หมอเพลงโคราชเดือดร้อนหนักร้องงดเก็บค่าเช่าศาลาข้างลานย่าโม

วันที่ 19 ก.ค. 2564 เวลา 16:35 น.
หมอเพลงโคราชเดือดร้อนหนักร้องงดเก็บค่าเช่าศาลาข้างลานย่าโม
นครราชสีมา-หมอเพลงโคราชเรียกร้องเทศบาลนครฯงดเก็บค่าเช่าศาลาไทยข้างลานย่าโมเดือนละ 3 หมื่นบาท หลังเจอพิษโควิดเล่นงานอ่วมนักท่องเที่ยวหายไร้คนจ้างรำแก้บน

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ที่ศาลาทรงไทยเพลงโคราช ข้างลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายบุญสม สังข์สุข นายกสมาคมเพลงโคราช ได้เดินทางมาเยี่ยมบรรดาหมอเพลงโคราช ซึ่งอยู่ประจำศาลาทรงไทยแห่งนี้ ภายหลังจากเกิดการระบาดของโควิด-19 ระลอกที่ 4 ทำให้นักท่องเที่ยวหายหมด กระทบถึงหมอเพลงโคราชไม่มีนักท่องเที่ยวมาแก้บนเหมือนในอดีตขาดรายได้ ต้องนั่งว่างงานรอคอยความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญนำข้าวกล่องมาแจก

นางดอกไม้ ชินานุปกรณ์ อายุ 68 ปี หนึ่งในหมอเพลงโคราชกล่าวว่า ตนเองติดตามยายมาร้องเพลงโคราช ที่ลานย่าโมแห่งนี้ตั้งแต่อายุ 9 ขวบ ในอดีตไม่ได้ยึดเป็นอาชีพ แต่เป็นการร้องเพลงให้ย่าโมด้วยความศรัทธา และต้องการอนุรักษ์เพลงโคราช ต่อมาปี พ.ศ.2510 ทางเทศบาลนครนครราชสีมามีการจัดสถานที่ลานว่างๆ ให้เป็นจุดรวมกลุ่มของหมอเพลงโคราช เพื่อให้คนมาจ้างแก้บนให้ย่าโม อีกทั้งยังเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมโคราชให้คนรุ่นหลังได้ภาคภูมิใจด้วย ตั้งแต่นั้นมาตนเองก็ยึดอาชีพเป็นหมอเพลงโคราชเรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้ แต่เมื่อเกิดการระบาดของโควิด-19 ก็ทำให้นักท่องเที่ยวลดลงเป็นอย่างมาก ไม่มีคนจ้างร้องเพลงแก้บนเหมือนเดิม บางวันมีมาแค่ 4-5 ราย แบ่งเงินกันแล้วยังไม่พอ ตอนนี้ทุกคนเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

นายบุญสม สังข์สุข นายกสมาคมเพลงโคราช กล่าวในช่วงที่ยังไม่มีการระบาดของโควิด-19 ที่ศาลาทรงไทยแห่งนี้ จะมีนักท่องเที่ยวแวะมาจ้างหมอเพลงให้ร้องเพลงโคราช แก้บนย่าโมกันเป็นจำนวนมาก ที่นี่จะมีหมอเพลงอยู่ 2 คณะ มีสมาชิกรวมกันเกือบ 200 คน โดยจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาอยู่ประจำศาลาทรงไทย 3 หลังนี้ เพื่อคอยให้บริการแก้บนกับนักท่องเที่ยว แต่ละวันจะมีคนจ้างร้องเพลงแก้บนไม่ต่ำกว่า 40 รอบ หมอเพลงก็จะนำเงินมาแบ่งกันเป็นรายได้หลัก โดยหมอเพลงทุกคนอยู่ในสมาคมเพลงโคราช จะช่วยกันอนุรักษ์วัฒนธรรมเพลงโคราช ให้เป็นมรดกอยู่คู่เมืองโคราชตลอดไป

ทั้งนี้ ภายหลังจากที่เกิดการระบาดของไวรัสโควิดทำให้นักท่องเที่ยวลดลงอย่างต่อเนื่อง กระทบถึงหมอเพลงโคราช ไม่มีคนมาจ้างให้ร้องแก้บนเหมือนในอดีต บางวันหมอเพลงแบ่งเงินกันได้เพียงคนละ 100 บาท ไม่เพียงพอต่อการดำรงชีพ ต้องรอคนใจบุญนำข้าวกล่องมาแจก เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย หมอเพลงหลายคนที่พอมีไร่ มีนา ก็กลับบ้านไปทำไร่ทำนาช่วยครอบครัว ดีกว่าอยู่ที่นี่ด้วยความยากลำบาก ขณะเดียวกันศาลาทรงไทย 3 หลังนี้ ก็ยังต้องจ่ายค่าเช่าให้กับเทศบาลนครนครราชสีมาเดือนละ 30,000 บาท โดยทำสัญญาต่ออายุครั้งละ 3 ปี หมอเพลงทุกคนต้องแบ่งเงินมาช่วยกันจ่าย ทำให้ลำบากขึ้นไปอีก ตนจึงได้ทำหนังสือไปถึงนายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เพื่อขอให้ช่วยยกเลิกค่าเช่าศาลาทรงไทยให้ด้วย เพราะช่วงการระบาดระลอกแรกเมื่อปี 2563 ทางเทศบาลนครนครราชสีมา ก็เคยยกเลิกเก็บค่าเช่าให้ถึง 4 เดือน การระบาดครั้งนี้ หนักกว่าครั้งก่อนมากจึงขอความเมตตาเทศบาลนครนครราชสีมาช่วยเหลือยกเลิกค่าเช่าให้ด้วย

ขณะที่ นายอุทัย มิ่งขวัญ ประธานสภาเทศบาลนครนครราชสีมา พร้อมด้วยสมาชิกสภาเทศบาลนครนครราชสีมาได้ลงพื้นที่พบกับหมอเพลงโคราช เพื่อรับฟังปัญหาความเดือดร้อน โดยนายอุทัยกล่าวว่า นายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา มีนโยบายที่จะส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมโคราชอยู่แล้ว ดังนั้นจะได้นำเรื่องไปแจ้งให้นายกเทศมนตรีรับทราบ เพื่อหาทางช่วยเหลือเยียวยาต่อไป โดยเฉพาะเรื่องเลิกเก็บค่าเช่าศาลาทรงไทย