โรงแรมภูเก็ตเกือบ 7 หมื่นห้องพร้อมรับเปิดประเทศ 1 พ.ย.

วันที่ 26 ต.ค. 2564 เวลา 21:15 น.
โรงแรมภูเก็ตเกือบ 7 หมื่นห้องพร้อมรับเปิดประเทศ 1 พ.ย.
ภูเก็ต-โรงแรมเกือบ 7 หมื่นห้องพร้อมรับเปิดประเทศ 1 พ.ย.ปรับราคาห้องพักขึ้น 20-30% รับฤดูการท่องเที่ยว ภาคเอกชนโวยภาครัฐเข้มงวดใบอนุญาตเข้าระบบภูเก็ตแซนด์บอกซ์

เมื่อวันที่ 26 ต.ค.นายก้องศักดิ์ คู่พงศกร นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ เปิดเผยว่า การเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย.ตามนโยบายรัฐบาล ทาง โรงแรมในภูเก็ตมีความพร้อมอย่างยิ่ง โรงแรมที่กำลังปิดตัวอยู่จะกลับมาเปิดในวันที่ 1 พ.ย.อีกจำนวนที่เป็นโรงแรมขนาดใหญ่ส่วนโรงแรมขนาดเล็กน่าจะทยอยเปิดกันตามมา โดยการจองห้องพักของเดือนพ.ย. จะยังช้าอยู่เนื่องจากหลายโรงแรมมีการปรับราคาขึ้นนิดหน่อย ให้สอดรับกับช่วงฤดูการท่องเที่ยวและนโยบายของประเทศที่กำลังจะเปิด อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้การจองห้องพักชะลอ คือ การที่รอดูนโยบายภาครัฐที่เปลี่ยนจากระบบ COE มาเป็นระบบใหม่ ภายใต้ไทยแลนด์ พาส ทำให้นักท่องเที่ยวที่ตั้งใจจะมา ชะลอการเดินทางไปก่อน 10-15 วัน รอใหัระบบชัดเจนและนิ่งขึ้นมาก่อนถึงจะเดินทาง คาดว่า เดือน ธ.ค.นี้ จะมียอดจองห้องพักเข้ามาคึกคักแน่นอน

ทั้งนี้ หากดูตัวเลข อัตราการจองห้องพัก เดือน พ.ย. ยังคงไม่เท่ากับเดือนต.ค.ซึ่งเปิดมาจำนวนกว่าแสนห้อง แต่มีโอกาสที่จะกระเตื้องขึ้นมาในเดือนพ.ย.เท่ากับจำนวนของเดือนต.ค.ได้ แต่ถ้าดูตัวเลขรายได้เชื่อว่า มากกว่าเดือนต.ค.ประมาณ 20-30% หลายโรงแรมมีการปรับราคาขึ้นนิดหน่อย การปรับราคาห้องพักเป็นเรื่องปกติประจำปี ของผู้ประกอบการโรงแรมในเดือนต.ค.-พ.ย. จะใช้ราคาที่ต่างกันเป็นการปรับเข้าไฮซีซั่น แต่ในอดีตจะปรับแบบ 70-80% ตอนนี้ขึ้นมาแค่ 20-30% จำนวนโรงแรมที่รองรับตอนนี้ 1,200แห่ง เกือบ 60,000-70,000 ห้องมีเพียงพอ

สำหรับ โรงแรมที่ยังปิดตัวขึ้นกับปัจจัยการแข่งขันใครที่สามารถเข้ามาแบ่งเค้กที่มีอยู่กัอนเล็กๆ นี้กล้าที่จะเปิดตัว ถ้าใครที่ไม่มั่นใจสามารถเข้ามาแย่งชิง เค้กได้เขาจะปิดตัวต่อเนื่องไป เนื่องจาก สภาพการแข่งขันรุนแรงและโหดร้ายมากทุกวัน เดิมจ.ภูเก็ต เคยมีนักท่องเที่ยว เข้ามาวันละ3-4 หมื่นคน ตลอดเวลาอยู่ที่ 2 แสนคน ตอนนี้ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เข้ามาจำนวนหลักร้อยคน ประมาณ 600 -700 คนต่อวัน ดังนั้นโรงแรมที่เปิดตัวมารองรับล้นตลาดอยู่แล้ว ทุกคนต่างออกโปรโมชั่น แย่งชิงกัน อาทิ โรงแรม 5 ดาว ขายในราคา 4 ดาว ส่วนโรงแรม 4 ดาวขายเท่ากับโรงแรม 3 ดาว เอาราคาโฮสเทลมาขาย ที่เห็นสภาพโรงแรมเล็กหรือขนาดกลางที่เป็นโรงแรม 3 ดาว ไม่สามารถเปิดตัวได้ ส่วนหนึ่งเป็นสภาพธุรกิจ เศรษฐกิจที่มีการแข่งขันสูง จึงไม่สามารถกลับมาเปิดให้บริการได้

นายก้องศักดิ์ กล่าวว่า อีกส่วนหนึ่งการที่ภาครัฐเข้มงวดกวดขันเรื่องใบอนุญาตในการเข้าระบบภูเก็ตแซนด์บอกซ์ ที่เข้มงวดเรื่องใบอนุญาตมาก ทำให้ผู้ประกอบการไม่สามารถเปิดตัวไดั แต่ตัวเลขเมื่อ 1 ก.ค.ที่โรงแรมขนาดเล็ก มี ม.44 สามารถอนุญาตให้เปิดได้นั้น ได้ เข้ามา เปิดตัวแค่ 70 แห่ง จากจำนวน 1,009 แห่ง ที่ขึ้นทะเบียนไว้ เป็นการบ่งบอกให้เห็นว่าสามารถเข้ามาประกอบธุรกิจไดัไม่ถึง10% เท่านั้น

ส่วนตลาดในประเทศ แนวโน้มดีขึ้นจากที่จังหวัดภูเก็ตมีการผ่อนคลายมาตรการเมื่อ16 ต.ค.ที่ผ่านมาจะเห็นว่า สภาพรถติดขึ้นหนาแน่นขึ้นในจังหวัดภูเก็ตอีกครั้ง เป็นสัญญาณที่ดีมีนักท่องเที่ยวจองผ่านโครงการเราเที่ยวด้วยกันมาภูเก็ตยังเป็นที่นิยมคาดการณ์ว่าในเดือนตุลาคม จะมี จำนวน 2-3แสนคนและ ในเดือนพฤศจิกายน จำนวน 3-4แสนคน