เมื่อ"อียิปต์" แก้ปัญหาสุนัขจรจัด แจกรางวัลคนช่วยจับหมามากำจัด

  • วันที่ 20 มี.ค. 2561 เวลา 18:05 น.

เมื่อ"อียิปต์" แก้ปัญหาสุนัขจรจัด แจกรางวัลคนช่วยจับหมามากำจัด

ส่องการแก้ปัญหาหมาจรจัดใน "อียิปต์" เมื่อรัฐประกาศแจกรางวัลคนจับหมามาทำหมัน ขณะที่นักอนุรักษ์สัตว์ชี้เป็นแค่ฉากหน้าเพื่อนำไปสู่การวางยาพิษกำจัด

ปัญหาสุนัขจรจัดเป็นปัญหาที่เมืองเล็ก-ใหญ่ทั่วโลกเผชิญ ซึ่งแต่ละประเทศต่างมีนโยบายในการรับมือปัญหาหมาจรจัดต่างกันออกไป

มีตัวอย่างน่าสนใจจากประเทศอียิปต์ที่เมื่อปลายปีที่แล้ว ผู้ว่าการรัฐ เรด ซี (Red Sea) ได้ประกาศนโยบายแจกเงินรางวัลแก่คนที่จับสุนัขจรจัดได้

"อาเหม็ด อับดุลลาห์" ผู้ว่าการรัฐ เรด ซี ระบุว่า ทางการจะมอบเงินรางวัลจำนวน 100 ปอนด์อียิปต์หรือราว 177 บาท ให้กับผู้ที่สามารถจับสุนัขจรจัดในเมืองได้ 5 ตัว รางวัลนำจับสุนัขดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากโครงการทำหมันสุนัขของรัฐบาล โดยสุนัขที่ถูกจับได้จะถูกส่งไปยังหน่วยงานสัตว์แพทย์ของรัฐเพื่อการทำหมัน โดยโครงการนี้มีขึ้นเพื่อลดจำนวนของสุนัขจรจัดในเมือง

"ถ้าประชาชนคนใดในรัฐของเราสามารถจับสุนัขจรจัดได้ห้าตัวในบริเวณเขตปกครอง พวกเขาจะได้รับผลตอบแทนทางการเงิน" อับดุลลาห์ระบุ

อย่างไรก็ตาม บรรดานักอนุรักษ์สัตว์ในอียิปต์ กล่าวว่า โครงการของรัฐที่จะทำหมันสุนัขและแมวจรจัดนั้น เป็นเพียงฉากหน้าที่จะนำสัตว์เหล่านี้ไปวางยาพิษเพื่อการุณยฆาต

สอดคล้องกับที่ "อาเหม็ด ฮาเหม็ด" ผู้สนับสนุนสิทธิสัตว์ กล่าวกับสื่อท้องถิ่นว่า ที่อียิปต์นั้นมีมาตรฐานเรื่องสิทธิสัตว์ที่ย่ำแย่มาก เขากล่าวว่าการยิงหรือวางยาพิษสัตว์เหล่านี้ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องในการควบคุมสุนัขจรจัด เขากล่าวเสริมว่าการทำหมันสัตว์จะเป็นวิธีที่มีมนุษยธรรมมากที่สุดในการจัดการกับปัญหาสุนัขจรจัดในอียิปต์

"ในกรุงไคโรเมืองหลวง คุณสามารถเห็นความน่ากลัวของสุนัขที่ถูกทำร้ายตามท้องถนนในอียิปต์ ประชากรส่วนใหญ่ของอียิปต์ไม่มีความเห็นอกเห็นใจและไม่มีความอดทนต่อสิ่งมีชีวิตที่น่าสงสารเหล่านี้ อีกทั้งในอียิปต์ยังไม่มีกฎหมายเรื่องสิทธิสัตว์เหมือนกับประเทศที่พัฒนาแล้วหลายประเทศ"

สภาพอันน่าสงสารของบรรดาสุนัขในอียิปต์เป็นเหตุให้เดือนพฤศจิกายน 2017 มีหญิงอเมริกันคนหนึ่งลงทุนควักเงิน 3,400 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 106,000 บาท เพื่อนำสุนัขจรจัด 14 ตัว และแมวหนึ่งตัวขึ้นเครื่องบินออกจากอียิปต์มายังนิวยอร์กเพื่อให้พวกมันได้รับชีวิตใหม่ที่ดีกว่า

ขณะที่ข้อมูลของ General Authority for Veterinary Services ซึ่งเป็นองค์กรด้านสัตว์เลี้ยงของรัฐบาลอียิปต์ แถลงรายงานเมื่อวันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมาระบุว่า ตลอดทั้งปี 2017 มีชาวอียิปต์จำนวน 398,000 คนถูกสุนัขจรจัดกัดจนได้รับบาดเจ็บ ขณะที่มีผู้เสียชีวิตจากสาเหตุเดียวกันนี้ถึง 65 ราย

ส่งผลให้ตัวเลขของชาวอียิปต์ที่ถูกสุนัขทำร้ายระหว่างปี 2014 -2017 มีมากถึง 1.3 ล้านราย มีผู้เสียชีวิตถึง 231 ราย

สุนัขและแมวจรจัดในอียิปต์ส่วนใหญ่อาศัยอาหารจากกองขยะเพื่อดำรงชีวิต อีกทั้งยังตกเป็นเป้าการถูกทารุณโดยเฉพาะอย่างยิ่งสุนัขจรจัดซึ่งเป็นเป้าหมายของการถูกวางยาพิษ

ขณะที่ องค์กรสิทธิสัตว์ในอียิปต์ เผชิญปัญหาการระดมเงินช่วยเหลือ เนื่องจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในประเทศไม่ค่อยอำนวยสักเท่าไร ประกอบกับอียิปต์เป็นประเทศที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นมุสลิมที่ไม่นิยมการเลี้ยงสุนัข

ข่าวอื่นๆ