ทูลกระหม่อมฯทรงตอบไอจี หลังมีผู้ถามลอยกระทงในคลองที่กรุงโซลสร้างขยะหรือไม่

  • วันที่ 25 พ.ย. 2561 เวลา 18:16 น.

ทูลกระหม่อมฯทรงตอบไอจี หลังมีผู้ถามลอยกระทงในคลองที่กรุงโซลสร้างขยะหรือไม่

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ ทรงตอบไอจีหลังมีผู้ถามว่าลอยกระทงในคลองชองเกซอนเป็นการสร้างขยะหรือไม่

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงโพสต์ภาพและข้อความผ่านอินสตาแกรมส่วนพระองค์ โดยทรงเล่าเรื่องราวถึงการมาลอยกระทงที่คลองชองเกซอน ในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ รวมทั้งทรงเล่าถึงการพัฒนาคลองชองเกซอนของประเทศเกาหลีใต้ โดยทรงระบุข้อความดังนี้

ลอย ลอยกระทง อย่างหนาวๆที่คลองชองเกซอน(Cheonggyecheon) ในกรุงโซล เมื่อมาอยู่ตรงนี้ก็เลยต้องลอยกระทงวันจริงที่นี่(ปีก่อนลอยที่ Santa Monica Pier ที่ LA) ต้องไปทำงานที่โน่นที่นี่เลยต้องไปลอยกระทงในที่ต่างๆ

คลองชองเกซอนนี้มีมาแต่โบราณกาล ตั้งแต่สมัยโชซอน มีอายุกว่า 600 ปี มีความยาว 11 กิโลเมตร ไหลผ่านกรุงโซล แต่ก่อนคลองนี้สกปรกมากมีน้ำเสียและขยะเต็มไปหมดจากการทิ้งขยะจากบ้านเรือนที่อยู่ริมคลอง และยังมีสะพานยกระดับอยู่ด้านบนด้วย เมื่อปี 2003 คลองนี้จึงได้รับการบูรณะขึ้น โดยเขารื้อสะพานนกระดับออก และเวนคืนที่ดินริมคลอง และปรับภูมิทัศน์บริเวณรอบๆคลอง น้ำก็ได้รับการบำบัดให้สะอาดใสแจ๋ว คลองชองเกซอนจึงกลายเป็นที่เดินเล่นและพักผ่อนหย่อนใจของชาวเมือง

พอกระทงลอยไปถึงจุดหนึ่งเขาก็จะเก็บขึ้นมา เพราะเขาอนุญาตให้เราลอยได้ ขอบคุณผู้ดูแลคลองและกรุงโซลมากค่ะ

อย่างไรก็ตามได้มีผู้เข้ามาสอบถามว่า "ลอยกระทงถือว่าเป็นการสร้างขยะให้กับคลองที่นั่นรึเปล่าครับ"

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ ได้ทรงโพสต์ข้อความตอบกลับว่า "ก็บอกแล้วไงว่าลอยแล้วก็เก็บจะไปสร้างขยะอย่างไรล่ะคะ ? อ่านให้ละเอียดซี แต่ก็ขอบใจที่อุตส่าห์ถามมา"

ข่าวอื่นๆ