 

 

นั้นหมายความว่าสมเด็จพระราชินี และเจ้าชายฟิลลิปจะทรงย้ายออกจากพระราชฐานส่วนพระองค์ในพระราชวังบักกิ้งแฮมเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 60 ปี นับตั้งแต่ทรงขึ้นครองราชย์

ทั้งนี้ สำหรับพระราชวังบักกิ้งแฮม หรือที่เรียกกันว่า บักเฮาส์นั้น ถูกสร้างขึ้นราวปี 1701 จนกระทั่งได้กลายเป็นพระราชวังของราชวงศ์อังกฤษช่วงปี 1837 ในรัชสมัยของสมเด็จพระนางเจ้าวิคตอเรีย

 

ตัวพระราชวังได้รับการปรับปรุงเรื่อยมาตลอดหลายยุคสมัย โดยในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 พระราชวังได้รับความเสียหายบางส่วนจากการถูกโจมตีทางอากาศของกองทัพนาซีปัจจุบันพระราชวังบักกิ้งแฮมมีห้องทั้งหมด 775 ห้อง ประตูราว 1,514 บาน หน้าต่างราว 760 บาน ภายในเต็มไปด้วยวัตถุล้ำค่านับล้านชิ้นที่ประเมินมูลค่าไม่ได้

 

 

อย่างไรก็ดี โครงการปรับปรุงครั้งใหญ่ของนี้ ก็มีเสียววิจารณ์จากบางส่วนที่มองว่าเป็นการใช้งบประมาณที่มากเกินไป และอาจมีงบฯบานปลายตามมา ซึ่งหลังจากกระบวนการเบร็กซิต หลายฝ่ายต่างกังวลว่าอังกฤษอาจเผชิญภาวะชะงักงันทางเศรษฐกิจ และวิกฤตด้านงบประมาณที่ตามมา