สองนักสิทธิ์ฯชาวคองโก-อิรัก คว้าโนเบลสันติภาพปี 2018

วันที่ 05 ต.ค. 2561 เวลา 16:41 น.
สองนักสิทธิ์ฯชาวคองโก-อิรัก คว้าโนเบลสันติภาพปี 2018
นายแพทย์ชาวคองโก และ สตรีนักกิจกรรมชาวอิรัก คว้ารางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ จากผลงานต่อสู้กับความรุนแรงทางเพศในสงคราม

วันนี้ 5 ต.ค. ราชวิทยาลัยแห่งสวีเดนได้มีการประกาศรายชื่อของบุคคลผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2018 ในปีนี้ โดยรางวัลตกเป็นของนายแพทย์เดนิส มุกเวเก (Denis Mukwege) วัย 63 ปี สูตินรีแพทย์ชาวคองโก จากผลงานที่เขาทุ่มเทรักษาและช่วยเหลือสตรีที่ตกเป็นเหยื่อความรุนแรงทางเพศในช่วงสงครามกลางเมืองในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก นับตั้งแต่ปี 1999 และร่วมต่อสู้กับความรุนแรงทางเพศตลอดในช่วงสงคราม

 

ขณะเดียวกันราชวิทยาลัยสวีเดน ยังได้มอบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพให้กับ นาเดีย มูราด (Nadia Murad) วัย 25 ปี สตรีชาวอิรัก ซึ่งเธอเคยตกเป็นหนึ่งในหญิงที่ถูกลักพาตัวไปเป็นทาสกามช่วงสิงหาคมปี 2014 ในช่วงระหว่างที่อิรักถูกโจมตีโดยกลุ่มก่อการร้ายไอเอส และเธอรอดชีวิตจากการถูกบังคับให้เป็นทาสกามแก่นักรบไอเอสในช่วงที่ถูกลักพาตัว ก่อนจะสามารถรอดชีวิตออกมาและได้กลายเป็นนักกิจกรรมผู้ทุ่มเทให้กับการต่อต้านใช้ความรุนแรงทางเพศ

 

ทั้งนี้ การมอบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปีนี้ มีขึ้นท่ามกลางกระแส #Metoo ที่สตรีหลายคนออกมาต่อสู้กับความรุนแรงทางเพศ แต่อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้มีการคาดการณ์จากหลายฝ่ายว่า รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปีนี้อาจตกเป็นของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ , ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน หรือ นายคิม จอง-อึน จากการที่ทั้งสามผู้นำเริ่มกระบวนการนำสันติภาพมาสู่คาบสมุทรเกาหลีมากขึ้น