อินโดฯประกาศย้ายเมืองหลวงหนีรถติดหนึบ

  • วันที่ 06 ก.ค. 2560 เวลา 07:05 น.

อินโดฯประกาศย้ายเมืองหลวงหนีรถติดหนึบ

อินโดนีเซียเตรียมย้ายส่วนราชการไปยังเมืองหลวงใหม่ เริ่มต้นปีหน้า ยังไม่ระบุกรุงใหม่

บัมบัง บรอดโจเนโกโร รัฐมนตรีกระทรวงการวางแผนและพัฒนา อินโดนีเซีย เปิดเผยว่า รัฐบาลได้ตัดสินใจอย่างเป็นทางการเพื่อย้ายเมืองหลวงจากกรุงจาการ์ตา โดยจะเริ่มต้นเตรียมการในปีหน้าเพื่อย้ายส่วนราชการไปยังเมืองหลวงใหม่ กระบวนการทั้งหมดจะกินเวลา 3-4 ปี ขณะที่ยังคงสถานะของกรุงจาการ์ตาในการเป็นศูนย์กลางธุรกิจและการเงินต่อไป

หนังสือพิมพ์จาการ์ตาโพสต์ รายงานว่า ในช่วงที่ผ่านมา กรุงจาการ์ตาไม่ได้เป็นเพียงศูนย์กลางการบริหารราชการเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเป็นเมืองศูนย์กลางของทุกอย่างในอินโดนีเซีย ทั้งการเป็นเมืองท่าและการเป็นศูนย์กลางธุรกิจ เทคโนโลยี และความบันเทิง ส่งผลให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัดอย่างหนัก

อย่างไรก็ตาม อินโดนีเซียยังไม่ประกาศที่ตั้งเมืองหลวงใหม่ โดย โซฟยัน ดีจาลิล รัฐมนตรีที่ดินและผังเมือง อินโดนีเซีย กล่าวว่า ปัจจุบันยังอยู่ใน ขั้นตอนการศึกษาเพื่อหาที่ตั้งเมืองหลวงใหม่ ประกอบไปด้วย ปาลังการายา ทางตอนใต้ของจังหวัดกาลีมันตัน รวมถึง เมืองอื่นๆ เป็นทางเลือก

"พวกเรากำลังมองหาทางเลือกอื่นนอกเหนือไปจากปาลังการายา เพื่อหาเมืองที่เหมาะสมเป็นเมืองหลวงใหม่ มากที่สุด โดยนับเป็นเรื่องสำคัญของรัฐบาลและประธานาธิบดีที่จะเป็นผู้ตัด สินใจ รวมถึงยังเป็นกระบวนการระยะยาว ดังนั้น จึงต้องหาสถานที่ที่ดีที่สุด" ดีจาลิล กล่าว

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ