กกท.ผุด 12 โปรเจกต์ยกระดับกีฬาไทย-ดึง BNK48 กระตุ้นเยาวชนออกกำลังกาย

วันที่ 09 เม.ย. 2562 เวลา 17:06 น.
กกท.ผุด 12 โปรเจกต์ยกระดับกีฬาไทย-ดึง BNK48 กระตุ้นเยาวชนออกกำลังกาย
การกีฬาแห่งประเทศไทย ผุด 12 โครงการ ยกระดับวงการกีฬาไทยสู่ระดับโลก พร้อมกับดึงเกิร์ลกรุ๊ป BNK48 ดึงดูดเยาวชนให้หันมาสนใจการออกกำลังกายให้มากขึ้น

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. 2562 ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) แถลงผลการดำเนินงานในรอบ 6 เดือนที่เข้ามารับตำแหน่ง พร้อมเผย 12 โครงการสำคัญนำ “กีฬา” พัฒนาประเทศ เศรษฐกิจ สังคม ณ ห้องประชุม ชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย โดยภายในงานมีนักกีฬาทีมชาติไทยและโค้ชชื่อดังเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง เช่น ปลื้มจิตร์ ถินขาว, รัฐภาคย์ วิไลโรจน์, ธนบูรณ์ เกษารัตน์ ฯลฯ รวมถึง 3 สาวจากเกิร์ลกรุ๊ป BNK48 ประกอบด้วย "น้ำหนึ่ง"  มิลิน ดอกเทียน "เนย" กานต์ธีรา วัชรทัศนกุล และ "แนทเธอรีน" ดุสิตา กิติสาระกุลชัย

"ที่ผ่านมา 6 เดือนหลังจากเข้ามารับตำแหน่งผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ผมได้เริ่มขับเคลื่อน 12 แผนงานเพื่อยกระดับวงการกีฬาไทยให้เทียบเคียงกับระดับนานาชาติทั้งหมดแล้ว โดยแผนงานที่เราเน้นเป็นพิเศษก็คือการนำวิทยาศาสตร์การกีฬามาใช้ให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุดในทุกมิติ โดยเฉพาะการจัดตั้งศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ ในโครงการสมาร์ท เนชั่นแนล สปอร์ต ปาร์ค ให้เป็นศูนย์กลางการบริการทางการกีฬาระดับประเทศที่มีมาตรฐานและทันสมัยด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครบวงจร” ดร.ก้องศักด กล่าว

ด้าน "หน่อง" ปลื้มจิต ถินขาว กัปตันวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย มั่นใจว่าการพัฒนาประสิทธิภาพด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาจะช่วยยกระดับศักยภาพนักกีฬาไทยให้สูงขึ้น โดยจะสามารถพัฒนานักกีฬาได้อย่างถูกวิธีด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัยตั้งแต่ระดับเยาวชน ทำให้นักกีฬามีพื้นฐานที่พร้อมตั้งแต่เด็กและเติบโตขึ้นมาเป็นนักกีฬาที่ดีและมีศักยภาพทัดเทียมระดับนานาชาติได้ในอนาคต

ขณะที่ "น้ำหนึ่ง" มิลิน ดอกเทียน สมาชิกไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป BNK48 เชื่อว่าโครงการ สมาร์ท เนชั่นแนล สปอร์ตส ปาร์ค (Smart National Sports Park) จะช่วยให้วัยรุ่นหันมาใช้ชีวิตอยู่กับกีฬาและการออกกำลังกายมากขึ้น

"ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติที่มีอุปกรณ์กีฬาและเทคโนโลยีที่ใหม่และทันสมัยจะช่วยส่งเสริมให้เยาวชนหันมาสนใจในการออกกำลังกายมากขึ้นแน่นอน เช่นเดียวกับการมีสปอร์ตมอลล์ที่ทันสมัยครบวงจรและเดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้า จะเป็นสถานที่ดึงดูดให้วัยรุ่นเดินทางมาทำกิจกรรมต่างๆ และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ตลอดจนเป็นสถานที่พบปะสังสรรค์ เดินเล่น และพักผ่อนกันในครอบครัว ในบรรยากาศกลิ่นอายของกีฬาและแฟชั่นที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว"

สำหรับ 12 โครงการ นำ “กีฬา” พัฒนาประเทศ เศรษฐกิจ สังคม ประกอบด้วย 1. โครงการยกระดับการให้บริการของ กกท. (Smart National Sports Park) จัดตั้งศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ หรือ National Training Center (NTC) ที่มีขนาดใหญ่และทันสมัยที่สุด เพื่อรองรับการฝึกนักกีฬาในระดับนานาชาติ โดยเริ่มที่ กกท. หัวหมาก ก่อนขยายไปสู่ส่วนภูมิภาคอื่นๆ ซึ่งภายในจะมีการจัดตั้ง Sport Complex ศูนย์รวมด้านสุขภาพ ดนตรี ศิลปะ และพิพิธภัณฑ์ด้านกีฬา ตลอดจน Healthy Community ลานกิจกรรมสีเขียวสำหรับออกกำลังกายของคนทุกเพศทุกวัย

2.โครงการยกระดับการบริการวิทยาศาสตร์การกีฬาและเทคโนโลยีทางการกีฬาของ กกท. (SMART SPORTS SCIENCE CENTER) จัดตั้งศูนย์ให้บริการเพื่อพัฒนาวิทยาศาสตร์การกีฬาที่ครอบคลุมในทุกด้าน  3.โครงการยกระดับหน่วยงานด้านกฎหมายของ กกท. (Sports Law) 4.โครงการยกระดับการบริหารจัดการองค์กรทั้งระบบ (Smart Organization) 5.โครงการพัฒนารวมฐานข้อมูลด้านกีฬา (Sports Big Data) 6.โครงการส่งเสริม สนับสนุน การจัดการแข่งขันกีฬาและกิจกรรมกีฬาเพื่อการท่องเที่ยว (Sports Tourism) 

7.โครงการการจัดตั้งเมืองกีฬา (Sports City) จัดตั้งและพัฒนาจังหวัดให้เป็นเมืองกีฬาที่ครอบคลุมทั่วทุกภาคของประเทศ กระจายความเจริญ เพิ่มโอกาสทางเศรษฐกิจ ระดับภูมิภาค 8.โครงการยกระดับการจัดการแข่งขันกีฬาระดับชาติ (Sports Entertainment) ยกระดับการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ให้มีมาตรฐานเทียบเคียงนานาชาติ ตลอดจนจัดงานมหกรรม SPORTS EXPO

9.โครงการพัฒนานักกีฬาคนพิการอย่างครบวงจร (Sports for Disabilities) 10.โครงการสลากกีฬา (Sports Lotto) จัดหาทุนส่งเสริมด้านกีฬา นอกเหนือจากทุนสนับสนุนจากภาครัฐ 11.โครงการสนับสนุน ส่งเสริมกีฬาเอกลักษณ์ของชาติและกีฬาพื้นบ้านไทย (Thai Traditional Sports) และ 12.โครงการส่งเสริมกิจกรรมกีฬา 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (Sports in 5 Southern Provinces) สร้างความสัมพันธ์ของเยาวชนและประชาชน 5 จังหวัดชายแดนใต้ ส่งเสริมการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และพัฒนาต่อยอดไปสู่ความเป็นเลิศ  ทั้งนี้ สามารถดูรายละเอียดของโครงการทั้งหมดได้ที่ www.sat.or.th