เมียนาจิบถูกจับในข้อหาทุจริต 17 กระทง

วันที่ 04 ต.ค. 2561 เวลา 11:26 น.
เมียนาจิบถูกจับในข้อหาทุจริต 17 กระทง
รอสมาห์ มันซอร์ ภริยาอดีตนายกฯมาเลย์ ถูกจับกุมพร้อมตั้งข้อหารวม 17 กระทง ฐานเอี่ยวฟอกเงิน"วันเอ็มดีบี"

สื่อมาเลเซียรายงานว่า นางรอสมาห์ มันซอร์ วัย 66 ปี ภริยาของนาย นาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย ถูกนำตัวขึ้นศาลในกรุงกัวลาลัมเปอร์ในเช้าวันนี้ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาจากความเกี่ยวข้องในคดีทุจริตของโครงการกองทุนพัฒนามาเลเซีย หรือ วันเอ็มดีบี เป็นจำนวน 17 กระทง โดยในจำนวนนี้ 4 กระทงมีอัตราโทษจำคุกสูงถึง 15 ปี

โดยทางศาลได้อนุมัติคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวโดยตั้งเงินประกันตัวอยู่ที่ 2 ล้านริงกิต หรือราว 16 ล้านบาท พร้อมทั้งยึดหนังสือเดินทาง และห้ามติดต่อกับพยานที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ เนื่องจากข้อหาดังกล่าวเป็นข้อหาร้ายแรง

ทั้งนี้ การเดินทางมาขึ้นศาลของเธอนั้น เป็นศาลเดียวกันกับที่ก่อนหน้านี้อดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัด ได้เดินทางรับทราบข้อกล่าวหาในคดีที่เกี่ยวข้องกับโครงการกองทุนฉาวเช่นกัน

สำหรับนางรอสมาห์ ถูกจับกุมตัวไปเมื่อวานนี้ หลังจากไปให้ปากคำต่อคณะกรรมการปราบทุจริตของมาเลเซีย เกี่ยวกับเงินที่หายไปจากกองทุนวันเอ็มดีบี เช่นเดียวกับนายนาจิบ ซึ่งถูกตั้งข้อหาไปก่อนหน้านี้ถึง 32 กระทง โดยการรื้อฟื้นการสอบสวนดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด ได้รับเลือกตั้งกลับมาเป็นรัฐบาลอีกครั้งหนึ่ง พร้อมระบุว่าจะดำเนินการสอบสวนและตามเงินจำนวนที่หายไปจากกองทุนกลับคืนมาให้ได้

อย่างไรก็ดีการสอบสวนดังกล่าว มีบางส่วนของพรรคอัมโนของนายนาจิบระบุว่าเป็นกระบวนการกลั่นแกล้งทางการเมือง ซึ่งเรื่องนี้ทาง ดร.มหาเธร์ กล่าวว่าการดำเนินคดีต่อนางรอสมาห์นั้นเป็นไปตามขั้นตอนตามกฎหมาย