"สมยศ" นั่งควบประธาน "พีแอลที"

  • วันที่ 07 มี.ค. 2559 เวลา 18:55 น.

"สมยศ" นั่งควบประธาน "พีแอลที"

สมยศ นั่งประธานพีแอลที อีกตำแหน่ง หลัง"บิ๊กแป๊ะ"ลาออก

"บิ๊กอ๊อด"พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย นั่งตำแหน่งประธาน บ.พรีเมียร์ลีก ไทยแลนด์ จำกัด(พีแอลที)อีกตำแหน่ง หลัง "บิ๊กแป๊ะ"พล.ต.อ.จักรทิพย์  ชัยจินดา ผบ.ตร.ประกาศลาออกจากตำแหน่งปธ.พีแอลที โดยให้เหตุผลไม่มีเวลา

"ผมได้รับแจ้งจาก พล.ต.อ. จักรทิพย์ ว่าขอลาออกจากตำแหน่ง ปธ.พีแอลที โดยให้เหตุผลเรื่องของเวลา ทำให้ผมต้องนั่งตำแหน่งนี้ไปก่อน นอกจากนี้ยังมี  พล.อ.อดุลยเดช อินทะพงษ์ ประกาศลาออกจากตำแหน่งอุปนายกสมาคม เนื่องจากได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานคณะกรรมการพิจารณาเรื่องร้องทุกข์ เพื่อความเป็นกลางในการพิจารณาเรื่องของทุกสมาคมจึงลาออกเช่นกัน"บิ๊กอ๊อด กล่าว ในการประชุมสภากรรมการครั้งที่2 ที่โรงแรมดิเอเมอรัลด์

นอกจากนี้ พล.ต.อ.สมยศ ได้อ่านแถลงการวาระการประชุม 4ข้อ มีดังนี้ 

1.ยกเลิกสัญญามอบสิทธิการบริหารสิทธิประโยชน์ให้กับบ.สยามสปอร์ต ซินดิเคท เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าเป็นสัญญาที่ไม่เป็นธรรมกับสมาคม เป็นลักษณะของสัญญาผูกขาดแต่เพียงผู้เดียว ไม่มีการกำหนดค่าตอบแทนให้แก่สมาคม ไม่มีการกำหนดวงเงิน ระยะเวลาการส่งเงิน ให้แก่สมาคมส่งผลให้สมาคมไม่มีอิสระในการบริหารงาน และไม่สามารถวางแผนงบประมาณดำเนินงานได้ด้วยตนเอง การยกเลิกสัญญาครั้งนี้ ไม่ได้มีเจตนาที่จะตัดขาดความร่วมมือกับบริษัทฯ ซึ่งให้การสนับสนุน และส่งเสริมกีฬาฟุตบอลมาโดยตลอด แต่มีวัตถุประสงค์เพื่อการปรับปรุง เปลี่ยนแปลง แก้ไขสัญญาให้มีความเป็นธรรม และกำหนดหน้าที่ของคู่สัญญา อย่างชัดเจน และสมาคมพร้อมที่จะเปิดรับข้อเสนอของบริษัทที่จะเข้ามาร่วมงานกับสมาคมอย่างเท่าเทียมกับทุกบริษัทต่อไป ซึ่งเรื่องนี้ผู้แทนของสมาคมได้เจรจากับบริษัทฯ มาโดยตลอด แต่เห็นว่าวิธีการนี้น่าจะนำไปสู่การปรับปรุงได้ดีที่สุด และเร็วที่สุด

2.ให้สัญญาทุกฉบับที่มีอายุสัญญาผูกพันเกินกว่า วันที่ 31 ธ.ค.นี้ มีวาระสิ้นสุดสัญญาในวันที่ 31 ธ.ค.2559 เพื่อนำสู่การปรับปรุง เปลี่ยนแปลง แก้ไขสัญญาให้มีความเป็นธรรม และเป็นประโยชน์แก่คู่สัญญา ทั้งสองฝ่ายสูงสุด ทั้งนี้เนื่องจากจนถึงขณะนี้สภากรรมการยังไม่ได้รับสัญญาต้นฉบับจากผู้บริหารเดิม มีเพียงสัญญาคู่ฉบับของคู่สัญญาเท่านั้น จึงไม่อาจจะพิจารณาได้ว่าสัญญาธุรกรรม นิติกรรมที่คู่สัญญานำมาแสดง ถูกต้องตรงกันกับสัญญาต้นฉบับหรือไม่ แต่สมาคมจะพิจารณาให้ความเป็นธรรมแก่คู่สัญญาทุกราย และยินดีที่จะร่วมมือกับคู่สัญญาเดิมเพื่อพัฒนาวงการฟุตบอลไทยตามเจตนารมณ์ของท่านต่อไป

3.กำหนดหลักการบริหารสิทธิประโยชน์ของสมาคมใหม่ จะไม่มีการมอบสิทธิให้ผู้ใดรับสิทธิไปบริหารแทนสมาคมอีกต่อไป แต่จะใช้วิธีจัดจ้างเอเจนซี่มาทำหน้าที่จัดหาสิทธิประโยชน์ ตามนโยบายและแนวทางที่สมาคมกำหนดให้ ทั้งนี้ นายกสมาคม จะแต่งตั้งคณะทำงานพิจารณาคัดเลือกเอเจนซี่ด้วยการประกาศเชิญชวน ให้ผู้สนใจเสนอแผนงาน เงื่อนไข เข้าสู่กระบวนการคัดเลือกตามหลักธรรมาภิบาล และคำนึงถึงผลตอบแทนที่สมาคม และสมาชิกจะได้รับเป็นสำคัญ

4.ห้ามผู้จัดการแข่งขันฟุตบอล และสโมสรฟุตบอลที่เป็นสมาชิกของสมาคม โฆษณาประชาสัมพันธ์ อันเป็นการส่งเสริม สนับสนุนให้มีการเล่นการพนันอย่างเด็ดขาด เนื่องจากเป็นการกระทำที่ขัดต่อ พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478

นอกจากนี้ พล.ต.อ.สมยศ ยังได้กล่าวขอบคุณสโมสร และแฟนบอลทุกสโมสร ตลอดจนผู้ให้การสนับสนุนการจัดการแข่งขัน และสื่อมวลชน ที่ให้การสนับสนุนการแข่งขันฟุตบอลรายการไทยลีก และฟุตบอลรายการดิวิชั่น 1 ทำให้การแข่งขันนัดเปิดสนามได้รับความสำเร็จดีพอสมควร แม้ว่าจะมีเวลาเตรียมการเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น และสมาคม จะช่วยสนับสนุนให้การแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ มีความสนุกสนาน เข้มข้น มากไปกว่านี้ เพื่อยกระดับมาตรฐานฟุตบอลลีกอาชีพของประเทศไทย รวมไปถึงลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ที่กำลังจะเปิดการแข่งขัน เร็วๆ นี้

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ