ศก.จีนแย่หนักพีเอ็มไอต่ำสุดรอบ3ปี

วันที่ 04 ก.ย. 2555 เวลา 11:33 น.
ศก.จีนแย่หนักพีเอ็มไอต่ำสุดรอบ3ปี
เอชเอสบีซีชี้ภาคอุตสาหกรรมจีน เดือน ส.ค.หดตัวต่ำสุดในรอบเกือบ 3 ปี สะท้อนจีดีพีไตรมาส 3 ปีนี้จะยังคงย่ำแย่อยู่เช่นเดิม

ธนาคารเอชเอสบีซีของอังกฤษเปิดเผยผลสำรวจการจัดทำดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อฉบับสมบูรณ์ (พีเอ็มไอ) ซึ่งใช้เป็นตัวชี้วัดการขยายตัวภาคอุตสาหกรรมของประเทศจีนในเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา พบว่า มีการหดตัวลงมากที่สุดในรอบเกือบ 3 ปี ที่ 47.6 จุด ลดลงจากเดือน ก.ค. ซึ่งอยู่ที่ 49.3 จุด สะท้อนภาพให้เห็นว่าการขยายตัวทางเศรษฐกิจจีนในไตรมาส 3 ของปีนี้จะยังคงย่ำแย่ต่อเนื่องจากในไตรมาส 2

ทั้งนี้ รายงานของเอชเอสบีซียังระบุอีกด้วยว่า การหดตัวของดัชนีพีเอ็มไอจีนในเดือนที่ผ่านมายังถือเป็นเดือนที่ 10 ติดต่อกันอีกด้วย

การเปิดเผยดัชนีพีเอ็มไอของเอชเอสบีซี สอดคล้องกับรายงานตัวเลขดัชนีพีเอ็มไอที่ทางการจีนได้ระบุออกมาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่า ในเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา การขยายตัวอุตสาหกรรมหดตัวลงมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 49.2 จุด และยังถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือน พ.ย. 2554 ที่ตัวเลขของทางการออกมาระบุว่าการขยายตัวต่ำกว่า 50 จุด

ด้านนักวิเคราะห์ มองว่า การหดตัวของดัชนีพีเอ็มไอดังกล่าวกำลังเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้เป้าการขยายตัวทางเศรษฐกิจของนายกรัฐมนตรี เวินเจียเป่า ที่วางไว้ในปีนี้ที่ 7.5% ไม่เป็นไปตามที่วาดหวังไว้ นอกจากนี้จะถือเป็นครั้งแรกในรอบ 14 ปี ที่การขยายตัวทางเศรษฐกิจทำได้ต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้ ซึ่งอาจจะนำไปสู่ความยากลำบากในช่วงการเปลี่ยนถ่ายอำนาจทางการเมืองครั้งใหญ่ของจีนในช่วงต้นปีหน้าอีกด้วย