"ลี กา-ชิง" มหาเศรษฐีฮ่องกง ผู้รวยสุดอันดับ2ของเอเชีย ประกาศอำลาตำแหน่ง

  • วันที่ 17 มี.ค. 2561 เวลา 13:00 น.

"ลี กา-ชิง" มหาเศรษฐีฮ่องกง ผู้รวยสุดอันดับ2ของเอเชีย ประกาศอำลาตำแหน่ง

นายลี กา-ชิง มหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดบนเกาะฮ่องกง และรวยเป็นอันดับ 23 ของโลก ประกาศจะก้าวลงจากตำแหน่งประธานบริษัทซีเค ฮัทชิสัน โฮลดิงส์ เพื่อส่งไม้ต่อทางธุรกิจให้ลูกชาย

ซีเอ็นบีซี - นายลี กา-ชิง มหาเศรษฐีนักธุรกิจของฮ่องกงวัย 89 ปี ออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ระบุว่า เขาตัดสินใจที่เกษียณตนเอง และก้าวลงจากตำแหน่งประธานกรรมการบริหารของกลุ่มบริษัท CK Asset และ CK Hutchisonในการประชุมใหญ่ประจำปีของบริษัทที่จะมีขึ้นในวันที่ 10 พฤษภาคมนี้

ทั้งนี้การประกาศดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางข่าวลือก่อนหน้าที่เกี่ยวกับการอำลาตำแหน่งของเขา ซึ่งคาดว่าจะเป็นการส่งไม้ต่อทางธุรกิจให้แก่นายวิกเตอร์ ลี บุตรชายเข้ามารับหน้าที่บริหารแทน โดยการวางมือทางธุรกิจของนายลีครั้งนี้มีขึ้นก่อนวันเกิดอายุครบ 90 ปีในเดือนกรกฎาคมปีนี้

 

 

นายลีกาชิง และบุตรชาย

 

 

 สำหรับประวัตินายลี กา-ชิง  หรือ ลี่เกียเซ้ง ในภาษาจีนแต้จิ๋ว เป็นนักธุรกิจและนักลงทุนชาวฮ่องกง ซึ่งตามรายงานของนิตยสารฟอบส์ระบว่าเขามีทรัพย์สินมากกว่า 35.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งส่งผลให้เขาขึ้นแท่นมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดอับดับ 23 ของโลก และรวยเป็นอันดับ 2 ของเอเชีย จากธุรกิจการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจขนส่ง โทรคมนาคม และค้าปลีก

โดยนายลีนั้นได้ชื่อว่าเป็นมหาเศรษฐีผู้ใจบุญและใช้ชีวิตแบบสมถะโดยมักจะใส่รองเท้าสีดำธรรมดาและนาฬิกาไซโก้ที่มีราคาไม่แพงมาก อีกทั้งยังบริจาคเงินมากกว่า 2,180 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 77,843 ล้านบาทเพื่อองค์กรการกุศลต่างๆด้วย

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ