ย้อนรอยสถานที่ประวัติศาสตร์ "จตุรัสภูมิพล" อนุสรณ์รำลึกในหลวงร.9

วันที่ 13 ต.ค. 2560 เวลา 12:00 น.
ย้อนรอยสถานที่ประวัติศาสตร์ "จตุรัสภูมิพล" อนุสรณ์รำลึกในหลวงร.9
รำลึกสถานที่พระราชสมภพในหลวงรัชกาลที่9 ที่สหรัฐอเมริกา

จัตุรัสภูมิพลอดุลยเดช (King Bhumibol Adulyadej of Thailand Square) ณ เมืองเคมบริจด์ เครือรัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เมืองแห่งนี้เป็นที่ตั้งของ โรงพยาบาลเมาต์ออเบิร์น เดิมมีชื่อว่า โรงพยาบาลเคมบริดจ์ (Cambridge Hospital) และเปลี่ยนชื่อเป็นโรงพยาบาลเมาต์ออเบิร์นซึ่งเป็นสถานที่ประสูติของในหลวงรัชกาลที่9 ภายหลัง เป็นหนึ่งในโรงพยาบาลที่ใช้สำหรับแพทย์ฝึกหัดจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดซึ่งเคยเป็นสถานที่ที่พระบรมราชนกทรงเคยศึกษาแพทย์ศาสตร์

King Bhumibol Adulyadej of Thailand Square หรือ"จตุรัสภูมิพล"  ตั้งอยู่บริเวณถนน Iliot ตัดกับถนน Bernett หน้าโรงแรมชาร์ลส์ใกล้กับ Harvard Square ในเมืองเคมบริจด์ รัฐแมสซาชูเซตส์ ที่ชาวไทยในสหรัฐต่างเคยคุ้นหูและรู้จักกันดีสถานที่นี้ นับเป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ที่สำคัญยิ่งแห่งหนึ่งของประวัติศาสตร์ไทย เนื่องจากเป็นสถานที่ประสูติของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุยเดช

บ้านเลขที่ 741 ถนน Main Street ชายฝั่งทะเลเมือง West Chop บนเกาะ Martha's Vineyard คือสถานที่ที่มีความผูกพันลึกซึ้งกับราชวงศ์ไทย ย้อนกลับไปในปี 1927 เมื่อสมัยสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ยังทรงศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และทั้งพระองค์และครอบครัวได้พำนักยังบ้านเลขที่ 741 แห่งนี้ช่วงฤดูร้อนในระหว่างที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีในขณะที่ทรงศึกษาด้านพยาบาลและเศรษฐศาสตร์ในครัวเรือนที่ Simmons College และโรงพยาบาลในท้องถิ่นของเมือง West Chop

สำหรับจตุรัสภูมิพล เดิมเป็นเพียงป้ายไม้เล็กๆซึ่งต่อมาชาวไทยในเมืองบอสตันและเคมบริดจ์ได้จัดตั้งมูลนิธิ King of Thailand Birthplace Foundation ขึ้น เพื่อรวบรวมทุนในการปรับปรุงสถานที่ให้สวยงามสมพระเกียรติ โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จไปทรงวางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 7 เมษายน พ.ศ.2553 จึงแล้วเสร็จและมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ.2555 โดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ไปทรงเปิด

เมื่่อวันที่ 13 ตุลาคม 2560 วันที่ชาวไทยทั้งปวงโศกาอาดูรอย่างหาที่สุดเมื่อสำนักพระราชวังแถลงการณ์สวรรคต สมาคมคนไทยในบอสตัน (Thai association of Boston) ได้ออกหนังสือเชิญชวนคนไทยในบอสตันและมลรัฐใกล้เคียงร่วมน้อมถวายบังคม ณ จตุรัสภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเหล่าพสกนิกรชาวไทยต่างหลั่งไหลเข้ามาร่วมกันน้อมถวายบังคมอย่างไม่ขาดสาย จึงยิ่งทำให้สถานที่แห่งนี้เสมือนศุนย์รวมจิตใจของประชาชนชาวไทยในสหรัฐที่ต่างรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์พระองค์เดียวในโลกที่ทรงพระราชสมภพ ที่สหรัฐอเมริกา

ภาพ : cambridgeusa.org