แรงกว่าฮาร์วีย์ ฟลอริด้าเตรียมรับมือเฮอร์ริเคน'เออร์มา'

  • วันที่ 06 ก.ย. 2560 เวลา 10:11 น.

แรงกว่าฮาร์วีย์ ฟลอริด้าเตรียมรับมือเฮอร์ริเคน'เออร์มา'

รัฐฟลอริด้าประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินรับมือเฮอร์ริเคน "เออร์มา" เป็นพายุลูกที่สองที่ขึ้นฝั่งสหรัฐต่อจากฮาร์วีย์

สำนักข่าวเอ็นบีซีของสหรัฐรายงานว่า - ทำเนียบขาวแถลงว่า ประธานาธิบดีได้ให้อำนาจกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิและสำนักงานจัดการเหตุฉุกเฉินกลาง (FEMA) ประสานเรื่องการบรรเทาทุกข์ทั้งหมด การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินช่วยให้สามารถส่งความช่วยเหลือจากรัฐบาลกลางไปให้รัฐบาลท้องถิ่นนำไปใช้รับมือกับเหตุฉุกเฉินได้ดีขึ้น

ในขณะที่ศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติสหรัฐ (NHC) เผยว่าพายุลูกดังกล่าว มีลมแรงถึง 220 กม./ชม. (140 ไมล์ต่อชั่วโมง) จัดเป็นเป็นพายุเเรงระดับ 5 ซึ่งมีการทำลายล้างสูงกว่าเฮอร์ริเคนฮาร์วีย ซึ่งจัดอยู่ระดับ 4 ที่ขึ้นฝั่งสหรัฐไปก่อนหน้านี้  เเละในอีก 48 ชั่วโมงข้างหน้า คาดการณ์ว่าจะทวีความรุนเเรงเพิ่มขึ้น ซึ่งมีการออกประกาศคำเตือนไปยังหมู่เกาะเเคริบเบียนหลายเเห่ง

เช่นเดียวกับ นายริคาร์โด รอสเซลโล ผู้ว่าการเครือรัฐเปอร์โตริโก ที่อยู่ทางตะวันออกของรัฐฟลอริดา ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และสั่งสำรองกำลังกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิเผื่อสำหรับสถานการณ์ฉุกเฉิน พร้อมทั้งจัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราว 456 แห่ง ที่สามารถรองรับประชาชนได้สูงสุดรวมกัน 62,100 คน

ในขณะที่หลายพื้นที่ของรัฐฟลอริด้า ประชาชนเริ่มกักตุนอาหารส่งผลให้บรรดาร้านค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต สินค้าขาดตลาดแล้ว

ทั้งนี้ เฮอริเคนเออร์มาจะถือเป็นพายุหมุนในมหาสมุทรแอตแลนติกลูกที่ 2 ในรอบสัปดาห์ที่เคลื่อนตัวพาดผ่านแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐ ต่อจากเฮอริเคน "ฮาร์วีย์" ที่สร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับรัฐเทกซัสเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 47 คน

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ