อินเดียล่าโจรฉกสมบัติกษัตริย์ไฮเดอราบาด

  • วันที่ 06 ก.ย. 2561 เวลา 12:26 น.

อินเดียล่าโจรฉกสมบัติกษัตริย์ไฮเดอราบาด

ตร.อินเดียไล่ล่าหัวขโมย "ปิ่นโตทองคำ" ของเจ้าเมืองไฮเดอราบาด มูลค่านับร้อยล้านบาท

บีบีซีรายงานว่า ทางการตำรวจของเมืองไฮเดอราบาด ทางตอนกลางของอินเดียกำลังเร่งสืบสวนและตามล่าหัวโจรที่ขโมยปิ่นโต รวมถึงชุดกาแฟที่ประกอบด้วย ถ้วยกาแฟ จานรองถ้วยกาแฟ และช้อนชาที่ทำจากทองคำประดับด้วยทับทิม น้ำหนักรวม3 กิโลกรัม มีมูลค่าสูงถึง 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 229 ล้านบาท) ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นของใช้ส่วนประองค์ของ เมียร์ ออซมาน อาลี ข่าน (Mir Osman Ali Khan) ผู้เป็นนีซาน (ผู้ปกครอง) องค์สุดท้ายแห่งไฮเดอราบาด (Nizam of Hyderabad)

 

 

รายงานระบุว่าเหตุโจรกรรมครั้งนี้ถูกพบในช่วงเช้าของวันจันทร์ที่ผ่าน โดยตำรวจตั้งข้อสันนิฐานว่าคนร้ายน่าจะลงมือในช่วงคืนวันอาทิตย์ก่อนหน้านั้น

ซึ่งของมีค่าที่หายไปถูกจัดแสดงอยู่ในพระราชวัง Chowmahalla Palace ซึ่งเคยเป็นที่ประทับของนีซาน แต่ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์ ซึ่งทางตำรวจสันนิฐานว่าคนร้ายน่าจะลงมือกันสองคนขึ้นไป

 

 

ขณะที่รายงานของฮินดูสถานไทมส์ ระบุว่าคนร้ายรู้มุมของกล้องวงจรปิดในพิพิธภัณฑ์เป็นอย่างดี ทำให้ไม่มีการบันทึกภาพในระหว่างที่ลงมือ

 

 

ทั้งนี้สำหรับ เมียร์ ออซมาน อาลี ข่าน ดำรงตำแหน่งเป็นนีซานแห่งไฮเดอราบาดระหว่างปี 1948 - 1967 ซึ่งนับว่าเป็นหนึ่งในบุคคลที่รวยที่สุดในโลกที่ครอบครองสมบัติมากมาย โดยหนึ่งในนั้นคือเพชร Jacob's Diamond ที่มีขนาดใหญ่ถึง 184.5 กะรัต มูลค่ามากว่า 100 ล้านปอนด์ นอกจากนี้พระองค์ยังเคยถวายฉลองพระศอเพชร (สร้อยคอ) และมงกุฏเพชรเพื่อเป็นของขวัญแต่งงานแด่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองในปี 1947 ด้วย

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ