นายกฯลั่นเขมรยิงมาต้องตอบโต้

วันที่ 04 ก.พ. 2554 เวลา 15:49 น.
นายกฯเผยกัมพูชายิงมา ไทยต้องตอบโต้ ระบุขณะนี้หยุดยิงแล้วทั้ง 2 ฝ่าย ทหารไทยบาดเจ็บ 5 นาย ชาวบ้านเสียชีวิต 1 รายกองทัพแถลง 5 ก.พ.นี้

เมื่อ 19.10 น.นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับรายงานการสู้รบในพื้นที่ชายแดน ไทย-กัมพูชาแล้ว โดยพบว่ามีทหารไทย ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ 5 นาย แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต ทั้งนี้กองทัพจะแถลงสรุปสถานการณ์ทั้งหมดในวันพรุ่งนี้ (5 ก.พ.)

อย่างไรก็ตามล่าสุด ทราบว่าขณะนี้ทั้ง2ฝ่ายได้หยุดยิงแล้ว โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อกัมพูชายิงมาไทยก็จำเป็นต้องยิงตอบโต้

ปะทะไทย-เขมรทหารเจ็บ 5ชาวบ้านดับ 1

เมื่อ 18.20 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า สถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน ยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิตจากการสู้รบในพื้นที่ชายแดนไทย - กัมพูชา แล้ว 1 ราย ชื่อ นายเจริญ หาหอม ถูกลูกปืนใหญ่หล่นใส่บริเวณหมู่บ้านภูมิซรอน โดยมีชาวบ้านบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีทหารบาดเจ็บ  5 ราย อาการปลอดภัยแล้ว

"ในกรณีที่มีการปะทะกันระหว่างไทยกับกัมพูชา ขณะนี้ได้สั่งการ สสจ.ศรีสะเกษ และ ผอ.โรงพยาบาลกันทรลักษณ์ ที่รับผิดชอบในพื้นที่ดังกล่าวโดยตรง ให้เตรียมแพทย์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ 100% เพื่อเตรียมรับมือในการดูแลผู้บาดเจ็บที่อาจถูกส่งลำเรียงเข้ามา"นายจุรินทร์กล่าว

ทั้งนี้ ทหารไทยได้รับบาดเจ็บ ทราบชื่อเบื้องต้น 1 รายคือส.อ.ธีรวัฒน์ ศรีวรินทร์ อายุ 26 ปี โดนสะเก็ดระเบิดและเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลกันทรลักษณ์ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า หากมีทหารได้รับบาดเจ็บเพิ่มเติม ทางโรงพยาบาลกันทรลักษณ์จะส่งต่อผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ ส่วนประชาชนที่ได้รับบาดเจ็บนั้นจะมีการส่งต่อเข้ารักษาที่โรงพยาบาลศีรสะเกษต่อไป

อย่างไรก็ตามขณะนี้ ได้รับรายงานว่า ทั้ง 2 ฝ่ายได้หยุดปะทะกันแล้ว ซึ่ง สธ.จะติดตามสถาานการณดังกลาวอย่างใกล้ชิด  และได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตั้งศูนย์พยาบาลฉุกเฉินขึ้นในพื้นที่ที่มีการสู้รบแล้ว

โฆษก เขมรอ้างไทยรุกราน

นาย ชุม สุชาติ โฆษกกระทรวงกลาโหมของกัมพูชาเผย หลังจากเกิดเหตุการณ์ปะทะระหว่างทหารไทยและกัมพูชา ในพื้นที่ชายแดนของทั้งสองประเทศ โดยระบุยืนยันว่า ทั้งสองฝ่ายได้ใช้ปืนใหญ่ยิงเข้าใส่กัน โดยมีกระสุนปืนของทั้งสองฝ่ายตกอยู่พื้นที่ใกล้บริเวณเขาพระวิหาร

รายงานของสื่อกัมพูชาอ้างคำพูดของ ฟาย สีฟาน โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีระบุว่า ทหารไทยอย่างน้อย 4 คนถูกจับกุม ในข้อหาบุกรุก

“เรามีสิทธิที่จะปกป้องตัวเองจากการรุกรานของไทย เพื่อปกป้องดินแดนของเรา”  ฟาย สีฟาน กล่าว

พระวิหารเดือด เขมรยิงอาวุธหนักใส่ฝั่งไทย

ทหารกัมพูชายิงอาวุธหนักไม่ทราบชนิด เข้ามาตกในพื้นที่บ้านห้วยทิพย์ ต.รุง อ.กันทรลักษณ์ จ.ศรีสะเกษ ด้านทิศเหนือของปราสาทพระวิหาร ห่างจากภูมะเขือ 1 กิโลเมตร เมื่อเวลาประมาณ 15.20 น.

พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร แม่ทัพภาคที่ 2 ยืนยันว่าฝ่ายกัมพูชาเป็นฝ่ายเปิดฉากยิงก่อน และเกิดเหตุปะทะกันตลอดแนววางกำลังในพื้นที่รอบปราสาทพระวิหาร

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงสถานการณ์ชายแดนด้าน จ.สุรินทร์ หลังเกิดเหตุทหารไทยยิงประทะกันกับทหารกัมพูชาที่ภูมะเขือ ด้าน จ.ศรีสะเกษ โดยเฉพาะจุดเสี่ยงชายแดนด้านปราสาทตาเมือนธม ต.ตาเมียง อ.พนมดงรัก และบริเวณปราสาทตาควาย ต.บักได อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ 

ผู้บังคับบัญชาหน่วยในพื้นที่ฐานปฏิบัติการต่างๆตามแนวชายแดน  เกรงเหตุการประทะกันจะลุกลามมาถึงชายแดนด้าน จ.สุรินทร์ จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหารของกองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 ทุกนายเตรียมความพร้อมรบ ณ ที่ตั้งเต็มพิกัด 100 %  พร้อมเฝ้าจับตาความเคลื่อนไหวของทหารกัมพูชาอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง ถึงแม้ในพื้นที่ยังไม่เหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นก็ตาม 

ขณะที่บรรยากาศที่บริเวณปราสาทตาเมือนธมฯ  หลังเกิดเหตุประทะกันด้าน จ.ศรีสะเกษ  พบว่าทหารกัมพูชาที่เคยขึ้นมาสังเกตุการณ์บริเวณปราสาทตาเมือนธม ได้ถอยร่นกลับไปประจำการ ณ ที่ตั้งพร้อมรบเช่นเดียวกัน  ส่งผลให้บรรยากาศบริเวณปราสาทตาเมือนธมเริ่มตึงเครียดและเงียบสงัดไปถนัดตา 

รมว.กลาโหม-ผบ.ทบ.ประสานหยุดยิง

พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด  โฆษกกองทัพบก (ทบ.) กล่าวว่า เมื่อเวลา 15.20 น.  ได้เกิดเหตุ ทางฝ่ายกัมพูชา ได้ยิงปืน ปรส. (ปืนไร้แรงสะท้อนถอยหลัง)  จำนวน 1นัด เข้ามาบริเวณ ภูมะเขือ ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของ ปราสาทพระวิหาร ทำให้  ทหารไทย ต้องยิงตอบโต้เข้าไป เพื่อเป็นการเตือนว่า การยิงล้ำแดน

“แต่ปรากฏว่า ทางกัมพูชา ไม่หยุด ได้ยิงเข้ามาอีกทั้ง ปืนเล็กยาว และปืนกล  และทำให้ทหารไทยก็ต้องยิงตอบโต้กันเป็นระยะ  ต่อเนื่องยาวนานกว่า 1 ชม.”  โฆษกทบ. กล่าว ในเวลา 16.30 น.

โฆษกทบ. กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ได้ประสานกับทางผู้นำทหารกัมพูชา เพื่อยุติการยิงในพื้นที่แล้ว

สุเทพหน้าเครียดบอกเขมรยิงก่อน นายกฯรู้เรื่องแล้ว

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ให้สัมภาษณ์ด้วยมีสีหน้าเคร่งเครียดว่า ขณะนี้ได้รับรายงานเหตุปะทะตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชาแล้ว โดยระบุว่าเป็นการยิงจากฝั่งกัมพูชาเข้ามาก่อน ฝ่ายทหารไทยจึงยิงสวนกลับไป จนเกิดการปะทะกันอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้รับทราบเรื่องแล้ว

สื่อเขมรอ้างจับทหารไทยไว้ 5 คน ยิงรถถังพัง2คัน

สถานีโทรทัศน์ซีพีเอ็น ของกัมพูชา รายงานว่า ทหารไทยรุกล้ำเขตแดนเข้ามาฝั่งกัมพูชาหลายจุด ซึ่งสถานการณ์ล่าสุด รถถังของทหารไทยถูกยิงเสียหาย 2 คัน สามารถจับทหารไทยได้ 5 นาย ทั้งนี้ ทหารไทยที่ประจำแนวชายแดนบางจุดได้ขอเข้ามอบตัวกับทหารกัมพูชา

ส่วนท่าทีของ นายกษิต ภิรมย์ รมว.การต่างประเทศ เมื่อเวลา 16.00 น.เดินทางไปที่เรือนจำเพรย์ซอว์ กรุงพนมเปญ เพื่อเข้าเยี่ยม นายวีระ สมความคิด และนางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ ปรากฏว่าหลังจากเข้าเยี่ยมประมาณ 40 นาที ออกมาจากเรือนจำโดยมีสีหน้าเคร่งเครียด

ทหารไทยถูกสะเก็ดระเบิดเจ็บ 1

นายแพทย์วันชัย เหล่าเสถียรกิจ ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลกันทรลักษ์ เปิดเผยถึง สถานการณ์การยิงปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ทหารไทยและกัมพูชาตามแนวชายแดน จ.ศรีษะเกษ ว่า ล่าสุดมีเจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บจากการถูกสะเก็ดระเบิด เข้ามารักษาตัวในโรงพยาบาล จำนวน 1 นาย อาการปลอดภัย มีบาดแผลตามร่างกาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เตรียมความพร้อม ทั้งบุคลากรและอุปกรณ์ไว้คอยช่วยเหลือ หากเกิดเหตุการณ์รุนแรง ซึ่งมีการจัดเตรียมรถกู้ชีพและทีมพยาบาล ขึ้นไปประจำยังจุดที่ทหารจัดเตรียมไว้ เพื่อดูแลผู้บาดเจ็บเบื้องต้น และหากมีการลำเลียงผู้บาดเจ็บจะสามารถมาถึงโรงพยาบาลได้ในเวลาไม่เกิน 20 นาที

ทั้งนี้ หากพบว่ามีอาการผู้บาดเจ็บที่สาหัส จะประสานส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลค่ายสรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี ซึ่งเจ้าหน้าที่ ได้ประสานทีมแพทย์และพยาบาล เตรียมพร้อมคอยรองรับเช่นกันกระสุน

ปืนใหญ่ตก"อบต.เสาธงชัย-ร.ร.ภูมิซรอล "นับ 10 ลูก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านได้ยินเสียงปืนใหญ่ดังขึ้นที่บริเวณทางด้านทิศตะวันตกของภูมะเขือ ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ จำนวน 10 นัด จากนั้น  ชาวบ้านจากทางฝั่งไทยก็ได้ยินเสียงปืนใหญ่ดังขึ้นอีกครั้งเป็นระยะจำนวนอีกหลายสิบนัดในจุดเดิมอีกเช่นกัน จึงทำให้ นายวีรยุทธ์ ดวงแก้ว กำนันตำบลเสาธงชัย ได้ประกาศเสียงตามสายให้ประชาชนที่อยู่ตามแนวตะเข็บชายแดนให้ลงไปอยู่ในหลุมหลบภัยเพื่อความปลอดภัยของประชาชน

และในขณะเดียวกันนั้นชาวบ้านแจ้งให้ทราบว่าหลังจากได้ยินเสียงปืนใหญ่ดังขึ้นไม่นานก็มีรถพยาบาลวิ่งขึ้นไปบนเขาพระวิหาร พร้อมกับมีเจ้าหน้าที่ทหารระดมกำลังพลเข้าเสริมกำลังในจุดแนวชายแดนที่มีเสียงปืนดังขึ้นด้วย

ต่อมาในเวลา 17.10 น.เสียงปืนใหญ่ได้ดังขึ้นอีกครั้ง พร้อมกับมีกระสุนปืนยิงมาตกที่บริเวณหน้า อบต.เสาธงชัย และโรงเรียนภูมิซรอล ต.เสาธงชัยฯ นับสิบลูกเช่นกัน และอาจทำให้ทรัพย์สินเสียหายจำนวนมากเช่นกัน ชาวบ้านต่างพากันวิ่งหลบหนีเพื่อหาที่กำบังกันชุลมุน 

ภูมิซรอลโดนกระสุนปืนใหญ่ ชาวบ้านตาย1

นายบุญรวน พงษาปาน ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านภูมิซรอล กล่าวถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นจากสถานการณ์การยิงปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ทหารไทยและกัมพูชาตามแนวชายแดน จ.ศรีสะเกษ ว่า ขณะนี้รั้วด้านหน้าโรงเรียนพังทั้งแถบ และเกิดหลุมขนาดใหญ่ 2 หลุมขึ้น แต่ที่เสียหายหนักคือบ้านประชาชนที่อยู่ในหมู่บ้านภูมิซรอลไฟไหม้ถึง 4 หลังคาเรือน ทำให้ชาวบ้านต้องอพยพออกจากพื้นที่อย่างเร่งด่วน  และบางส่วนช่วยกันดับไฟหลังลูกปืนใหญ่ตกใส่บ้านและพบชาวบ้านเสียชีวิต1รายชื่อ นายเจริญ ผาหอม

เตีย บันห์ อ้างไทยล้ำแดนก่อน เลยยิง

เมื่อเวลา 17.50 น. พล.อ. เตีย บันห์  รมว.กลาโหม  ปฏิเสธว่า  ทหารกัมพูชาไม่ได้เป็นฝ่ายยิงก่อนแต่เพราะทหารไทย ล้ำแดนก่อน ก็จึงต้องยิง

“พอมาตอนนี้  ก็มาบอกว่า เขมรยิงก่อน  อย่ามาพูดเลยว่าใครยิงก่อน แต่ต้องดูความจริงว่า ใครทำผิดข้อตกลง”พล.อ.เตีย บันห์  กล่าว

พล.อ.เตียบันห์  กล่าวว่า  การจะหยุดยิงหรือไม่ ไม่ใช่อำนาจของตนเอง แต่เป็นอำนาจของ ผบ.สส. และ ทาง นายกรัฐมนตรี ฮุนเซน   ผมอยู่ตรงนี้ก็พูดไม่ออก เพราะคุยกันมาตลอดว่า  เราจะไม่รบกัน

“แต่ตอนนี้ มีคำสั่งหยุดยิงแล้ว แต่ไม่ใช่ผมสั่ง เพราะถ้าไทยไม่หยุด เราก็พร้อมยิงกัน” พล.อ.เตียบันห์  กล่าว

แหล่งข่าวในพื้นที่ ระบุว่า   ทางทหารไทยได้เข้าไปสร้างเส้นทางและสะพาน  ในพื้นที่ตะวันออก ของ ผามออีแดง ของไทย  เพื่อที่จะสร้างสะพานข้ามลำธาร ที่อยู่ระหว่างโขดหิน ซึ่งจะเป็นทางขึ้นสู่วัดแก้วสิขาฯ  แต่ทหารเขมร มาอ้างว่า  เป็นดินแดนของเขมร  ไม่ให้เราสร้าง   ดังนั้น ทหารเขมร จึงยิงใส่เราก่อน  เพราะเขมรกลัวว่า ทหารไทยจะทำเส้นทางเพื่อจะไปยึด วัดแก้วฯ และพื้นที่อื่นๆได้ง่ายขึ้น

แหล่งข่าว กล่าวว่า ในบริเวณนี้ ถือว่าอยู่ใน 4.6 ตร.กม.   โดย 15 ก.ค.2551  เมื่อทหารไทย ขึ้นไปบนวัดแก้วฯ  เราก็วางกำลังยึดมาตลอดทาง แต่ทหารไทย ได้ถอนออกไปเมื่อ 1 ธ.ค.2553 ที่ผ่านมา  ทหารเขมรจึงเข้ามายึดฝ่ายเดียว

แหล่งข่าว กล่าวว่า ฝ่ายเขมรยังคงก่อสร้างถนนความยาว 3.6กม. ขึ้นปราสาทเขาพระวิหาร ต่อ ทั้งๆที่ล้ำแดนไทยและไทยประท้วงมาแล้ว