ครูต่างชาติใช้บทเรียน"ถ้ำหลวง"สอนภาษาอังกฤษเด็ก

  • วันที่ 11 ก.ค. 2561 เวลา 18:17 น.

ครูต่างชาติใช้บทเรียน"ถ้ำหลวง"สอนภาษาอังกฤษเด็ก

ครูชาวแคนาดายกตัวอย่าง "หมูป่าติดถ้ำหลวง" แนะเด็กนักเรียนไทยเห็นความสำคัญของภาษาอังกฤษ

จากคลิปวิดีโอแรกที่เผยให้เห็นทีมนักดำน้ำชาวอังกฤษซึ่งเป็นผู้พบทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิตเป็นคนแรก แต่สิ่งที่น่าสนใจคือเด็กๆสามารถโต้ตอบภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่วนั้น

ด้านสำนักข่าวบีบีซีนิวส์ได้ลงพื้นที่ยังโรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ ซึ่งเป็นโรงเรียนที่่เด็กๆทีมหมูป่าในถ้ำหลวงศึกษาอยู่ โดยได้สัมภาษณ์นาย Francois Lamontagne  หรือ "คุณครูแฟรงกี้" ที่เด็กๆรู้จัก โดยคุณครูแฟรงกี้เป็นหนึ่งในครูต่างชาติที่สอนวิชาคอมพิวเตอร์ด้วยภาษาอังกฤษ

 

 

ครูแฟรงกี้เผยว่า หลังจากที่เขาได้ชมคลิปวิดิโอที่นักประดาน้ำชาวอังกฤษพบตัวเด็กๆและสามารถโต้ตอบเป็นภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่วเขารู้ว่านี่มันยอดเยี่ยมมาก มันวิเศษอย่างมาก

 

 

"ผมภูมิใจ ผมภูมิใจเด็กเหล่านี้อย่างมาก ที่เขาสามารถโต้ตอบภาษาอังกฤษได้" และนั่นได้กลายเป็นไอเดียที่ทำให้เขาทำป้ายประกาศติดไปทั่วโรงเรียน โดยยกตัวอย่างกรณีนี้สร้างความตระหนักให้กับเด็กคนอื่นๆในโรงเรียน เห็นความสำคัญของภาษาอังกฤษ

 

 

"มันจะดีกว่า หากคุณพูดภาษาอังกฤษได้บ้าง ซึ่งโดยทั่วไปแล้วคุณอาจคิดว่าภาษาอังกฤษมันไม่จำเป็น .. แต่ภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากล ซึ่งในที่สุดเด็กๆเหล่านี้ก็หนีไม่พ้นภาษาอังกฤษ หากพวกเขาอยากก้าวหน้าในชีวิตการทำงาน"

 

 

"เราอยู่ในพื้นที่ห่างไกลของประเทศไทย จึงต้องตระหนักที่เรียนรู้ต่อโลกกว้าง"

ครูแฟรงกี้ กล่าวทิ้งท้ายว่า "ในฐานะครู หากเด็กนักเรียนเพียงแค่หนึ่งคนสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ดี เพื่ออนาคตของพวกเขา เพียงแค่นี้ก็บรรลุเป้าหมายของเขาแล้ว"

 

 

ที่มา : BBC News

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ