ม็อบชาวนายึดศาลากลางกรุงเก่าประท้วง

  • วันที่ 04 มี.ค. 2554 เวลา 14:19 น.

เครื่อข่ายชาวนา16 อำเภอ บุกยึดศาลากลางจังหวัดอยุธยา เรียกร้องรัฐบาล เพิ่มราคารับจำนำข้าว

นายสมชัย ไตรถาวร แกนนำชาวนา จ.พระนครศรีอยุธยา  นำตัวแทนระดับแกนนำเครือข่ายชาวนา 16 อำเภอในเขต จ.พระนครศรีอยุธยา จำนวน 100 คน พร้อมรถกระบะรวมตัวกันที่ถนนข้างศูนย์ราชการติดรั้วด้านทิศใต้ของอาคารศาลากลาง จ.พระนครศรีอยุธยา  ใกล้ถนนสายเอเชีย ต.คลองสวนพลู อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา นอกจากนี้ยังใช้รถกระบะขยายเสียงที่ทำเป็นรถเวทีเคลื่อนที่ 1 คัน โดยมีแกนนำผลัดกันขึ้นพูดโจมตีการทำงานของรัฐบาล
 
ขณะเดียวกันยังเรียกร้องเร่งรัดให้รัฐบาลเร่งดำเนินการตามข้อเรียกร้อง คือ ขอให้เพิ่งวงเงินประกันราคาข้าวเปลือกจาก 10,000 บาทต่อตัน เป็น 14,000 บาทต่อตัน ขอให้เพิ่มโควต้าจาก 25 ตันต่อครัวเรือน เป็น 40 ตันต่อครัวเรือน เร่งรัดการแก้ไขปัญหาปัจจัยการผลิตที่แพงขึ้นทุกวัน ขอให้ตั้งตัวแทนเกษตรกรเข้าไปเป็นกรรมการมีส่วนร่วมในการประชุมเกี่ยวกับนโยบายภาครัฐในการส่งเสริมการผลิตและขอให้รัฐบาลประชาสัมพันธ์ความเคลื่อนไหวต่างทั้งการเพาะปลูก การตลาดการส่งออก เพื่อทันต่อสถานการณ์

ด้าน นายสุรเชษฐ์ ชัยโกศล ส.ส.พระนครศรีอยุธยา พรรคเพื่อไทยและ นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา  ได้เข้าเจรจาเบื้องต้นโดยขอร้องว่าไม่ควรมีการรวมตัวด้วยคนจำนวนมากและไปปิดถนนโดยเฉพาะถนนสายเอเชีย เพราะเป็นถนนสายหลักของการเดินทางและจะมีผู้สัญจรผ่านไปมาได้รับความเดือนร้อน อีกทั้งให้ส่งตัวแทนเข้าไปพบนายวิทยา ผิวผ่อง ผวจ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อแสดงเจตนาดีในการเรียกร้อง
 
นายวิทยา กล่าวว่า ได้ติดต่อไปยังอธิบดีกรมการข้าวและประสานงานไปยังทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล สำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงพาณิชย์ถึงปัญหาและข้อเรียกร้องของชาวนาที่มาแสดงพลังอย่างสงบในวันนี้ก็ต้องขอบคุณชาวนาที่ไม่ปิดถนน และไม่ใช้ความรุนแรงหรือด่าทอในการประท้วงซึ่งผลการติดต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับคำตอบที่ชัดเจนอย่างเป็นทางการว่าในวันที่ 7 มี.ค. นี้ คณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.)จะนำข้อเรียกร้องของชาวนาเข้าพิจารณาในที่ประชุมและพบว่าส่วนใหญ่เห็นใจชาวนา จึงอยากให้ชาวนาได้รอผลการประชุมวันที่ 7มี.ค.และเชื่อว่าจะมีข่าวดี
 
หลังจากการฟังคำชี้แจงทุกข้อสงสัยชาวนาได้แยกย้ายกันกลับบ้านทันทีในเวลา 13.00 น. แต่นายสมชัย แกนนำชาวนา กล่าวว่า จะรอผลการประชุมของ(กขช.)ในวันที่ 7 มี.ค.นี้ว่าจะมีผลเป็นอย่างไรหากผลการประชุมไม่เป็นไปตามข้อเรียกร้อง เครือข่ายชาวนา 22 จังหวัด จะตอบโต้ด้วยการมาปิดถนนที่ จ.พระนครศรีอยุธยา แน่นอน และครั้งนี้ใครมาขอร้องหรือมาห้ามพวกเราจะไม่เชื่อฟังแล้วเพราะถือว่าไม่จริงใจ

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ