สื่อนอกจับผิด รบ.ไทยใช้รูปโปรโมทรถไฟจีน แต่ใช้รูปรถไฟของ"สวิส"

วันที่ 03 ต.ค. 2561 เวลา 15:16 น.
สื่อนอกจับผิด รบ.ไทยใช้รูปโปรโมทรถไฟจีน แต่ใช้รูปรถไฟของ"สวิส"
สื่อสวิสเผย ป้ายโปรโมทรถไฟของรัฐบาลไทย ก็อปรูปรถไฟความเร็วสูงสวิส ทั้งที่จ้างบริษัทจีน

เว็ปไซต์ blick.ch สื่อออนไลน์ของสวิสเซอร์แลนด์ได้รายงานเมื่อวันที่ 28 ก.ย. ที่ผ่านมาว่า ได้ปรากฎภาพโฆษณา ในโครงการรถไฟทางคู่ของรัฐบาลไทย บนป้ายไวนิลขนาดใหญ่ ซึ่งติดอยู่ที่พื้นที่หนึ่งในจังหวัดเชียงราย พร้อมข้อความระบุว่า "ขอบคุณพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จากโครงการรถไฟทางคู่สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ" พร้อมภาพดังกล่าวมีภาพของรถไฟความเร็วสูงอยู่ด้านล่าง

 

 

แต่ทว่าภาพรถไฟดังกล่าวนั้น แท้จริงแล้วเป็นรถไฟความเร็วสูงของสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นของการรถไฟแห่งสมาพันธรัฐสวิส (Schweizerische Bundesbahnen) หรือ SBB ซึ่งเป็นรถไฟรุ่น Giruno ที่ทาง SBB จะใช้ในเส้นทางรถไฟที่วิ่งผ่านอุโมงค์ Gotthard Base Tunnel ลอดข้ามเทือกเขาแอลป์ในเส้นทางเขตยูริ (Canton of Uri) กับ เขตทีชีโน (Canton of Ticino) ของสวิสเซอร์แลนด์ ด้วยรถไฟความเร็วสูงรุ่นใหม่ซึ่งเตรียมจะเริ่มให้บริการในเดือนมีนาคม 2019

 

แต่ในภาพโปสเตอร์โฆษณาชวนเชื่อดังกล่าวนั้น เป็นโครงการลงทุนรถไฟทางคู่โดยความร่วมมือกับทางรัฐบาลจีน

ด้าน blick.ch ได้สอบถามไปยังบริษัท Stadler ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถไฟรุ่นดังกล่าวว่าทางบริษัท Stadler ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในโครงการดังกล่าวกับทางรัฐบาลไทยหรือไม่ แต่ทางบริษัท Stadler โดยโฆษกหญิง ระบุว่าบริษัทไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับโครงการดังกล่าว และรัฐบาลไทยได้นำรูปรถไฟรุ่นดังกล่าวของบริษัทไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

อย่างไรก็ดี ทางสำนักข่าว  blick.ch ได้สอบถามไปยังกระทรวงคมนาคมของไทยแล้วแต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับหรือชี้แจงใดๆ

 

 

ทั้งนี้ สำหรับรถไฟรุ่นดังกล่าวที่ปรากฎในภาพเป็นรถไฟความเร็วสูงรุ่น "SMILE EC 250" ใหม่ล่าสุดซึ่งพัฒนาโดยบริษัท Stadler สามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยจะเตรียมให้บริการในเส้นทางระหว่างนครซูริค ของสวิตเซอร์แลนด์ กับนครมิลาน ของอิตาลี ผ่านทางอุโมงค์ Gotthard Base Tunnel ภายในปี 2019 ก่อนมีการขยายเส้นทางไปยังนครแฟรงเฟิรต์ของเยอรมนี

ที่มา : https://www.blick.ch/