ฉันทนา!ประท้วงโรงงาน มีคนติดโควิดเกือบ400คน แต่ไม่ปิดชั่วคราว

วันที่ 23 ก.ค. 2564 เวลา 20:24 น.
ฉันทนา!ประท้วงโรงงาน มีคนติดโควิดเกือบ400คน แต่ไม่ปิดชั่วคราว
สมุทรปราการ-อึ้ง!โรงงานพบคนติดเชื้อโควิดเกือบ400คนแต่ไม่ปิดชั่วคราวจนพนักงานเกือบ2พันคนรวมตัวประท้วงผลการเจรจาไม่ได้ข้อยุติ

เมื่อวันที่ 23 ก.ค.2564 เวลา11.00น.ได้มีพนักงาน บริษัท โบว์การ์ทลินเจอรี่ ประเทศไทยจำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 24/6 ม.6 ซ.24แลนด์ ถ.บางนา-ตราด ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จำนวน 1,800 คน ได้รวมตัวกันชุมนุมบริเวณด้านในและด้านหน้าของโรงงาน เพื่อเรียกร้องขอให้ทางบริษัทหยุดงาน เนื่องจากมีพนักงานในบริษัทติด เชื้อโควิด 19 จำนวนเกือบ400 ราย ทำให้พนักงานที่ปฏิบัติงานอยู่ มีความหวาดระแวง เกรงว่าจะติดเชื้อโควิด 19

ด้านน.ส.จิราภรณ์ พิพิทธิ์ อายุ 39 ปี พนักงาน แผนนก QC กล่าวว่า ในขณะนี้มีผู้ติดเชื้อในบริษัทแล้ว เกือบ 400 คน และเสียชีวิตแล้ว 1 คน บริษัทไม่มีการเยียวยาอะไรเลย นับวันยิ่งมีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นทุกวัน ที่รวมตัววันนี้อยากจะรู้ว่าบริษัทมีมาตรการอะไรบ้าง พนักงานส่วนใหญ่ก็เป็นผู้สูงอายุ ถ้าเกิดติดเชื้อโควิด ขึ้นมา อาจเสียชีวิตได้ อยากทราบว่าบริษัทจะมีมาตรการอะไรบ้าง แต่ทางบริษัทไม่ส่งตัวแทนมา บอกกับพนักงาน มาตรการของโรงงานในขณะนี้ได้แต่พ่นยา แต่เชื้อโควิดนั้นอยู่ในคน จึงอยากให้หยุดงาน กักตัวทั้งโรงงาน 14 วัน จากนั้นตรวจหาเชื้อทั้งหมดแล้วค่อยกลับมาทำงานใหม่ เพียงเท่านั้น

ต่อมาเวลา 13.00 น. ฝ่ายบุคคลของบริษัท ได้ขอให้พนักงานเดินทางกลับบ้าน โดยแจ้งว่าหากมีการรวมตัวกัน จะเกิดความไม่ปลอดภัย อาจมีการทำให้เชื้อแพร่ระบาดได้ โดยบริษัทได้เตรียมรถบัสมารับส่ง มารอรับอยู่ที่ด้านหน้าบริษัท มีพนักงานบางส่วนทยอยขึ้นรถบัส จนกระทั่งเวลาประมาณ 14.00 น รถบัสจะเคลื่อนตัวออก จากด้านหน้าบริษัท ทำไห้พนักงานส่วนหนึ่งออกมาปิดถนนไม่ยอมให้รถรับส่งออกจากพื้นที่ แต่หากเป็นรถยนต์ที่ไม่เกี่ยวกับการรับ ส่ง คนงานก็เปิดให้สัญจรได้

ล่าสุด เวลา 14.00 น. นายพงศ์เทพ เพชรโสม สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ สาธารณะสุข อำเภอบางเสาธง ได้ขอให้ตัวแทนของพนักงานและตัวแทนของบริษัท เข้าไปประชุมหารือ กันภายในบริษัทเพื่อหาข้อยุติ

หลังประชุมเสร็จทางบริษัทมีข้อเสนอ 2 ข้อให้พนักงาน 1.จะให้พนักงานจำนวน 3,800 คน กักตัว 28 วัน โดยมีที่พักให้มีอาหาร 3 มื้อ และอยู่ในการดูแลของสาธารณสุข หากว่าพบพนักงานคนไหนที่ตรวจแล้วพบเชื้อ จะมีโรงพยาบาลสนามรองรับการรักษาตัว 2.หากมีคำสั่งจากผู้ว่าราชการจังหวัดให้ปิดโรงงาน 14 วันและทำตามขั้นตอนสาธารณสุข จะจ่ายค่าแรงให้พนักงานเพียง 50 เปอร์เซ็นต์ แต่บริษัทขอให้พนักงานกลับบ้านเพื่อไปคิดว่าจะเอาข้อไหน และวันที่ 29 ก.ค.2564 ค่อยมาตกลงกันใหม่ ส่วนวันที่ 24 -28 ก.ค.2564 เป็นวันหยุดของทางโรงงาน