เฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ขึ้นฝั่งสหรัฐแล้ว

วันที่ 15 ก.ย. 2561 เวลา 14:15 น.
เฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ขึ้นฝั่งสหรัฐแล้ว
ประมวลภาพความเสียหาย "ฟลอเรนซ์" ขึ้นฝั่งตะวันออกสหรัฐ อ่อนกำลังเป็นพายุโซนร้อน เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 5 ราย

สื่อสหรัฐรายงานว่า จากเหตุพายุเฮอร์ริเคนฟลอรเรนซ์ซึ่งขณะนี้ขึ้นถล่มเข้าชายฝั่งทางภาคตะวันออกของสหรัฐแล้ว โดยได้ขึ้นฝั่งที่เมืองวิลมิงตัน ของรัฐนอร์ทแคโรไลนา ช่วงเวลาประมาณ 7.15 น. ของเช้าวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นฝั่งตะวันออก

 

โดยมีแรงลมอยู่ที่กรรโชกอยู่ที่ 144 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือเทียบเท่ากับความรุนแรงของเฮอร์ริเคนระดับที่ 1 ก่อนที่หลังจากนั้นเคลื่อนตัวลงใต้เล็กน้อยไปยังพื้นที่ของรัฐเซาท์แคโรไลนา โดยขณะนี้ ( 2.36 น.) ของคืนวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น จุดศูนย์กลางของพายุอยู่ที่เมือง myrtle beach ของรัฐเซาท์แคโรไลนา

 

ซึ่งขณะนี้มีรายงานความเสียหายในหลายพื้นที่ที่อยู่ใกล้ชายฝั่งของทั้งสองรัฐ โดยหลายสำนักข่าวในสหรัฐได้เผยแพร่ภาพซากความเสียหายของสิ่งปลูกสร้างที่ถูกแรงลมพัดกระหน่ำ ขณะเดียวกันบางพื้นที่มีคลื่นซัดฝั่งสูง 3เมตร (10 ฟุต) มีบ้านเรือนราว 788,000 ไม่มีไฟฟ้าใช้ตลอดทั้งคู่วันศุกร์ต่อเนื่องถึงวันเสาร์ ต้นไม้และเสาไฟล้มระเนระนาด หลายพื้นที่มีน้ำท่วมฉับพลัน

 

ด้านสำนักสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศแห่งสหรัฐ(NOAA) คาดการณ์ว่าจะมีปริมาณน้ำฝนตกสูงสุดถึง 40 นิ้วในหลายพื้นที่ รัฐเจอร์เจีย เวอร์จิเนีย เวสต์เวอร์จิเนีย  รวมไปถึงเมืองหลวงของสหรัฐฯ อย่างวอชิงตัน ดีซี ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันตามมา

อย่างไรก็ดีขณะนี้มีรายงานอยู่เสียชีวิตแล้วอยู่ที่อย่างน้อย 5 ราย ซึ่งรวมไปถืงสตรีรายหนึ่งที่เสียชีวิตพร้อมลูกน้อยของเธอในรัฐนอร์ทแคโรไลนา ทางตำรวจเมืองวิลมิงตัน รายงานว่า แม่ลูกคู่หนึ่งเสียชีวิตเมื่อต้นไม้ต้นหนึ่งล้มลงมาทับบ้าน

 

ขณะที่สตรีอีกผู็หนึ่งในรัฐนอร์ธแคโรไลน่า เสียชีวิตจากอาการหัวใจล้มเหลว เนื่องจากเจ้าหน้าที่การแพทย์ไม่สามารถเข้าถึงบ้านของเธอได้ทันการเนื่องจากมีต้นไม้ล้มขวางทาง โดยขณะนี้ประชาชนในรัฐนอร์ธแคโรไลน่าหลายร้อยคนได้รับความช่วยเหลือออกจากพื้นที่ที่น้ำท่วมสูง ขณะที่ยังมีประชาชนจำนวนมากที่รอความช่วยเหลือ

ขณะที่ศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติสหรัฐคาดการณ์ว่า ภายใน 12 ชั่วโมงข้างหน้าหลังจากเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ขึ้นฝั่งแล้ว จะอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนที่ยังคงมีกำลังรุนแรง คาดว่ามีกำลังลมอยู่ที่ 110 กม./ชม. และจะเคลื่อนตัวช้าๆไปทางตะวันตกด้วยความเร็ว 6 กม./ชม. แต่อิทธิพลของพายุยังคงส่งผลให้หลายพื้นที่มีฝนตกหนัก