จัดรถรางรับ-ส่งญาติโยมบำเพ็ญกุศลหลวงตามหาบัว

วันที่ 20 ก.พ. 2554 เวลา 20:03 น.
เอกชน-วิทยาลัยเทคนิคร่วมจัดรถรางมาช่วยรับ-ส่งญาติโยมที่มากราบสรีระหลวงตามหาบัว ขณะที่การก่อสร้างเมรุชั่วคราวคืบหน้ากว่า 80%แล้ว

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 20 ก.พ. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัคราชกุมารี เสด็จทรงบาตรที่หน้าวัดเกสรศีลคุณ หรือวัดป่าบ้านตาด อ.เมือง พระสงฆ์รวม 19 รูป ร่วมกับพุทธศาสนิกชนหลายพันคน เดินทางมาทำบุญตักบาตร เพื่อร่วมบำเพ็ญกุศล แก่สรีระสังขาร พระธรรมวิสุทธิมงคล หรือ หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน 

ขณะที่ บรรยากาศการเดินทางมานมัสการสรีระของหลวงตามหาบัว ยังคงมีประชาชนเดินทางมากราบนมัสการมากเป็นพิเศษเนื่องจากเป็นช่วงหยุดยาว 3 วัน ทำให้การจราจรในเส้นทางเข้าวัดป่าบ้านตาดติดขัด โดยเจ้าหน้าที่ได้แก้ไขด้วยการให้ประชาชนจอดรถยนต์ไว้มในพื้นที่ที่กำหนด และทาง บริษัท รถรางชมเมืองสุโขทัย ได้นำรถรางจำนวน 3 คันมาให้บริการ รับส่งจากที่จอดรถมายังวัด โดยมีตำรวจ ตชด.และจาก สภ.เมืองอุดรธานี สลับกันเป็นคนขับ ทำให้บรรเทาการแออัดของจราจรได้เป็นอย่างดี

นายอำนาจ ผการัตน์ ผวจ.สกลนคร กล่าวว่า ในวันที่ 21 ก.พ.นี้ วิทยาลัยเทคนิคสกลนคร จะร่วมทำบุญกับหลวงตามหาบัว โดยการนำรถรางอีก 3 คัน ที่สามารถจุผู้โดยสารได้ 30 คน 2 คัน และ 60 คน 1 คัน มาร่วมให้บริการรับ-ส่ง ญาติโยม ที่เดินทางมากราบสรีระขององค์หลวงตา เพื่อจะช่วยบรรรเทาการจราจรที่ติดขัด และเมื่อรวมกับรถรางเดิม รวม 6 คัน หากทางจังหวัดใดที่มีรถรางเช่นเดียวกัน ก็ขอเชิญให้นำมาร่วมกันรับ-ส่ง ญาติโยมร่วมกัน เพราะเป็นการร่วมทำบุญให้กับองค์หลวงตาด้วย

สำหรับการก่อสร้างเมรุชั่วคราว ขณะนี้มีความคืบหน้ามากกว่า 80% แล้ว โดยทางเทศบาลนครอุดรธานีได้ส่งเจ้าหน้าที่ดูแลสวน มาปลูกหญ้าในส่วนฐานของเมรุไปกว่า 50% รวมทั้งการตกแต่งพื้นด้วย กรวดทะเลล้าง ก็ดำเนินไปแล้วกว่า 50% เช่นกัน ซึ่งคาดว่าทั้งหมดจะเสร็จภายใน 1-2 วันนี้

ด้าน พระครูอรรถกิจ นันทคุณ หรือพระอาจารย์นภดล นนทโน เจ้าอาวาสวัดป่าดอยลับงา จ.กำแพงเพชร กล่าวว่า โครงการตึกสงฆ์อาพาธ 96 ปี หลวงตามหาบัว ขณะนี้มียอดรับบริจาคถึง 529,119,697 บาท เกินจากที่หลวงตาฯท่านทำสัญญาไว้ 29 ล้านบาทเศษ นี่คือบารมีของครูอาจารย์ สัจจะ อธิฐาน และบารมี ของท่าน ซึ่งอาจจะนำส่วนเกินมาตั้งกองทุน เพื่อดูแลประชาชนมารับการรักษาและประสบปัญหาความเดือดร้อนต่างๆ 

ส่วนยอดเงินทำบุญผ่านตู้เซฟ จนถึงวันที่ 20 ก.พ.มียอดรวม 117,581,084 บาท และเมื่อรวมเงินรับทำบุญที่วัดรวมกับเงินโอน เงินเรียกเก็บเช็ค 3 ธนาคาร กรุงไทย , กสิกรไทย และไทยพาณิชย์ ทำให้เงินทำบุญทั้งสิ้นมีจำนวน 139,369,318.90 บาท

เมรุชั่วคราวที่ก่อสร้างคืบหน้าไปแล้วกว่า80%