ยึดสารชั้นต้นใช้ผลิตเฮโรอีน45กระสอบ

วันที่ 20 ก.พ. 2554 เวลา 20:40 น.
ตำรวจแม่ฟ้าหลวงยึดสารตั้งต้นผลิตยาเสพติดจำนวน 45 กระสอบ หนักรวม 1,300 กิโลกรัม พร้อมรถยนต์ 1 คัน

เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่ฟ้าหลวง และ ทหารพรานหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 31 ร่วมกันตรวจยึดสาร SODA –ASH (LIGHT ) ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการผลิตยาเสพติด จำนวน 45 กระสอบ น้ำหนักรวม 1,300 กิโลกรัม พร้อมรถยนต์ 1 คัน  ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวได้สนธิกำลังตั้งด่วนตรวจ บนถนน บ้านเทอดไทย – บ้านหัวแม่คำ บริเวณบ้านปางมะหัน ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นถนนเลียบชายแดนไทย-พม่า 

ทั้งนี้ขณะเจ้าหน้าที่เรียกตรวจค้นรถยนต์โตโยต้า สีเขียว หมายเลขทะเบียน บม-9517 เชียงรายวิ่งผ่านมามุ่งหน้าไปยังชายแดน แต่คนขับได้เร่งเครื่องขับรถฝ่าด่านตรวจ เจ้าหน้าที่จึงใช้อาวุธปืนยิงสกัด คนขับจึงได้จอดรถและวิ่งหลบหนีเข้าป่าใช้ความชำนาญเส้นทางหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดของกลางพร้อมรถยนต์ไว้

นอกจากนี้จากการตรวจสอบทราบว่าชายที่หลบหนี คือ นายอาฉะ อ่วยยือ  ชาวเขาเผ่าอาข่า อยู่บ้านเลขที่ 7/ ช ม.9 ต.เทอดไทย ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังติดตามจับกุมมาสอบสวนขยายผลและดำเนินคดีตามกฎหมาย 

ด้าน พ.อ.วัชรพงษ์ แก้วแจ้ง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 31 กล่าวว่า สารตั้งต้นที่ตรวจยึดได้ในครั้งนี้ลักลอบนำเข้ามาจากประเทศมาเลเซีย ซึ่งสามารถนำไปผลิตเฮโรอีนได้ กว่า 100 กิโลกรัม จากการตรวจสารตั้งต้นทั้งหมดเป็นของขบวนการผู้ผลิตยาเสพติด เครือข่ายของพ.ท. ยี่เซ ราชายาเสพติดเผ่ามูเซอดำ