ชิม 'ข้าวแห้ง' ต้นตำรับความอร่อยจากบ้านบึงถึงใจกลางกรุงเทพฯ

  • วันที่ 30 พ.ค. 2562 เวลา 15:30 น.

ชิม 'ข้าวแห้ง' ต้นตำรับความอร่อยจากบ้านบึงถึงใจกลางกรุงเทพฯ

ตามไปดู รู้แล้วชิม "ข้าวแห้ง" เมนูที่หลายคนอาจไม่เคยเห็นของจริงมาก่อน ที่อีทไทย ในเซ็นทรัล เอ็มบาสซี

ใครกำลังสงสัยว่า "ข้าวแห้ง" คือข้าวต้มแห้งที่เทน้ำออกแล้วจึงใส่เครื่องปรุงและส่วนประกอบต่างๆ หรือเปล่า ต้องบอกว่า "ไม่ถูก" เพราะข้าวแห้งไม่ได้นำข้าวไปต้ม แต่ใช้ข้าวสวยที่หุงตามสูตรลับเฉพาะของทางร้าน "ข้าวแห้งบ้านบึง" มาผสมผสานกับเครื่องที่จัดเต็มทั้ง กุ้ง ปลาหมึก ปลา ไก่ หมูบะช่อ หมูกรอบ หมูยัดไส้ และตับ ก่อนนำไปผัดบนกะทะร้อนๆ พร้อมไข่ ใส่เครื่องปรุงต่างๆ จากนั้นนำมาราดบนข้าวสวยร้อนๆ พร้อมเสิร์ฟกับน้ำปลาพริกสูตรพิเศษที่ต้องลองแล้วจะติดใจ

ซึ่งหากใครยังไม่เคยลอง แนะนำให้ตามไปชิมกันได้ภายในโซนอีทไทย สาขาเซ็นทรัล เอ็มบาสซี จากร้านต้นตำรับโจ๊กนายเล้ง หรือข้าวต้มหัวสะพาน ที่ชาวบ้าน อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี รู้จักกันดีเกือบ 60 ปี โดยเริ่มต้นจากการขายโจ๊ก กวยจั๊บ เกาเหลา ข้าวต้ม แต่เมนูที่ขายดีสุดคือข้าวแห้งสูตรพิเศษ

 

มาถึงร้านแนะนำให้สั่งเมนู ข้าวแห้งรวมมิตร เมนูที่รวมทั้งกุ้ง ไก่ หมึก และหมูยัดไส้สูตรพิเศษที่ไม่เหมือนใคร นำทั้งหมดผัดลงในกระทะพร้อมไข่และเครื่องปรุงรสก่อนตักราดบนข้าวสวยร้อนๆ เสิร์ฟคู่กับน้ำซุปและน้ำปลาพริกที่ปรุงแบบเปรี้ยว เค็ม เผ็ด แนะนำให้ตักราดลงบนข้าวแห้งเล็กน้อยแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันช่วยเพิ่มความอร่อย

หากใครติดใจหมูยัดไส้สูตรพิเศษของร้าน ต้องสั่ง ข้าวแห้งหมูยัดไส้ ใช้หมูสับปรุงรสก่อนนำไปยัดลงในไส้หมูต้มสุก จนได้เนื้อแน่นรสกลมกล่อม ผัดไข่และเครื่องปรุงรสตักราดบนข้าวสวย โรยต้นหอมผักชี ชอบซีฟู้ดต้องจัดเต็มกับ ข้าวแห้งทะเล หรือ ข้าวแห้งรวมมิตรจานร้อน เมนูที่เสิร์ฟบนกระทะร้อน แยกข้าวสวย น้ำซุป พริกน้ำปลา กระเทียมเจียวและผักโรย

อยากรู้จักข้าวแห้งแบบถึงแก่น แล่นตรงไปได้ที่ร้าน "ข้าวแห้งบ้านบึง" สาขาเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ภายในโซนอีทไทย เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น. โทร. 08-9911-0910, 08-1814-8645 นอกจากนี้ ยังมีสาขาอัมรินทร์ พลาซ่า และสาขาบ้านบึง จังหวัดชลบุรี

 

 

 

 

ข่าวอื่นๆ