อิสราเอลผ่านกม.ประกาศเป็น "รัฐยิว" เต็มตัว

  • วันที่ 20 ก.ค. 2561 เวลา 10:32 น.

อิสราเอลผ่านกม.ประกาศเป็น "รัฐยิว" เต็มตัว

ฝ่ายค้านโวยกลางสภา หลังผ่านร่างกฎหมาย "รัฐชาติ" ให้สิทธิคนเชื้อสายยิวในอิสราเอลเหนือชนชาติอื่น

กลายเป็นประเด็นที่ถูกถกเถียงอย่างมาสำหรับประเทศอิสราเอล หลังจากที่รัฐสภาได้ผ่านร่างกฎหมายกำหนดให้ประเทศอิสราเอลเป็นของผู้ที่มีเชื้อชาติยิวเท่านั้น ซึ่งกฎหมายดังกล่าวได้สร้างความไม่พอใจอย่างมากต่อฝ่ายค้านในสภา ไปจนถึงคนเชื้อสายอาหรับซึ่งเป็นคนกลุ่มน้อยที่มีอยู่ราว 17% หรือประมาณ 8 ล้านคน ว่ากฎหมายดังกล่าวไม่ได้คำนึงถึงความเสมอภาค หรือสิทธิของชนกลุ่มน้อยในอิสราเอล

 

 

รายงานระบุว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวกำหนดให้ประเทศอิสราเอลเป็นของชนเชื้อสายยิวเท่านั้น เนื่องจากอิสราเอลคือดินแดนที่เป็นต้นกำเนิดทางประวัติศาสตร์ของชาวยิว และชาวยิวเท่านั้นที่มีสิทธิปกครองตนเอง

ทั้งนี้ ด้านรัฐสภาคเนสเซ็ท (Knesset) ของอิสราเอล ซึ่งนำโดยพรรคลิคุด ของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ได้ผ่านกฎหมายดังกล่าวและสร้างเสียงวิจารณ์อย่างมากว่านี่เป็นการแบ่งแยกเชื้อชาติของชาวยิวในยุคใหม่ นับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2

 

 

ร่างกฎหมายดังกล่าวได้รับคะแนนเสียงเห็นชอบด้วยคะแนนเห็นชอบ 62 เสียง ไม่เห็นชอบ 55 เสียง งดออกเสียง 2 เสียงจากคะแนนเสียงทั้งสิ้น 120 เสียง

ด้านนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลได้กล่าวหลังสภาลงคะแนนผ่านร่างกฎหมายว่า เหตุการณ์ครั้งนี้จะถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ของชาวยิวว่า จะเป็นเหมือนกับจดหมายเหตุ ของขบวนการ ไซออนิสต์ (Zionism)  ซึ่งเป็นขบวนการคืนสู่มาตุภูมิของชาวยิวในดินแดนปาเลสไตน์

 

 

อย่างไร็ดี ด้านพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งสมาชิกพรรคส่วนใหญ่เป็นชาวคนเชื้อสายอาหรับระบุว่า กฎหมายนี้จะเป็นการสร้างแนวคิดเหยียดเชื้อชาติ และยังสร้างภัยให้กับความมั่นคงของอิสราเอลเสียเอง

 

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ