สนธิแนะแยกกการเมือง-ทหารเหตุปะทะไทยเขมร

วันที่ 30 เม.ย. 2554 เวลา 17:27 น.
อดีตผู้บัญชาการทหารบก  ชี้ควรแยกการเมืองกับการทหาร กรณีไทยปะทะเขมร

โรงแรมอโยธยาวรบุรี จ.พระนครศรีอยุธยา  พล.อ.สนธิ  บุญยรัตนกลิน  หัวหน้าพรรคมาตุภูมิและอดีตผู้บัญชาการทหารบก   เปิดเผยกรณีการสู้รบระหว่างไทย กับกัมพูชา ระหว่างลงพื้นที่ชี้แจงนโยบายพรรคมาตุภูมิ  ให้กับชาวไทย - มุสลิม  ในจ.ปทุมธานี  อ่างทอง  และพระนครศรีอยุธยา   ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นคนไทยทั้งประเทศจะต้องออกมาร่วมกันช่วยเหลือและสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่เพราะถือเป็นรักษาเกียรติภูมิของประเทศไทยซึ่งที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าไทยเคยให้ความช่วยเหลือกัมพูชามาโดยตลอดแต่การกระทำของกัมพูชาในปัจจุบันบ่งบอกให้เห็นว่ากัมพูชา ไม่ให้เกียรติและไม่ยำเกรงประเทศไทยแล้ว ทำให้บ่งบอกรู้ว่าเกียรติภูมิของประเทศไทยในปัจจุบันในสายตาของประเทศกัมพูชานั้นลดน้อยลง

ส่วนการแก้ปัญหาการสู้รบของ 2  ประเทศ  นั้น  อดีตผู้บัญชาการทหารบก กล่าวว่า  ต้องแยกระหว่างการทหาร  กับการเมืองออกจากกันให้ชัดเจนหากนำทั้ง 2  สิ่งมารวมกัน  จะทำให้การแก้ปัญหาไม่สำเร็จและต้องยอมรับว่าเหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลกซึ่งไทยต้องนำบทเรียนที่เคยเกิดขึ้นมาพิจารณาดูว่าหากนำการเมืองกับการทหารมาแก้ปัญหานี้จะไม่ประสบผลสำเร็จแต่หากแยกกันทำงานก็จะทำให้ปัญหานี้บรรลุข้อตกลงไปได้

ผู้สื่อข่าวถามว่าต่างฝ่ายต่างอ้างว่ามีการยิงกันก่อนนั้นอดีตผู้บัญชาการทหารบก  ตอบว่า  เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นสงครามและการต่อสู้  ไม่จำเป็นต้องไปชี้แจงหรือวินิจฉัยว่าใครทำใครก่อน

ขณะที่นายประดิษฐ์  รัตนโกมล  ประธานกรรมการอิสลามประจำ จ.พระนครศรีอยุธยา  กล่าวว่า  เห็นด้วยกับแนวคิดของ อดีตผู้บัญชาการทหารบกเพราะเท่าที่ติดตามข้อมูลข่าวสารและการประมวลเหตุการณ์  เห็นว่าเรื่องที่เกิดขึ้นมาจากปัญหาการเมืองก่อน  จนบานปลายเป็นปัญหาการสู้รบกัน และที่ผ่านมากัมพูชาไม่เคยคิดที่จะสู้รบกับประเทศไทยมาก่อนและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้บ่งบอกให้เห็นว่ากัมพูชากำลังทดสอบกำลังของรัฐบาลไทยชุดนี้ว่าจะสามารถแก้ปัญหาได้หรือไม่  โดยมีวิธีการสู้รบซึ่งหากยังแก้ปัญหาไม่ได้ยิ่งจะสร้างความฮึกเหิมให้กับกัมพูชาเพิ่มขึ้นอีก