ซาอุฯเล็งผุดเมืองสำหรับผู้หญิง

วันที่ 14 ส.ค. 2555 เวลา 10:51 น.
ซาอุฯเล็งผุดเมืองสำหรับผู้หญิง
ซาอุดีอาระเบียเตรียมสร้างเมืองใหม่ให้เฉพาะ "สตรี" อยู่อาศัย หวังเพิ่มบทบาทในการทำงานมากขึ้น

เรียกได้ว่าต่อไปนี้ใครที่กำลังคิดจะมุ่งหน้าไปยังประเทศซาอุดีอาระเบียก็ไม่ต้องตกอกตกใจ หากไม่เห็นผู้หญิงสักคนเดียวในกรุงริยาด เมืองหลวงของประเทศ

เพราะล่าสุดนั้นทางรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย เปิดเผยว่า เตรียมสร้างเมืองแห่งใหม่ สำหรับ “สตรี” เท่านั้น!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะเมืองที่ว่านี้ ซึ่งจะตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศ มีกฎเหล็กสำคัญคือ แบนผู้ชายทุกคน โดยทั้งนี้ก็เพื่อหวังสร้างบรรยากาศการทำงานที่ดี เพื่อดึงดูดสตรีซาอุดีอาระเบียให้เข้ามาทำงานนั่นเอง

ทั้งนี้ เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ผู้หญิงซาอุดีอาระเบียไม่ได้รับสิทธิเท่าเทียมผู้ชาย เช่น ไม่มีสิทธิเลือกตั้งและขับรถ เนื่องจากสังคมมองว่าบทบาทสำคัญสุดของสตรีคือ การเป็นแม่ และภรรยา

ในส่วนของการทำงานนั้น แม้กฎหมายไม่ได้สั่งห้ามไม่ให้สตรีทำงาน ทว่าก็มีเพียง 15% ของผู้หญิงทั้งหมดที่ทำงานเท่านั้น เนื่องจากส่วนใหญ่ยังคงต้องเผชิญอุปสรรคต่างๆ

ดังนั้น เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ รัฐบาลซาอุดีอาระเบียจึงต้องการผลักดันให้สตรีมีบทบาทมากขึ้นในการทำงาน

หรือถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายก็คือ สตรีที่มาทำงานที่เมืองแห่งนี้ก็จะสามารถเป็นเจ้าของกิจการของตัวเองได้ ทำงานในโรงงานได้อย่างสบายใจกับผู้หญิงคนอื่นๆ รวมทั้งมีเจ้านายและลูกจ้างเป็นหญิงทั้งหมด โดยคาดว่าเมืองดังกล่าวจะดึงดูดเงินลงทุนกว่า 84 ล้านปอนด์ (ราว 4,000 ล้านบาท) รวมทั้งสร้างงานกว่า 5,000 ตำแหน่ง

“ผมมั่นใจว่าเมืองดังกล่าวจะช่วยให้สตรีสามารถแสดงศักยภาพของตนเองได้อย่างเต็มที่” รองผู้ว่าการนิคมอุตสาหกรรมซาอุดีอาระเบีย กล่าว

ทว่า ในเบื้องต้นนั้นทางการยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมของเมืองสตรีแห่งนี้

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความพยายามของรัฐบาลซาอุดีอาระเบียในการปฏิรูปประเทศ โดยก่อนหน้านี้ก็ได้มีการอนุญาตให้สตรีสามารถทำงานเป็นพนักงานขายสินค้าในห้างสรรพสินค้ามากขึ้น

หรือถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายก็คือ แต่ก่อนใครที่เดินทางไปซาอุดีอาระเบียก็จะเห็นแต่ผู้ชายขายเครื่องสำอาง หรือแม้กระทั่งชุดชั้นในสตรีเป็นส่วนใหญ่ ทว่า ปัจจุบันก็มีการจ้างพนักงานหญิงมากขึ้น

ได้ยินเช่นนี้แล้ว หลายฝ่ายก็ออกโรงแสดงความยินดีที่รัฐบาลซาอุดีอาระเบียหันมาให้ความสำคัญกับผู้หญิงมากขึ้น แต่ขณะเดียวกันก็มีคนบางกลุ่มที่แสดงความไม่พอใจ โดยมองว่านี่ไม่ใช่การ “แก้ปัญหา” แต่เป็นการ “หลีกเลี่ยง” ปัญหามากกว่า

“ทำไมผู้หญิงถึงอยู่ร่วมกับผู้ชายในสังคมแบบเท่าเทียมกันไม่ได้” หญิงต่างชาติคนหนึ่งโพสต์ถามในสื่อออนไลน์

ก็ได้แต่หวังว่านี่จะเป็นเพียง “ก้าวแรก” ของรัฐบาลซาอุดีอาระเบียในการปฏิรูปประเทศครั้งสำคัญ