เคอร่ารักษาโควิดได้จริงเตรียมแจกแสนกล่องฟรี

วันที่ 17 ก.ค. 2564 เวลา 18:38 น.
เคอร่ารักษาโควิดได้จริงเตรียมแจกแสนกล่องฟรี
ปทุมธานี-ชาวบ้านแห่รับยาเคอร่า รักษาโควิด-19 บริษัทเปิดลงทะเบียนผ่านไลน์ แจกแสนกล่องลั่นไม่ใช่เฟคนิวส์

เมื่อวันที่ 17 ก.ค.2564 นายเสวก ประเสริฐสุข รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานีไปมอบยาสมุนไพรเคอร่า (Kerra) ให้กับผู้นำชุมชนเพื่อนำไปรักษาประชาชนในพื้นที่และผู้ที่ต้องการยาไปรักษาญาติพี่น้องของตนเอง ซึ่งบางรายขับรถจักรยานยนต์มาจากบางกะปิ กรุงเทพฯ

นายเสวกเปิดเผยว่าหลังจากมีกระแสข่าวว่ายาเคอร่า เป็นเฟคนิวส์และไม่มีผลวิจัยยอมรับวันนี้เราจึงต้องออกมาชี้แจ้งว่า เราไม่เคยโฆษณาชวนเชื่อ ว่าสามารถรักษาอาการป่วยโควิดได้ มีเพียงแต่ผู้ป่วยโควิดที่ทานยาเคอร่าแล้วหายเป็นจำนวนมาก จากนั้นก็บอกต่อๆ กันไป จากสถานการณ์การแพร่ระบาดในปัจจุบันจึงเป็นเรื่องเร่งด่วนที่จะต้องทำการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนคนไทยที่กำลังได้รับผลกระทบจากการติดเชื้อโควิด-19 ทั้งนี้เราจะช่วยเหลือผู้ป่วยต่อไป ดีกว่าไม่ทำอะไรแล้วให้ผู้ป่วยนอนรอเตียงให้รักษา

ขนาดสื่อของรัฐยังมาสัมภาษณ์ตนเองแล้วจะมาหาว่าเป็นข่าวปลอมหรือเฟคนิวส์ได้ยังไง ที่ผ่านมาทางบริษัทก็นำยามาบริจาคให้กับโรงพยาบาลสนามอาชีวะรักษ์ปทุมของ อบจ.ปทุมธานี 3หมื่นกล่องและให้ไปแจกจ่ายกับประชาชนที่ต้องการจะรับยาสมุนไพรทางเลือกนี้ไปรักษาและบางส่วนตนเองก็ได้ใช้เงินส่วนตัวซื้อมาเพื่อที่จะรักษาให้กับประชาชนผู้ติดเชื้อในพื้นที่

"อยากขอร้องให้รัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมกันคิดวางแผนสนับสนุนนำสมุนไพรทางเลือกนี้มาแจกจ่ายให้กับประชาชนฟรี เพราะสถานการณ์แบบนี้ เราต้องให้ประชาชนมีทางเลือกในการรักษาและผลวิจัยก็บอกว่าสามารถยับยั้งเอนไซม์ main protease ที่ไวรัสโควิด-19 ใช้ในการขยายตัวเพิ่มจำนวนในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เวลานี้เราต้องทำทุกวิธีที่ให้ประชาชนปลอดภัยและเสียชีวิตให้น้อยที่สุด ซึ่งปัจจุบันเราก็ใช้ฟ้าทะลายโจรซึ่งเป็นสมุนไพรไทยมาร่วมรักษาให้กับผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิดอยู่แล้ว และยาสมุนไพรเคอร่า (Kerra) ก็เป็นยาสมุนไพรทางเลือกในวิกฤตการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19

ด้าน ดร.ภัทร หนังสือ ประธานกรรมการ บริษัท อีสเทิร์นเฮิร์บ และเวชกรโอสถ ผลิตภัณฑ์สมุนไพรเคอร่า (Kerra)และ พญ.เกศกมล เปลี่ยนสมัย ทีมวิจัย ก็ออกมาแถลงข่าวแล้วว่า ผลการวิจัยผลิตภัณฑ์สมุนไพรเคอร่ามีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ที่ไวรัสโควิด-19 ใช้ในการขยายตัวสูงกว่าฟ้าทะลายโจรถึง 100 เท่า จากผลการวิจัยในหลอดทดลองของห้องปฏิบัติการชีวเคมีคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทางบริษัทต้องการ แจกยาเคอร่า 100,000 กล่อง มูลค่า 40 ล้าน ฟรีให้ประชาชน สำหรับผู้ประสงค์ขอรับยาให้ลงทะเบียนผ่านไลน์ @heroline แล้วกดช่องขอรับยาฟรี จากนั้นส่งรูปถ่ายสำเนาบัตรประชาชนขีดฆ่าเขียนข้อความ “เพื่อการรับยาเคอร่า” แล้วลงลายมือชื่อรับรองส่งในไลน์ @herbline และบริษัทฯ จะแจ้งกำหนดการรับยาฟรี (ท่านละ 2 กล่อง) ผู้ที่ลงทะเบียนซ้ำจะถูกตัดสิทธิทุกกรณี

บริษัท ฯ จะแจ้งวันเวลาที่ให้เข้ารับยาโดยรับได้ที่สํานักงาน บริษัท อีสเทิร์นเฮิร์บ จำกัด เลขที่ 829/29-30 ซอยประชาชื่น 27 แขวงและเขตบางซื่อ กทม. ซึ่งจะแจกจ่ายยาตามวันและเวลาที่กำหนดโดยกำหนดแจกตามบัตรคิวที่จะแจ้งผ่านทางไลน์ @heroline เพื่อไม่ให้คับคั่งจนเกินไป หากครบจำนวนจะแจ้งผ่าน Line @ ต่อไป และเริ่มลงทะเบียนขอรับยาได้ตั้งแต่วันที่ 18-25 ก.ค. 2564

ดังนั้น การที่มีบางเพจออกมาให้ข้อมูลว่า ยาเคอร่าไม่มีประสิทธิภาพ ทำให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียง ของบริษัท รวมทั้งทำให้ ประชาชนเสียโอกาสในการเข้าถึงยาสมุนไพรที่มีคุณภาพ จึงเป็นความผิดฐานหมิ่นประมาท และนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จตามพรบ.คอมพิวเตอร์ซึ่งบริษัทจะได้แจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายให้ถึงที่สุดต่อไป.