มหาวิทยาลัยจีนบังคับนศ.วิ่ง 120 กิโลฯ ภายในหนึ่งเทอม เหตุห่วงเด็กยุคใหม่ออกกำลังกายน้อย

  • วันที่ 08 ก.ย. 2560 เวลา 17:02 น.

มหาวิทยาลัยจีนบังคับนศ.วิ่ง 120 กิโลฯ ภายในหนึ่งเทอม เหตุห่วงเด็กยุคใหม่ออกกำลังกายน้อย

มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในมณฑลยูนนาน ของจีน ออกข้อบังคับศึกษาชั้นปีที่หนึ่งและสอง ทุกคนวิ่งเก็บระยะทาง 120 กิโลเมตร ภายในหนึ่งภาคการศึกษาเพื่อรักษาสุขภาพ

ไช่น่านิวส์ - ภายในพิธีเปิดภาคการศึกษาของมหาวิทยาลัยการเงินและเศรษฐศาสตร์ยูนนาน (Yunnan University of Finance and Economic) ซึ่งตั้งอยู่ที่นครคุนหมิง เมื่อวันที่ 1 ก.ย. นายจู ไห่อิง ผู้อำนวยการฝ่ายการกีฬา ได้เปิดเผยข้อบังคับดังกล่าวแก่นักศึกษาชั้นปีที่หนึ่งกว่า 4,000 คน

โดยนายจูกล่าวว่า มหาวิทยาลัยจะมีแอพพลิเคชั่นเฝ้าติดตามและบันทึกข้อมูลการออกกำลังกายของนักศึกษา ซึ่งเพื่อบรรลุเป้าหมายที่กำหนด นักศึกษาต้องวิ่ง 30 กิโลเมตรระหว่างเวลา 6.30-7.30 น. อย่างน้อยสามสิบรอบในหนึ่งภาคการศึกษา มิเช่นนั้นอาจไม่ผ่านข้อบังคับและต้องเริ่มต้นอีกครั้งในภาคการศึกษาใหม่

สำหรับจุดประสงค์ของข้อบังคับคือ ทำให้นักศึกษาตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพและการออกกำลังกาย โดยนายจูอ้างว่าการออกกำลังกายของวัยรุ่นจีนได้ลดลงตลอดสามสิบปีที่ผ่านมา และมหาวิทยาลัยจำต้องแก้ไขปัญหาผ่านมาตรการที่มีประสิทธิภาพ “เราอยากให้การออกกำลังกายกลายเป็นงานอดิเรกของนักศึกษา” จูกล่าว ด้านโจว หย่ง ผู้ปกครองของนักศึกษาใหม่คนหนึ่ง บอกว่าเขาคิดว่าข้อบังคับอันเข้มงวดนี้จะช่วยสร้างสุขภาพที่ดีแก่เหล่านักศึกษาได้

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ