"ยาหมอแสง" ความรู้สำหรับประชาชนทั่วไป

  • วันที่ 08 ก.พ. 2561 เวลา 12:48 น.
  • | เปิดอ่าน 5,126
Share on Google+
LINE it!

"ยาหมอแสง" ความรู้สำหรับประชาชนทั่วไป

เพจเฟซบุ๊ก 1412 Cardiology

ยาหมอแสง ความรู้สำหรับประชาชนทั่วไป

1. ความหวังสำหรับผู้ป่วยที่ไม่มีทางรอดอีกแล้ว เป็นสิ่งที่ดีครับ แต่ความหวังนั้นต้องไม่ทำร้ายผู้ป่วยมะเร็งคนอื่น อย่าลืมว่าผู้ป่วยมะเร็งหลายรายในหลายระยะมีโอกาสรอดชีวิตมากขึ้นหรือบางรายอาจหายขาดได้เลยนะครับ ถ้าได้รับการรักษาตามแนวทางการแพทย์แผนปัจจุบัน พวกเค้าจะเสียโอกาสเหล่านี้ไปหากหันไปพึ่งยาหมอแสงแทน นี่คือสิ่งที่พวกเราเป็นห่วง

2. คนที่กินยาหมอแสงแล้วอาการดีขึ้น ไม่ได้หมายความว่าเป็นผลจากยาเสมอไป อาจเป็นจากปัจจัยอื่นมากมายทั้งธรรมชาติของโรคและปัจจัยรอบตัวคนไข้ ทางเดียวที่เราจะรู้ได้ เราต้องควบคุมปัจจัยที่ว่าเหล่านั้นให้เท่ากันให้ได้หรือต่างกันให้น้อยที่สุดเสียก่อน แล้วจึงติดตามดูผล นั่นก็คือการทำการทดลองทางคลีนิคที่คุณหมอหลายท่านพยายามจะบอกนั่นเอง

3. ยาหมอแสงไม่ว่าจะบอกว่าเป็นสมุนไพรหรือยา สิ่งที่สำคัญคือเราต้องรู้ขนาดที่เหมาะสมที่สุดและข้อมูลในเรื่องของผลข้างเคียงต่ออวัยวะอื่นๆในร่างกาย การผสมยาขึ้นมาเองโดยเอาสูตรส่วนหนึ่งจากหมอเขมรแล้วลองให้หมาแมวกินก่อนจากนั้นลองให้คนทดลองกินกันแล้วบอกต่อๆกัน โดยหลักการแล้วถูกต้องครับ นี่คือที่มาของ phase II study ของการแพทย์แผนปัจจุบันนั่นแหละ แต่มันน้อยเกินไป มันอ่อนเกินกว่าที่จะได้คำตอบ การศึกษามันอ่อนแอเกินกว่าที่จะเอามาใช้กับผู้ป่วยมะเร็งทุกคนและยืนยันว่าปลอดภัย

4. ยาแผนปัจจุบันที่ใช้กันมากมายก็มีกำเนิดมาจากธรรมชาติเช่นกัน อย่าง Aspirin ก็มาจากเปลือกของต้นวิลโลว์ Warfarin ก็มาจากสาร dicumarol ในต้น sweet clover ที่เป็นอาหารของวัว หรือ Statin ก็ถูกค้นพบจากราในข้าวสารที่เมืองเกียวโต แต่กว่าจะเอามาใช้ได้ในผู้ป่วยยาเหล่านี้ต้องผ่านการศึกษาอย่างละเอียดเป็นสิบปีก่อนจะได้อนุมัติให้ใช้ได้ ทั้งหมดนี้ที่หลายคนอาจจะรู้สึกรำคาญว่าทำไมต้องวุ่นวาย ลองๆใช้ดีก็โอเคแล้ว ที่ทำไปทั้งหมดก็เพื่อความปลอดภัยของประชากรทั้งหมดรวมทั้งพ่อแม่ลุงป้าน้าอาของเรานั่นเอง

5. สุดท้ายผมเชื่อว่าไม่มีหมอแผนปัจจุบันคนไหนอิจฉาริษยาหมอแสงหรอกครับ ไม่รู้จะอิจฉาไปเพื่ออะไร ทุกวันนี้คนไข้ก็ล้นมือจนจะตายกันอยู่แล้ว ที่เราท้วงเพราะห่วงผู้ป่วยส่วนใหญ่ของประเทศเท่านั้นเอง

เรื่องนี้ไม่ควรดราม่ากันเลย เชื่อว่าทั้งหมอแสงทั้งหมอแผนปัจจุบันต่างก็หวังดีกับคนไข้ทั้งนั้น เพียงแต่คนที่ไม่ใช่แพทย์อาจจะไม่เข้าใจสิ่งเหล่านี้ที่ผมเขียนไป ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกนะครับ อย่าไปด่ากันเลย เพราะอย่างผมก็โง่เรื่องอื่นมาก เอาง่ายๆอย่างเรื่องคอมพิวเตอร์ลึกๆก็ไม่รู้อย่างที่ IT เค้ารู้เช่นกัน

หมายเหตุ เพจเฟซบุ๊กดังกล่าว เป็นของนายแพทย์จากสมาคมโรคหัวใจแห่งประเทศไทย

Share on Google+
LINE it!