สื่อนอกเกาะติดปฎิบัติการค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง

  • วันที่ 27 มิ.ย. 2561 เวลา 15:49 น.

สื่อนอกเกาะติดปฎิบัติการค้นหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง

สื่อต่างชาติหลายสำนัก รายงานข่าวความคืบหน้าการช่วยเหลือ 13 ชีวิต ภายในถ้ำหลวง ระบุน้ำเป็นปัญหาหลักของภารกิจ

เข้าสู่วันที่ 5 แล้วสำหรับภารกิจการค้นหาและช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอคาเดมี่เชียงราย พร้อมโค้ชรวม 13 ชีวิต ที่ยังติดอยู่ภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน โดยรายงานของภารกิจการค้นหาดังกล่าวได้เป็นที่สนใจของสื่อต่างชาติหลายสำนัก

 

 

โดยสำนักข่าวบีบีซีเวิลด์ได้รายงานว่า จากฝนที่ยังคงตกอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ได้เป็นอุปสรรคต่อการค้นหาทั้ง 13 ชีวิต ซึ่งระดับน้ำได้สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งคืน ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ต้องเร่งระบายน้ำออกจากถ้ำ

 

 

 

ด้านสเตรทไทมส์ รายงานเช่นเดียวว่าระดับน้ำเป็นปัญหาสำคัญที่เจ้าหน้าที่กำลังเผชิญอยู่ในเวลานี้ ขณะที่ญาติและครอบครัวของทั้ง 13 ชีวิตได้ประกอบพิธีกรรมทางความเชื่อท้องถิ่น เพื่ออธิษฐานให้ลูกหลานกลับมาอย่างปลอดภัย นอกจากนี้รายงานยังระบุว่า นี่ไม่ใช่เหตุนักท่องเที่ยวติดภายในถ้ำของไทย โดยในปี 2007 เคยมีกลุ่มนักท่องเที่ยว 6 คน และ 2 ไกด์ชาวไทย เสียชีวิตจากการติดภายในถ้ำเขาสก สุราษฎร์ธานี มาแล้ว

 

 

ขณะที่ไทม์ได้รายงานว่า หน่วยซีลได้ดำน้ำเข้าไปในถ้ำเพื่อหวังเข้าไปให้ถึงยังจุดที่เรียกว่า "หาดพัทยา" แต่ก็พบกับอุปสรรคจากระดับน้ำภายในถ้ำที่บางจุดขึ้นสูงถึงระดับ 6 นิ้วต่อชั่วโมงตลอดวันพุธที่ผ่านมา แต่ก็ยังคงมีความหวังจากการพบร่องรอยและทั้ง 13 คนล้วนเป็นนักกีฬาที่มีสุขภาพแข็งแรง จึงยังคงมีความหวังว่าทั้ง 13 ชีวิตจะปลอดภัย

 

 

ครอบครัวของทั้ง 13 ชีวิตต่างภาวนาให้พวกเขากลับออกมาอย่างปลอดภัย

 

สำหรับวันนี้จะมีหน่วย World Best Cave Diver ซึ่งเป็นทีมประดานํ้าในถ้ำที่ดีและที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก จากประเทศอังกฤษ  พร้อมด้วยอุปกรณ์ช่วยชีวิตที่ทันสมัย กำลังเดินทางมายังประเทศไทย เพื่อเตรียมเข้าให้การช่วยเหลือ

 

เจ้าหน้าที่ซีล ลำเลียงอุปกรณ์สูบน้ำออกจากถ้ำ

ปากทางเข้าถ้ำ

พระสงฆ์ทำพิธีตามความเชื่อหวังให้ทั้ง 13 ชีวิตปลอดภัย

 

ชาวบ้านประกอบพิธีตามความเชื่อในท้องถิ่น

 

เจ้าหน้าที่ทหารพักเหนื่อยระหว่างภารกิจ

 

เจ้าหน้าที่พร้อมปฏิบัติภารกิจค้นหาจนกว่าจะพบทั้ง 13 คน

 

 

ภาพ AP, AFP, Reuters

 

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ