สสจ.ขอนแก่นขออภัยพนักงานห้างแจ้งผลตรวจโควิดผิดพลาด

วันที่ 14 พ.ค. 2564 เวลา 13:38 น.
สสจ.ขอนแก่นขออภัยพนักงานห้างแจ้งผลตรวจโควิดผิดพลาด
ขอนแก่น-สสจ.ขอนแก่นขออภัยพนักงานห้างสรรพสินค้า เจ้าหน้าที่แจ้งผลตรวจโควิด-19ผิดพลาด พร้อมสั่งย้ายเจ้าหน้าที่ไปปฎิบัติงานหน้าที่อื่นชั่วคราว

นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ได้สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีกลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อขอนแก่นแจ้งผลการตรวจโควิด-19ผิดพลาดกับพนักงานห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในพื้นที่เพื่อให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย พร้อมกับย้ายเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไปปฏิบัติหน้าที่อื่นชั่วคราวจนกว่าการสอบสวนจะแล้วเสร็จและทำหนังสือขออภัยไปยังพนักงานห้างสรรพสินค้าที่ได้รับผลกระทบจากกรณีที่เกิดขึ้น

"วันนั้นเป็นการตรวจเชิงรุกของ คาดว่าจะเป็นการสื่อสารผิดพลาด ทำให้เข้าใจผิดว่าพนักงานห้างฯติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ต้องเข้ารับการตรวจซ้ำที่ รพ.ขอนแก่น เนื่องจากผลตรวจครั้งแรกพบว่าผลเป็นก้ำกึ่ง ซึ่งหลักการตรวจของทางเจ้าหน้าที่นั้น หากผลตรวจเป็นก้ำกึ่งให้สงสัยไว้ก่อนว่าติดเชื้อและให้มีการตรวจซ้ำเพื่อความมั่นใจอีกครั้ง ทำให้เกิดข้อผิดพลาดขึ้น ซึ่งก็ต้องขอโทษขออภัยพนักงานหญิงที่ตรวจแล้วเกิดความผิดพลาดขึ้น รวมทั้งทุกส่วนที่ได้รับผลกระทบ และขอขอบคุณพนักงานห้างที่นำเรื่องนี้มาเปิดเผย เพื่อที่ทางเจ้าหน้าที่จะได้นำไปเป็นบทเรียนพัฒนาปรับปรุงต่อไป"นพ.สมชาย กล่าว