‘ไอวีลีก’เจ็บ พิษซับไพรม์ สูญเงินอื้อซ่า

  • วันที่ 23 ก.ย. 2552 เวลา 13:42 น.

โพสต์ทูเดย์ —  มหาวิทยาลัยชั้นแนวหน้าของสหรัฐสูญเงินเพียบหลังดอดลงทุนเสี่ยงไม่เลือก

มหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐได้รับผลกระทบอย่างหนักหลังจากที่ได้โยกย้ายเงินไปลงทุนทางเลือกที่มีความเสี่ยงที่สูงมากขึ้นอย่างสินค้าโภคภัณฑ์ อสังหาริมทรัพย์ และในกองทุนการลงทุนภาคเอกชน

ทั้งนี้ มีรายงานว่ามหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดมียอดเงินกองทุนบริจาคลดลง 27% ในช่วงระหว่างปีงบ ประมาณ 2008-2009 ไปอยู่ที่ 2.6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 8.7 แสนล้านบาท) ด้านมหาวิทยาลัยคู่แข่งขันกลุ่มไอวีลีกอย่างมหาวิทยาลัยเยล เงินบริจาคลดลงไป 30% ในช่วงปีงบประมาณเดียวกัน ไปอยู่ที่ 1.6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 5.3 แสนล้านบาท) 

อีริก ไบเลย์ ผู้บริหารของบริษัทที่ปรึกษาด้านการลงทุนแคต ทรัสต์ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและเยลซึ่งถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่ร่ำรวยที่สุดแห่งหนึ่ง ได้เข้าไปลงทุนในหุ้นอสังหาริมทรัพย์ และสินทรัพย์อื่นๆ อย่างมหาศาลในช่วงที่เศรษฐกิจมีการขยายตัวอย่างสูง ซึ่งแน่นอนว่าแผนการลงทุนต่างๆ ในขณะนี้การลงทุนเหล่านั้นกำลังสร้างความเสียหายให้กับทั้งสองมหาวิทยาลัยอย่างหนัก

อย่างไรก็ตาม ไบเลย์ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยที่ร่ำรวยอย่างฮาร์วาร์ดและเยลยังอยู่ในสถานการณ์ที่ดี และในที่สุดก็จะฟื้นตัวกลับมาได้ ทว่าสำหรับมหาวิทยาลัยอื่นๆ ที่เล็กกว่าอาจจะเจ็บตัวมากกว่า เพราะมหาวิทยาลัยเหล่านั้นมีเงินบริจาคที่น้อยมาก แต่แบ่งเงินไปใช้กับการลงทุนที่เป็นทางเลือกอื่นๆ เป็นจำนวนมาก ดังนั้นมหาวิทยาลัยเหล่านี้ก็จะไม่สามารถฟื้นตัวกลับมาได้

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ