ยกเลิกรถไฟส่งผู้ป่วยโควิดภาคอีสาน เหตุผู้ใช้บริการน้อยเปลี่ยนใช้รถส่งแทน

วันที่ 26 ก.ค. 2564 เวลา 12:48 น.
ยกเลิกรถไฟส่งผู้ป่วยโควิดภาคอีสาน เหตุผู้ใช้บริการน้อยเปลี่ยนใช้รถส่งแทน
ยกเลิกรถไฟขบวนพิเศษรับผู้ป่วยโควิดกลับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เหตุผู้ป่วยส่วนใหญ่เดินทางกลับโดยรถยนต์แล้วทำให้เหลือผู้ใช้บริการน้อย จึงเปลี่ยนใช้รถรับผู้ป่วยส่งแทน

จากกรณีที่การรถไฟแห่งประเทศไทยได้รับคำสั่งจากรัฐบาลให้จัดขบวนรถไฟโดยสารด่วนพิเศษ จำนวน 14 โบกี้ รับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด จากกรุงเทพมหานคร ที่ลงทะเบียนจองเตียงรักษาผ่านระบบ สปสช. 1330 กลับไปรักษาตามภูมิลำเนาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยจะเริ่มตั้งแต่วันจันทร์ที่ 26 ก.ค.64

อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบผู้ป่วยที่ลงทะเบียนไว้ล่าสุดเมื่อบ่ายวันที่ 25 ก.ค. 64 ที่ผ่านมา พบว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่เดินทางกลับไปรักษาที่บ้านเกิดโดยรถของโรงพยาบาล รถของหน่วยกู้ภัย รถโดยสารเช่าเหมาไปแล้ว และบางรายก็รักษาหายส่งผลให้เหลือผู้ป่วยที่ประสงค์จะเดินทางกับขบวนรถไฟโดยสารด่วนพิเศษจำนวนน้อย ซึ่งไม่คุ้มค่ากับการลงทุน ทางการรถไฟแห่งประเทศไทยจึงได้ยกเลิกขบวนรถด่วนพิเศษรับผู้ป่วยโควิดกลับไปรักษาตัวที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือทั้งหมด

ขณะที่ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ได้สั่งการให้กรมการขนส่งทางบกจัดรถโดยสารเที่ยวพิเศษและรถตู้กู้ชีพ ของมูลนิธิต่างๆ รับผู้ป่วยที่เหลือส่งกลับไปรักษาที่บ้านแทน