ชาวญี่ปุ่นประท้วงเรียกร้องให้ย้ายฐานทัพสหรัฐพ้นโอกินาว่า

วันที่ 19 มิ.ย. 2559 เวลา 21:40 น.
ชาวญี่ปุ่นประท้วงเรียกร้องให้ย้ายฐานทัพสหรัฐพ้นโอกินาว่า
ชาวญี่ปุ่นรวมตัวประท้วงเรียกร้องให้ย้ายฐานทัพสหรัฐออกจากโอกินาว่า หลังเกิดเหตุอดีตนาวิกโยธินสหรัฐข่มขืนและฆาตกรรมหญิงสาว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวญี่ปุ่นในจังหวัดโอกินาว่า ได้ร่วมชุมนุมประท้วง สวนสาธารณะในเมืองนาฮะ เมืองหลวงของ จังหวัดโอกินาว่า เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนเรื่องการตั้งฐานทัพสหรัฐในจังหวัด หลังจากเกิดเหตุอดีตนาวิกโยธินสหรัฐ ซึ่งปัจจุบันเป็นลูกจ้างอยู่ที่ฐานทัพ ได้ก่อคดีข่มขืนและฆาตกรรมหญิงสาวชาวโอกินาว่าวัย 20 ปี

ทาเกชิ โอนากะ ผู้ว่าราชการจังหวัดโอกินาว่า ซึ่งได้เข้าร่วมการชุมนุมในครั้งนี้ ได้เป็นผู้นำการเรียกร้องให้มีการแก้ไขข้อตกลงว่าด้วยสถานภาพของกองกำลังทหารสหรัฐในญี่ปุ่น หรือ Status of Forces Agreement (SOFA) เมื่อปี 2503 ซึ่งหลายฝ่ายมองว่า SOFA ทำให้ข้าราชการทหารสหรัฐและลูกจ้างที่ฐานทัพได้รับการปกป้องจนเกินควร

รายงานข่าวระบุว่า การชุมนุมครั้งนี้มีการเรียกร้องเกี่ยวกับแผนการย้ายฐานทัพอากาศฟูเตนมะของนาวิกโยธินสหรัฐภายในจ.โอกินาว่า พร้อมกับขอให้รัฐบาลญี่ปุ่นและสหรัฐขอโทษชาวโอกินาว่าและครอบครัวของหญิงสาวที่ถูกฆาตกรรม

ทั้งนี้ คณะผู้จัดการชุมนุม ซึ่งประกอบด้วยพรรคการเมืองท้องถิ่น ภาคธุรกิจ และกลุ่มพลเรือน ตั้งเป้าว่าจะเชิญชวนประชาชน 50,000 คนให้ออกมาร่วมชุมนุม

รายงานข่าวระบุด้วยว่า คดีฆ่าข่มขืนหญิงสาวชาวโอกินาว่าโดยอดีตทหารอเมริกันนั้นเป็นการจุดกระแสคัดค้านการตั้งฐานทัพอากาศสหรัฐที่ดำเนินมาอย่างยาวนานให้กลับมาอีกครั้ง โดยชาวโอกินาว่าต่างเรียกร้องให้ทหารอเมริกันย้ายออกไปจากเกาะ ทั้งนี้ ปัจจุบันมีทหารสหรัฐ 26,000 นายทำงานและอาศัยอยู่ที่ฐานทัพสหรัฐในจ.โอกินาว่า