สายการบินต่างชาติระบุ "ไต้หวัน" เป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีน

  • วันที่ 23 พ.ค. 2561 เวลา 12:41 น.

สายการบินต่างชาติระบุ "ไต้หวัน" เป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีน

สายการบินต่างชาติจำนวน 20 แห่ง ระบุ "ไต้หวัน" เป็นดินแดนของจีนตามคำขู่ของรัฐบาลปักกิ่ง

สายการบินต่างชาติจำนวนหลายแห่งเช่น บริติชแอร์เวย์ ลุฟท์ฮันซา แอร์แคนาดา การูดา อินโดนีเซีย เอมิเรสต์ และ เอทิฮัด เป็นส่วนนหนึ่งในจำนวนทั้ง 20 สายการบินที่ระบุข้อมูลว่า ไต้หวัน เป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีน หรือเป็นเมืองหนึ่งของจีน ( a city of China) ในเว็บไซต์และระบุบนตั๋วเครื่องบินของตน ตามคำแนะนำของรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่

โดยหลังจากนี้เหลือเวลาอีก 3 วันที่สายการบินต่างชาติอีกหลายสิบแห่งต้องตัดสินใจดำเนินการตามคำแนะนำของรัฐบาลจีนหรือไม่ ซึ่งหากไม่ทำตามทางการจีนระบุว่า อาจประสบปัญหาในการดำเนินธุรกิจกับจีนในอนาคต รวมไปถึงมาตรการคว่ำบาตรตามกฎหมาย

ขณะที่ทางกลุ่มสายการบินของสหรัฐระบุว่าขอเวลาพิจารณาก่อน  ทั้งนี้การแผยแพร่ข้อความว่าไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีน รวมไปถึงมาตรการดำเนินการของสายการบินดังกล่าว แสดงถึงชัยชนะในการแผ่ขยายอิทธิพลของจีนภายในการนำของประธานาธิบดีสีจิ้งผิง ตามนโยบาย "จีนเดียว"

ด้านกระทรวงต่างประเทศของไต้หวัน (MOFA) โดยรัฐมนตรีต่างประเทศไต้หวันระบุว่า รัฐบาลไต้หวันพยายามติดต่อทางสายการบินเหล่านั้น เพื่อยุติการอ้างอิงโดยเจตนา ซึ่งถือเป็นการคุกคามไต้หวัน พร้อมเรียกร้องให้ทุกประเทศแสดงจุดยืนในการปกป้องเสรีภาพในการทำธุรกิจ และขอให้บริษัทสายการบินที่เหลือปฏิเสธความต้องการที่ไร้เหตุผลของจีน

 

ข่าวอื่นๆ